Sáng 24-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn Đại biểu Quốc hội (QH) đơn vị TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng.

Cử tri Đỗ Văn Ngon (ngụ phường Ba Láng, quận Cái Răng) hỏi: "Trên nhiều trang mạng có thông tin về vụ án Hồ Duy Hải xảy ra ở bưu cục Cầu Voi (Long An), viết rằng không có dấu vân tay của Hồ Duy Hải tại hiện trường... Xin Chủ tịch QH cho biết vụ án Hồ Duy Hải đến nay tiến triển tới đâu?".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp xúc cử tri

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, vụ án Hồ Duy Hải diễn ra đã lâu, sau phiên giám đốc thẩm và có nhiều ý kiến khác nhau trong nhân dân.

"Chúng tôi yêu cầu tòa xử độc lập. Tòa án theo Hiến pháp thực hiện quyền tư pháp một cách độc lập, tuy nhiên vẫn có sự giám sát. Ví dụ như VKSND giám sát hoạt động tư pháp, QH cũng giám sát về thực hiện quyền tư pháp. Do có ý kiến khác nhau nên sau phiên tòa giám đốc thẩm thì Uỷ ban Thường vụ QH đã yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét lại. Do đó, vụ án đến nay vẫn chưa thi hành án, còn oan hay không thì đề nghị cử tri chờ ý kiến kết luận của các cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm trước Đảng, nhà nước, trước nhân dân về thực hiện quyền tư pháp".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ - Ảnh 2.

Cử tri Đỗ Văn Ngon

Chủ tịch QH cũng lưu ý trên mạng chỉ là 1 kênh thông tin, người dân cần nghe ý kiến của Chánh án TAND Tối cao đã báo cáo trước QH.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền. Cử tri Trần Hoàng Phú (ngụ ấp Nhơn Phú, xã Nhơn Ái), phản ánh: "Qua thông tin trên báo chí, bà Hồ Thị Kim Thoa sau thời gian làm Thứ trưởng Bộ Công thương thì báo chí viết bà ấy có sai phạm nhưng thời gian đó các cơ quan chức năng không làm việc. Cho tới khi bà Thoa định cư ở Pháp thì mới phát hiện và truy tố. Riêng trường hợp này có thể nói hiệu quả phòng chống tội phạm là không cao".

Ông Phú cũng nêu trường hợp của ông Đinh La Thăng khi làm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, rồi làm Ủy viện Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, một thời gian sau thì phát hiện ông Thăng có nhiều tội, làm thất thoát tiền nhà nước. "QH có biện pháp nào để phòng chống tội phạm có hiệu quả, tức khi phát hiện tội phạm chúng ta ngăn chặn, đồng thời thu hồi được tiền, để làm sao không cho vi phạm này lớn hơn", ông Phú đặt vấn đề.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin, mỗi một kỳ họp QH, các cơ quan sẽ có một báo cáo về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm và phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trước hết, Chính phủ có báo cáo chung về công tác phòng, chống tội phạm do Bộ Công an trình bày, tới VKSND Tối cao báo cáo hoạt động truy tố tội phạm, kiểm sát các hoạt động tư pháp, đến Chánh án TAND Tối cao báo cáo công tác xét xử của tòa, còn Bộ Tư pháp báo cáo trước QH về nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ công tác thi hành án. "Vừa rồi, chúng tôi nghe báo cáo và thảo luận tại hội trường, trước đó các cơ quan đã thẩm tra, Uỷ ban Tư pháp thẩm tra báo cáo của Chính phủ, viện, tòa và phản biện lại báo cáo đó để ra QH có cơ sở thảo luận. Đánh giá chung về phòng, chống tội phạm có tiến bộ nhất định, có những điểm sáng tích cực, tội phạm có giảm hơn", Chủ tịch QH nói.

"Lúc bị khởi tố, tại sao bà Thoa không có mặt, vì lúc bà Thoa đi nước ngoài bà ấy chưa bị cấm quyền xuất cảnh. Sau này làm các vụ án mới phát hiện ra sai phạm mà đến mức phải khởi tố hình sự, chứ không phải khởi tố rồi để bà Thoa trốn đi. Tất nhiên, ý kiến của cử tri là đúng, mong muốn làm sao hiệu quả phòng, chống tội phạm tốt hơn, đừng để những người phạm tội hình sự phải trốn ra nước ngoài, phải phát hiện kịp thời, không để lúc phạm tội không phát hiện, khi giao chức vụ cao hơn mới phát hiện thì ảnh hưởng tới uy tín của Đảng, nhà nước, hình ảnh của cán bộ Đảng viên", Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, nhấn mạnh.

Tin-ảnh: Ca Linh