Sáng 4-6, trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về thực trạng tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia và xử lý người tham gia giao thông sử dụng rượu, bia khi lái xe, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết lực lượng công an khi thực thị nhiệm vụ đã gặp một số khó khăn khi ngày hôm qua, Quốc hội biểu quyết một số nội dung trong Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia.

Trước đó, dù được lấy ý kiến tới 2 lần nhưng quy định Cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn trong dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu, bia không được trên 50% đại biểu đồng ý để đưa vào dự thảo.

Dùng quyền tranh luận, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) cho rằng kết quả biểu quyết như trên không có nghĩa là tới đây không đo nồng độ cồn của người điều khiển phuơng tiện tham gia giao thông. Theo đại biểu Thúy, các quy định hiện hành trong Luật Giao thông đường bộ và Luật Xử lý vi phạm hành chính đã quy định về hành vi này.

Chủ tịch Quốc hội: Xử phạt theo luật hiện hành hành vi uống rượu, bia khi lái xe - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã giải thích rõ hơn về việc biểu quyết của Quốc hội chiều ngày 3-6

Sau phần tranh luận của đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã giải thích rõ hơn về việc biểu quyết của Quốc hội chiều ngày 3-6. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định không phải Quốc hội không muốn xử phạt người sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông bởi luật hiện hành đã có quy định.

"Tuy nhiên, do quá bức xúc trước tình trạng sử dụng rượu, bia lái xe gây tai nạn giao thông, trong thảo luận có nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị tăng chế tài, không cần đo độ cồn mà cứ uống rượu, bia là không được lái xe, lái xe là vi phạm. Phương án khác là giữ nguyên như hiện nay nhưng sau khi đại biểu cho ý kiến thì không phương án nào quá 50%"- Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã giải thích rõ lại vấn đề này để người dân không hiểu lầm rằng pháp luật không có xử phạt tài xế uống rượu, bia và nhấn mạnh sẽ xử phạt theo luật hiện hành đối với hành vi sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Lo ngại trước tình hình tai nạn giao thông, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng nhiều người sáng ra đi làm không chắc chiều có về nhà hay không. Đại biểu Thúy cũng đặt vấn đề trách nhiệm của tư lệnh ngành công an trước tình trạng tội phạm hoành hành gây bất an cho xã hội.

Về phía ngành công an, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đang kiến nghị với Quốc hội để hình thành, xây dựng luật để đảm bảo trật tự an toàn giao thông với nhiều chế tài.

Minh Chiến