Tại cuộc họp tình hình kinh tế - xã hội 10 tháng đầu năm 2018, ông  Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TP HCM, cho biết từ khi TP công bố Nghị quyết 80 thì Chủ tịch UBND TP giao sở này 2 nội dung lớn là rà soát lại tất cả nội dung mà Chính phủ cho phép. Sở đã rà soát 2.882 dự án phân ra từng nhóm dự án, theo từng năm để có đề xuất chi tiết.

Theo ông Thắng, nguồn thu từ đất đai rất quan trọng nên Sở TN-MT đã rà soát toàn bộ những dự án được giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ 2012 đến năm 2017 thì có 1.497 khu đất và đã được phân ra từng loại để có biện pháp xử lý. Hiện nay, TP đã cho phép chuyển 1.431 khu đất, trong số này thì có 1 số chậm, 1 số chưa triển khai nghĩa vụ tài chính. "Sở Tài nguyên – Môi trường TP xin lịch làm việc với Chủ tịch UBND TP vào tuần sau để giải quyết từng nhóm và công khai luôn" – ông Thắng nói.

Chủ tịch UBND TP HCM: Lấy lại đất nếu DN không triển  khai dự án - Ảnh 1.

Dự án Khu đô thị sinh thái Thanh Đa - Bình Quới bị treo hàng chục năm qua khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn (Ảnh: Sỹ Đông)

Nghe đến đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, cho rằng TP giao đất cho DN rồi mà DN không triển khai thì người dân bức xúc, tạo hệ lụy mới. Như ở quận 9, có một số người dân chuyên đi cắm chòi chiếm đất, rồi gây ra vấn đề mới là tạo ra tranh chấp. "Tôi đề nghị phải quyết liệt, nếu dự án nào TP giao đất mà không triển khai thì phải thu hồi, còn nếu chậm thì phải phạt nặng, chứ không thể chấp nhận như thế này được. Hay như ở quận 2, nhiều dự án giao nhà đầu tư, họ bỏ đó, rồi sang nhượng, trong khi đó nhiều nơi cần" - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. 

Ông Phong cho biết TP sẽ gặp gỡ các DN khó khăn vì các thủ tục chậm triển khai, bởi hiện nhiều DN đang khổ sở vì phải trả lãi ngân hàng theo từng ngày mà tiền sử dụng đất TP cũng không thu được. "Các DN đang rất bức xúc ở chỗ này, phải khẩn trương xử lý. Rồi các DN nhà nước được giao đất nhưng không sử dụng đúng công năng, đem cho thuê. Như hôm rồi, Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn phải thu hồi 6-7 miếng đất để bán đấu giá. HĐND giám sát và chỉ ra nhiều vấn đề nên Sở Tài nguyên – Môi trường phải tính toán lại khẩn trương và có hiệu quả" - Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP HCM: Lấy lại đất nếu DN không triển  khai dự án - Ảnh 2.

Người dân ở bán đảo Thanh Đa gặp khó khăn về chỗ ở khi không thể xây dựng nhà cửa mới (Ảnh: Sỹ Đông)

Cụ thể, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị trong năm 2018,  Sở TN-MT phải rà lại những dự án nào đã giao đất hiện triển khai như thế nào, có khó khăn gì trong công tác thu hồi mặt bằng thì phải xử lý. Bởi nếu không quyết liệt thì sẽ không thực hiện đúng theo tinh thần của Nghị quyết 80 của Chính phủ.

Sỹ Đông - Phạm Dũng