Tối 1-3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì chiêu đãi trọng thể, chào mừng Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và Đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên sang thăm hữu nghị chính thức nước ta.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vui vẻ đánh thử đàn bầu, đàn Klông pút - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Kim Jong-un tại chiêu đãi - Ảnh: TTXVN

Phát biểu chào mừng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Kim Jong-un và đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Triều Tiên thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước Triều Tiên sau 55 năm kể từ chuyến thăm Việt Nam năm 1964 của Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong-un là dấu mốc mới, có ý nghĩa rất quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, thể hiện lập trường của Đảng và Chính phủ Triều Tiên coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam; đồng thời tin tưởng chắc chắn mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp đó sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển hơn nữa vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vui vẻ đánh thử đàn bầu, đàn Klông pút - Ảnh 2.

Hai nhà lãnh đạo cùng nâng cốc chúc mừng - Ảnh: TTXVN

Đáp từ, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ cảm ơn chân thành nhất tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Chủ tịch Kim Jong-un nêu rõ chuyến thăm này với tấm lòng nối tiếp một cách không lay chuyển truyền thống lịch sử của tình hữu nghị Triều Tiên-Việt Nam và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước lên giai đoạn cao hơn, phù hợp với yêu cầu của thời đại mới.

Sau khi điểm lại mối quan hệ hữu nghị Triều Tiên-Việt Nam được các lãnh tụ tiền bối của hai nước dày công vun đắp và để lại, Chủ tịch Kim Jong-un khẳng định sẽ củng cố, phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Triều Tiên-Việt Nam. Chủ tịch Kim Jong-un tin tưởng chắc chắn rằng chuyến thăm sẽ mở ra trang mới trong việc phát triển mối quan hệ hữu nghị Triều Tiên-Việt Nam .

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vui vẻ đánh thử đàn bầu, đàn Klông pút - Ảnh 3.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đánh thử đàn bầu - Ảnh: TTXVN

Trong quốc yến, các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam đã biểu diễn chương trình nghệ thuật Ánh dương mùa xuân. Ngoài những màn thể hiện ca khúc Triều Tiên, nhạc Trịnh của các ca sĩ, điểm nhấn của chương trình chính là giới thiệu một số loại hình nghệ thuật truyền thống dân tộc Việt Nam cùng các nhạc cụ dân tộc.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tỏ ra thích thú và đã đánh thử đàn bầu, đàn K'lông pút và được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng mọi người có mặt vỗ tay tán thưởng. Không khí buổi quốc yến rất vui vẻ.

Những hình ảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đánh thử đàn bầu, đàn K'lông pút (Ảnh: TTXVN):

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vui vẻ đánh thử đàn bầu, đàn Klông pút - Ảnh 4.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Kim Jong-un với các nghệ sĩ

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vui vẻ đánh thử đàn bầu, đàn Klông pút - Ảnh 5.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tỏ ra thích thú đánh thử đàn bầu

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vui vẻ đánh thử đàn bầu, đàn Klông pút - Ảnh 6.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng mọi người có mặt vỗ tay tán thưởng

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vui vẻ đánh thử đàn bầu, đàn Klông pút - Ảnh 7.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đánh thử đàn K'lông pút

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vui vẻ đánh thử đàn bầu, đàn Klông pút - Ảnh 8.
D. Ngọc - Ảnh: TTXVN