Theo đó, vào chiều ngày 9-3, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND huyện Như Thanh và một số đơn vị liên quan truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc kiểm tra, xác minh phản ánh của Báo Người Lao Động về việc thực hiện nạo vét hồ Mậu Lâm, huyện Như Thanh.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu xác minh vụ việc sau phản ánh của Báo Người Lao Động - Ảnh 1.

Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Văn bản nêu rõ ngày 8-3, Báo Người Lao Động điện tử có bài viết về việc Công ty TNHH Trường Minh lợi dụng dự án nạo vét hồ Mậu Lâm để khai thác cát, trong khi tiến độ của dự án chậm trễ, gây bức xúc trong nhân dân; đồng thời phản ánh về phát ngôn của Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Thanh Hóa, nói: "Có cái quái gì mà các ông xông vô".

Để có cơ sở xem xét, xử lý theo quy định, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang chỉ đạo giao Sở NN-PTNT chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra việc thực hiện nạo vét hồ Mậu Lâm; đồng thời xác minh về phát ngôn của Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Thanh Hóa như phản ánh của Báo Người Lao Động điện tử nêu trên; có ý kiến tham mưu, đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25-3.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu xác minh vụ việc sau phản ánh của Báo Người Lao Động - Ảnh 2.

"Đại công trường" khai thác cát của Công ty TNHH Trường Minh ôtô ra vào tấp nập lấy cát, trong khi tiến độ nạo vét quá chậm

Liên quan tới tiến độ nạo vét hồ Mậu Lâm, ngày 27-1, UBND huyện Như Thanh đã thành lập đoàn kiểm tra tiến độ của dự án. Kết quả kiểm tra nêu rõ tiến độ thực hiện dự án rất chậm, khối lượng thực hiện mới đạt 10,04% kế hoạch, trong khi dự án đã triển khai từ tháng 2-2017 (hiện đã quá 4 năm). Bên cạnh đó, công ty này cũng chưa thực hiện quan trắc môi trường định kỳ (3 tháng/lần).

Về việc thực hiện nạo vét suối Ông Ai và lòng hồ Mậu Lâm, hiện chủ đầu tư mới thực hiện nạo vét 3 vị trí, tại những điểm này chủ đầu tư chưa san lấp hoàn trả mặt bằng và chưa vuốt mái ta tuy chống sạt lở sau khi thực hiện nạo vét, tận thu cát sỏi.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu xác minh vụ việc sau phản ánh của Báo Người Lao Động - Ảnh 3.

Vị trí nạo vét mới của Công ty TNHH Trường Minh (thuộc thôn Đồng Nghiêm, xã Mậu Lâm) cách vị trí khai thác cũ 500 m...

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu xác minh vụ việc sau phản ánh của Báo Người Lao Động - Ảnh 4.

Điểm nạo vét cũ công ty rút đi nhưng không hoàn trả lại mặt bằng

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo quyết định phê duyệt, dự án nạo vét hồ Mậu Lâm được triển khai trong vòng 5 năm (từ tháng 2-2017 đến 2-2022), theo hình thức xã hội hóa. Dự án sẽ thực hiện nạo vét lòng hồ Mậu Lâm, suối Ông Ai có chiều dài 1,7 km (nguồn nước chính dẫn về hồ) và khe Trắng dài gần 1,3 km (vùng hạ lưu tràn xả lũ) để thông dòng chảy, tăng khả năng tiêu thoát lũ, giảm bồi lắng, xói lở, ngập úng đất sản xuất nông nghiệp 2 bên bờ khe và cải tạo đường cứu hộ tràn để phục vụ cứu hộ cứu nạn khi có thiên tai. Tuy nhiên, hơn 4 năm, dự án mới triển khai được 10% khiến chính quyền địa phương và nhân dân rất bất bình.

Ông Vũ Hữu Tuấn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Như Thanh, khẳng định dự án nạo vét hồ Mậu Lâm do Công ty TNHH xây dựng Trường Minh triển khai đến nay đã hơn 4 năm nhưng tiến độ quá chậm, mặc dù huyện đã kiểm tra nhiều lần và yêu cầu, đốc thúc nhưng dự án "vẫn dậm chân tại chỗ".

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu xác minh vụ việc sau phản ánh của Báo Người Lao Động - Ảnh 5.

Một đoạn suối Ông Ai (ở thôn Cầu Hồ, xã Mậu Lâm) nằm giữa điểm khai thác cũ và mới nhưng không được nạo vét, khơi thông dòng chảy

Để nắm quan điểm và trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc giám sát, đốc thúc dự án, sáng 8-3, phóng viên liên hệ tới số máy ông Trịnh Bá Thuận, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (trực thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa). Nhưng khá bất ngờ, ông Thuận liền nói: "Có cái quái gì mà các ông xông vô. Tôi thấy cái này nhiều báo nó đã vào lắm, thấy anh Cường trao đổi tôi cho anh em ở nhà đang chuẩn bị tài liệu đó. Mời ông đến đi". Tuy nhiên, sau đó cấp dưới của ông Thuận từ chối làm việc với phóng viên khi không có giấy giới thiệu (dù đã xuất trình thẻ nhà báo).

Được biết, trong đợt hạn hán lịch sử giữa năm 2020 tại Thanh Hóa, hồ Mậu Lâm thời điểm đó đã cạn trơ đáy khiến hơn 200 ha đất trồng lúa của người dân xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh (vựa lúa lớn nhất huyện miền núi này) không có nước tưới phải bỏ không (hồ Mậu Lâm cung cấp nước tưới chủ yếu cho xã Phú Nhuận và một phần xã Mậu Lâm).

Để đốc thúc nhà thầu, UBND huyện Như Thanh đã yêu cầu Công ty Trường Minh phải thực hiện nạo vét lòng hồ xong trước ngày 30-8-2020, nếu không sẽ kiến nghị UBND tỉnh thu hồi dự án. Tuy nhiên, sau ngày 30-8-2020, chưa có m2 lòng hồ Mậu Lâm nào được nạo vét, trong khi dự án vẫn không bị thu hồi và đơn vị thực hiện dự án vẫn tập trung hút cát mang bán.

Tin-ảnh: Tuấn Minh