Ngày 8-5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV. Một điểm nhấn trong Báo cáo do Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Hầu A Lềnh trình bày là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại cuộc họp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nói về cây ATM gạo.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: ATM gạo trên thế giới chưa bao giờ có - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Nhấn mạnh hơn 30 năm Đổi mới, chưa khi nào đất nước đứng trước khó khăn thách thức rất lớn về kinh tế - xã hội như vừa qua do đại dịch Covid-19, các ý kiến trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chỉ rõ đại dịch tác động toàn diện, quy mô toàn cầu; có những giải pháp rất đặc biệt, những giải pháp chưa từng được áp dụng. Do đó, báo cáo cần thể hiện khác mọi năm, phản ánh được những vấn đề nổi lên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị báo cáo nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, yêu nước của người Việt trước thách thức có thể nói là chưa từng có. Những hình ảnh đẹp cần được thể hiện đậm nét trong báo cáo trước diễn đàn Quốc hội.

"ATM gạo trên thế giới chưa bao giờ có. Người dân chia sẻ cơm áo, ai thừa thì cho, ai thiếu thì lấy, ai đủ thì thôi. Lúc khó khăn mà người dân làm được như thế, làm cho nước ngoài ngỡ ngàng" - Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Chưa có quốc gia nào bảo hộ công dân như chúng ta khi sẵn sàng bố trí máy bay đón người Việt Nam ở nước ngoài về nước. Kiều bào hướng về quê hương, Tổ quốc thấy an toàn, yên tâm.

Rồi người dân quyên góp, doanh nghiệp chuyển từ may quần áo thời trang sang may khẩu trang để tặng. Việt Nam cũng chia sẻ với các nước để phòng chống đại dịch. "Những hình ảnh rất hay, báo cáo phải nêu ra".

"Báo cáo lần này phải toát lên được tình hình, lòng dân. Chưa bao giờ lòng tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước cao như bây giờ. Đây là dịp tăng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân"- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đồng thời khẳng định Việt Nam thành công trong phòng chống đại dịch vì có hệ thống chính trị từ Trung ương tới cơ sở đoàn kết, sự quan tâm đầu tư về khả năng dự phòng bây giờ mang lại thành quả cũng như sự ủng hộ, tuân thủ thực hiện các biện pháp của người dân.

“Cả nước lo chống dịch mà mấy ông nâng giá để “ăn”, nghe mà đau!”

“Một vấn đề tiếp nữa, báo cáo có nói. Trời ơi! Cả nước lo chống dịch vậy mà mấy ông đi nâng giá thiết bị lên để lấy ăn. Nghe mà đau thế nào! Chính người trong cuộc mà đi làm kiểu gì kỳ vậy? Rồi tấn công người thi hành công vụ, song đã xử lý rất mạnh mẽ”- ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại, bày tỏ.

Văn Duẩn