Chiều 10-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP, đã chủ trì họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Không cách ly cả phường hay quận - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đến nay qua rà soát trong tuần có thêm 14.503 người về từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian khuyến cáo, nâng tổng số lên 98.440 người (trong đó về từ ngày 15-7 có 75.817 người). TP đã xét nghiệm test nhanh cho 75.104 người, có 13 trường hợp dương tính, xét nghiệm lại bằng PCR đều âm tính; xét nghiệm PCR cho 859 người, có 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (BN 752 tại huyện Phúc Thọ).

Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cho hay có 2 trường hợp sốt cao đi từ Đà Nẵng về tại Xuân Đỉnh và Minh Khai, kể từ ngày 26-7 đến nay. Trong đó 1 trường hợp nữ, 47 tuổi, phường Xuân Đỉnh, đi Đà Nẵng từ ngày 14 đến 19-7. Đến ngày 9-8, có biểu hiện sốt hơn 38 độ và đau họng. CDC đã lấy mẫu xét nghiệm và trường hợp này đang cách ly tại BV Vinmec. Trường hợp còn lại là nam, 30 tuổi, phường Minh Khai, đi Đà Nẵng từ 19 đến 23-7. Đến ngày 6-8 có biểu hiện sốt hơn 38 độ. BV Y học cổ truyền chẩn đoán trường hợp này bị thủy đậu nên đã cho thuốc và điều trị tại nhà.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết trong phiên họp của Thường trực Thành ủy sáng nay 10-8, lãnh đạo TP đánh giá công tác tuyên truyền phòng chống dịch hiện nay chưa đạt hiệu quả như trong giai đoạn trước. Ở cơ sở, vẫn có nơi, có chỗ chưa thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch từ việc như đeo khẩu trang đến đảm bảo khoảng cách phòng dịch. Vì vậy, trước hết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động để mọi người dân đi Đà Nẵng về từ 8-7 phải khai báo y tế, từ 15-7 phải lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Với các trường hợp nghi ngờ trên địa bàn thành phố có biểu hiện sốt ho, khó thở, Chủ tịch UBND TP tiếp tục yêu cầu phải xét nghiệm ngay và nếu đến khám ở các bệnh viện thì khi nào bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính mới được đón, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân.

Nêu việc Thành ủy Hà Nội sẽ thành lập 16 đoàn kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở Ban chỉ đạo các quận huyện, các đội phản ứng nhanh phải đảm bảo trực 24/24/7, khẩn trương đảm bảo vật tư tiêu hao để phòng chống dịch.

"Phải tuyên truyền mạnh mẽ, hiệu quả hơn đến người dân ở tổ dân phố, thôn, xã, làng để ai cũng tự giác kê khai y tế, phối hợp để làm sao toàn TP phấn đấu đến trước 20-8 hoàn thành việc xét nghiệm xong 75.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội cũng như những người sắp tới sẽ về Thủ đô" - ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ mục tiêu.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý trong trường hợp các quận, huyện phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 sau xét nghiệm, đề nghị các đơn vị làm theo đúng quy trình: "Không tổ chức cách ly cả phường hay quận mà tiến hành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, Chính phủ và Ban chỉ đạo Trung ương. TP giao Chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Y tế, Trung tam kiểm soát bệnh tật (CDC), các phường, phòng y tế căn cứ tình hình thực tiễn, khảo sát, có giải pháp phù hợp, ban hành quyết định cách ly tập trung; cách ly tại nhà; tổ chức cách ly 1 đoạn phố, 1 thôn, xóm hoặc nhóm các số nhà…" - người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội nêu rõ.

Quỳnh Hương