icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch UBND TP HCM: "Thống kê bà con gặp khó khăn chưa đầy đủ, chúng tôi nhận khuyết điểm"

H. Yến - Đ.Trinh

(NLĐO) - Khi triển khai các gói an sinh, Chủ tịch UBND TP nhận khuyết điểm khi các cấp chính quyền cơ sở trong quá trình rà soát thống kê đã chưa cập nhật đầy đủ các trường hợp người dân gặp khó khăn.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, với quan sát về diễn biến dịch đang diễn ra trên thế giới và ý kiến của nhiều chuyên gia, dịch bệnh còn diễn biến kéo dài, và chúng ta phải xác định sống chung với dịch, dựa trên nguyên tắc an toàn, sản xuất - kinh doanh có điều kiện.

Việc hài hòa giữa giãn cách xã hội và phục hồi sản xuất - kinh doanh là quan hệ không thể tách rời, TP sẽ tiếp cận theo hướng an toàn. "Dịch còn diễn biến, chúng ta phải chuẩn bị các điều kiện an toàn, ví dụ vắc-xin, sự chống chịu của hệ thống y tế, sớm tiếp cận F0 và có biện pháp điều trị, ngăn ngừa chuyển biến nặng" - Ông Phan Văn Mãi cho biết.

Để thực hiện việc này ngành y tế phải có hệ thống theo dõi, đo lường, được cập nhật thường xuyên, định kỳ. Việc nới lỏng hay siết chặt các biện pháp giãn cách phụ thuộc vào điều này.

Chủ tịch UBND TP HCM: Thống kê bà con gặp khó khăn chưa đầy đủ, chúng tôi nhận khuyết điểm - Ảnh 1.

TP HCM sẽ hài hoà giữa giãn cách xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh (Ảnh: HẢI YẾN)

TP sẽ sớm ban hành bộ tiêu chí an toàn, một trong những tiêu chí an toàn mà TP đang nghiên cứu là thẻ xanh Covid-19 dựa vào điều kiện tiêm chủng hay xét nghiệm để đánh giá mức độ an toàn các hoạt động của người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Trong thời gian tới, khi TP có những chuyển biến tích cực thì sẽ mở rộng sản xuất, kinh doanh. Ví dụ, hiện nay điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, TP có quy định khi chuyển hàng hóa không tiếp xúc với bộ phận bên trong, từng bộ phận có sự cách ly tương đối, hạn chế tối đa sự giao tiếp. Người tham gia hoạt động sản xuất phải đảm bảo an toàn, nơi ở đến nơi làm việc cũng phải có tiêu chí đảm bảo an toàn.

Người dân TP bắt buộc phải thay đổi hành vi của mình để phù hợp với điều kiện có dịch. Việc tuân thủ quy định an toàn trở thành ý thức tự giác.

Đối với vấn đề an sinh cho người dân trong thời gian vừa qua ông Phan Văn Mãi nhìn nhận "Do chúng ta giãn cách khá lâu để phòng chống dịch, nên số lượng người dân gặp khó khăn tăng lên tự nhiên, nhưng việc các cấp chính quyền cơ sở rà soát thống kê những trường hợp người dân khó khăn chưa đầy đủ, đây là khuyết điểm chúng tôi. TP đang chấn chỉnh bất cập này này, bên cạnh việc cập nhật ngay danh sách những người cần được hỗ trợ, TP cũng đang tính toán gói hỗ trợ mới" 

Về phục hồi sản xuất, hiện nay một số doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất nhưng vẫn hoạt động theo phương châm "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 địa điểm". TP đang tập hợp các kiến nghị của doanh nghiệp để đề xuất với Trung ương như chính sách về thuế, phí, tín dụng, bảo hiểm... Riêng TP sẽ sớm có các gói kích cầu phục hồi sản xuất, hỗ trợ cho người lao động.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo