xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sau phát ngôn "sốc" của Chi cục trưởng, Giám đốc Sở NN-PTNT ra văn bản chấn chỉnh

Tuấn Minh

(NLĐO)- Ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa, vừa có văn bản chấn chỉnh công tác phát ngôn báo chí gửi các đơn vị trực thuộc sau sự việc Chi cục trưởng Thủy lợi phát ngôn "Có cái quái gì mà các ông xông vô".

Chiều 9-3, ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Thanh Hóa, đã ký văn bản số 864/SNN&PTNT-VP gửi các đơn vị trực thuộc sở về việc chấn chỉnh công tác phát ngôn, cung cấp thông tin, tiếp xúc, làm việc với cơ quan báo chí, sau sự việc ông Trịnh Bá Thuận, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Thanh Hóa, có phát ngôn gây "sốc" khi được Giám đốc Sở chỉ đạo làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động liên quan tới dự án nạo vét hồ Mậu Lâm.

Sau phát ngôn sốc của Chi cục trưởng Thủy lợi, Giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa ra văn bản chấn chỉnh - Ảnh 1.

Văn bản chấn chỉnh công tác phát ngôn của Sở Nn-PTNT tỉnh Thanh Hóa

Công văn nêu rõ thời gian qua, ngành NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa luôn phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cho các cơ quan báo chí; hầu hết cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành đều đã thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả việc cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí, tuân thủ đúng quy định trong phát ngôn, đăng, phát và xử lý thông tin báo chí, được các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh quan tâm, ủng hộ và đồng hành...

Từ những thông tin báo chí phản ánh, lãnh đạo Sở, người đứng đầu các phòng, đơn vị trực thuộc đã kịp thời nắm bắt tình hình, đề ra các giải pháp, xử lý dứt điểm các vi phạm, các vụ việc phát sinh, những vấn đề còn tồn tại trong công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của ngành; qua đó, đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.

Tuy nhiên, qua theo dõi thời gian gần đây, việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí ở một số ít đơn vị chưa hiệu quả, cung cấp thông tin không đầy đủ, việc tiếp xúc, trao đổi, làm việc với phóng viên của cơ quan báo chí có biểu hiện né tránh, thiếu trách nhiệm, thiếu tinh thần cầu thị, phát ngôn chưa thực sự chuẩn mực. Những hạn chế, yếu kém đó đã và đang gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển chung của ngành.

Sau phát ngôn sốc của Chi cục trưởng Thủy lợi, Giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa ra văn bản chấn chỉnh - Ảnh 2.

Suối Ông Ai nham nhở sau khi Công ty Trường Minh rút máy móc đi vị trí khác

Sau phát ngôn sốc của Chi cục trưởng Thủy lợi, Giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa ra văn bản chấn chỉnh - Ảnh 3.

Khu vực nạo vét được Công ty Trường Minh di chuyển tới vị trí khác, trong khi theo báo cáo của Phòng NN-PTNT huyện Như Thanh, khu vực suối Ông Ai nhiều đoạn không được nạo vét, mặt bằng không được hoàn trả

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, Giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị trực thuộc có trách nhiệm tổ chức phổ biến, quán triệt đầy đủ các nội dung của Luật Báo chí quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc quyền quản lý; nghiêm cấm thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng, phát ngôn cho báo chí không chuẩn mực, không đúng thẩm quyền.

Người đứng đầu, người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn của đơn vị phải thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí ngay khi sự việc xảy ra (đối với những sự việc thu hút sự quan tâm, theo dõi của dư luận xã hội) để kịp thời định hướng dư luận và ổn định tình hình.

Khi cơ quan báo chí hoặc cơ quan quản lý nhà nước về báo chí có yêu cầu phát ngôn thì người phát ngôn hoặc người được ủy quyền có trách nhiệm phát ngôn, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác trong thời gian sớm nhất, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu chính đáng của các cơ quan báo chí theo đúng quy định hiện hành...

Sau phát ngôn sốc của Chi cục trưởng Thủy lợi, Giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa ra văn bản chấn chỉnh - Ảnh 4.

Hồ Mậu Lâm cạn trơ đáy thời điểm tháng 7-2020

Trước đó, sáng 8-3, phóng viên liên hệ tới ông Trịnh Bá Thuận, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (trực thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa), để làm rõ trách nhiệm, hướng xử lý về dự án nạo vét hồ Mậu Lâm chậm tiến độ, gây bức xúc trong nhân dân. Nhưng khá bất ngờ, khi phóng viên liên hệ tới số máy ông Thuận, ông này liền nói: "Có cái quái gì mà các ông xông vô. Tôi thấy cái này nhiều báo nó đã vào lắm, thấy anh Cường trao đổi tôi cho anh em ở nhà đang chuẩn bị tài liệu đó. Mời ông đến đi". Tuy nhiên, sau đó cấp dưới của ông Thuận từ chối làm việc với phóng viên khi không có giấy giới thiệu (dù đã xuất trình thẻ nhà báo).

Ngay trong tối 8-3, thông tin tới phóng viên, ông Cao Văn Cường cho biết sẽ cho kiểm tra lại dự án nạo vét hồ Mậu Lâm, đồng thời có biên pháp chấn chỉnh lại công tác phát ngôn, cụ thể là đối với trường hợp trả lời gây "sốc" của ông Trịnh Bá Thuận.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo