Tiếp tục hương trình Kỳ họp thứ 9, ngày 13-6, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận ở Hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước năm 2019, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2020; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Trong phát biểu của mình, đại biểu Quốc Hội (ĐBQH) Hoàng Đức Thắng, Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, cho rằng trong báo cáo của Chính phủ đã nêu những kết quả trong phòng chống tham những, đẩy mạnh điều tra, truy tố để đưa ra xét xử những vụ án kinh tế tham nhũng nghiêm trọng, đã mang lại niềm tin trong nhân dân.

Đại biểu Quốc hội tranh luận về vụ án Hồ Duy Hải và vụ nhảy lầu tự tử ở Bình Phước nghị trường  - Ảnh 1.

ĐB Hoàng Đức Thắng, Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị

Tuy nhiên, ĐB Thắng nhấn mạnh những vụ án thời gian vừa qua đã gây bức xúc, nghi ngờ, nghi vấn trong nhân dân về tính đúng đắn trong những phán quyết của tòa án cũng như những vi phạm trong hoạt động tố tụng. "Vụ án Hồ Duy Hải, vụ lùi xe trên đường cao tốc, vụ nhảy lầu tự ở Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước... điển hình là vụ bán gỗ tang vật ở Quảng Trị có dấu hiệu oan sai, vi phạm nghiêm trọng vi phạm pháp luật trong tố tụng, dù Đoàn đại biểu QH tỉnh Quảng Trị đã kiến nghị giám đốc thẩm vụ án nhưng suốt gần 1 năm qua cơ quan có trách nhiệm vẫn chưa xem xét trả lời".

Theo ĐB Thắng, việc vi phạm nghiêm trọng trong việc bán vật chứng vụ án đã khởi tố gần 1 năm nay vẫn chưa được đưa ra xét xử, trong khi đó "người dân phải chấp hành án phạt tù trong sự đau khổ, uất ức; người bị oan ức thắt cổ tự tử, người còn lại vào vòng tù tội đang tiếp tục kêu oan, mong chờ công lý...".

Theo Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, "đây là phần nổi của tảng băng chìm" đã "bào mòn lòng tin của người dân" nhưng "nó là hồi chuông thôi thúc Quốc hội tiếp tục đẩy mạnh vai trò giám sát của mình để bảo đảm cho pháp luật được thượng tôn, niềm tin của nhân dân vào nền tư pháp được cũng cố và góp phần làm trong sạch cơ quan bảo vệ pháp luật"- ĐB tỉnh Quảng Trị kết thúc bài phát biểu.

Đại biểu Quốc hội tranh luận về vụ án Hồ Duy Hải và vụ nhảy lầu tự tử ở Bình Phước nghị trường  - Ảnh 2.

ĐB Phạm Hồng Phong (Hậu Giang), Phó Chánh án Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP HCM

Bấm nút tranh luận lại việc ĐB Thắng nêu dư luận về phán quyết vụ án Hồ Duy Hải cũng như phán quyết trong vụ án nhảy lầu tự tử tại Tòa án ở tỉnh Bình Phước, ĐB Phạm Hồng Phong (Hậu Giang), Phó Chánh án Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP HCM, cho rằng khi xét xử, hội đồng xét xử nhiều khi phải đọc hồ sơ chất cả xe ôtô; phải kiểm tra các chứng cứ qua các lời khai, rồi tranh tụng tại phiên tòa rồi mới đưa ra các phán quyết.

"Chúng ta không nên chỉ qua vài trang giấy cũng như một vài bình luận của báo chí để đưa quyết định, thì tôi cho là thiếu cơ sở" - ĐB Phong nói.

Theo vị đại biểu là Phó Chánh án Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP HCM, hiện nay có rất nhiều thế lực phản động chống phá Đảng, Nhà nước "nên chúng ta phải hết sức cảnh giác".

Theo ông Phong, trong xét xử có 2 cấp: sơ thẩm và phúc thẩm. Xét xử phúc thẩm là bản án có hiệu lực pháp luật, buộc các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thi hành. Tuy nhiên, người tham gia tố tụng cho rằng bản án có hiệu lực có sai phạm, thì có quyền làm đơn khiếu nại yêu cầu giám đốc thẩm và tái thẩm. Và có quyền làm đơn gửi đến ĐBQH và Đoàn ĐBQH, để kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét lại bản án có hiệu lực pháp luật này. Và Thường vụ QH và các cơ quan của QH có thể tham gia các đoàn giám sát đến việc xem xét bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

"Chúng ta không chỉ đưa ra những hiện tượng cá biệt để đánh giá bản chất của một nền tư pháp. Tôi nghĩ như vậy là chưa đúng"- ông Phong nói và cho biết ông cũng chia sẻ với sự mất mát của gia đình nhưng không nên bức xúc mang tính tiêu cực để giải quyết vụ việc, mà hãy suy nghĩ chín chắn mà phải tiếp tục thực hiện những bước còn lại của quy định pháp luật.

Văn Duẩn - Minh Chiến