Sáng 4-5, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn Đại biểu QH TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền. Cử tri Trần Văn Tâm (ngụ ấp Mỹ Ái), phản ánh: "Vừa qua, các cơ quan báo, đài thông tin việc Bộ Tài chính đề nghị đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng. Chúng tôi không đồng tình với quy định này, đề nghị QH không nên thông qua quy định vô lý này".

Chủ tịch Quốc hội nói về thuế nhà ở trên 700 triệu - Ảnh 1.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời cử tri về việc đánh thuế nhà ở trên 700 triệu

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định vấn đề này Bộ Tài chính chưa trình ra QH và Chính phủ cũng chưa cho ý kiến. "Đây mới là những suy nghĩ, ý tưởng ban đầu để ra luật này thôi. Mà mục tiêu ra luật này thì trước đây QH yêu cầu phải điều tiết thu nhập giữa người nghèo và người giàu. Người có 1 cái nhà so với người có 2-3 cái nhà. Trong đó, người có 2-3 cái nhà trở lên sẽ đánh thuế như thế nào, chứ không phải tờ trình nhà trên 700 triệu đồng phải nộp thuế. Tôi khẳng định hoàn toàn không có chủ trương này nên bà con cử tri yên tâm", Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội nói về thuế nhà ở trên 700 triệu - Ảnh 2.

Chủ tịch QH hỏi thăm cử tri huyện Phong Điền

Về việc thời gian qua, phòng khám đa khoa Trung Quốc mọc lên tràn lan, một cử tri hỏi việc này do ai cấp phép. Theo Chủ tịch QH, việc chúng ta cho phép các phòng khám, bệnh viện tư nhân hoạt động là chuyện rất bình thường.  

Tuy nhiên, phòng khám đa khoa Trung Quốc hay bất cứ nước nào khi hoạt động ở Việt Nam đều phải tuân thủ đúng quy định pháp luật của nước ta. Nếu không chấp hành đúng thì ở địa phương nào nơi đó chịu trách nhiệm.

Tin - ảnh: Ca Linh