Ngày 25-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Huyện ủy Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết chưa một cá nhân, tập thể nào tại xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương, bị xử lý kỷ luật do để xảy ra sai phạm kéo dài trong công tác quản lý tài chính, ngân sách, đất đai tại địa phương này nhiệm kỳ 2010-2015.

Chủ tịch xã bỏ hơn 113 triệu đồng tiền túi ra lo việc công, huyện không biết chi vào việc gì - Ảnh 1.

Số tiền hơn 113 triệu đồng ông Hoàng Trọng Hạnh bỏ tiền túi ra chi cho hoạt động của xã nhưng thanh tra huyện không biết chi vào việc gì

Theo kết luận thanh tra của UBND huyện Quảng Xương về việc vay chi ngoài ngân sách của UBND xã Quảng Chính. Trong thời gian từ 2010-2014, các lãnh đạo đương nhiệm của xã này đã sử dụng chữ ký, con dấu của người đứng đầu địa phương tự ý vay của nhiều người dân với số tiền hơn 1 tỉ đồng để chi cho các hoạt động của xã.

Tuy nhiên, qua kiểm tra sổ sách kế toán, sổ theo dõi tại địa phương này, thanh tra huyện Quảng Xương chỉ tìm thấy được một số tài liệu của Đảng ủy - HĐND xã Quảng Chính đồng ý chủ trương cho vay tiền bên ngoài để triển khai một số nhiệm vụ cho xã. Còn việc sử dụng số tiền vay của dân ra sao, chi vào việc gì thì không có giấy tờ, sổ sách nào chứng minh.

Điều bất ngờ, trong số tiền hơn 1 tỉ đồng mà UBND xã Quảng Chính nợ người dân bên ngoài, có hơn 113 triệu đồng nợ của ông Hoàng Trọng Hạnh (ngụ thôn Phú, xã Quảng Chính).

Chủ tịch xã bỏ hơn 113 triệu đồng tiền túi ra lo việc công, huyện không biết chi vào việc gì - Ảnh 2.

Hợp đồng xã vay nợ của dân hơn 5 năm trôi qua nhưng không chịu trả

Điều đáng nói, ông Hoàng Trọng Hạnh hiện là Bí thư Đảng ủy xã Quảng Khê (huyện Quảng Xương), nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Chính giai đoạn trước năm 2010, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Quảng Chính giai đoạn 2010-2015.

Số tiền 113 triệu đồng chính ông Hạnh là người bàn giao lại cho người kế nhiệm Nguyễn Ngọc Tân (2010-2015). Tuy nhiên, thanh tra không tìm thấy hồ sơ lưu trữ việc xã Quảng Chính vay tiền của ông Hoàng Trọng Hạnh, mà chỉ thấy hồ sơ bàn giao công nợ của Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2010-2015 chuyển giao cho lãnh đạo nhiệm kỳ 2015-2020.

Giải trình với thanh tra, ông Hạnh cho biết số tiền túi trên ông bỏ ra để chi cho các hoạt động của xã trong thời gian ông làm Chủ tịch UBND xã Quảng Chính (từ năm 2010 trở về trước). Thế nhưng, lục tìm sổ sách, thanh tra không tìm thấy bất cứ hồ sơ, tài liệu pháp lý nào chứng minh việc UBND xã Quảng Chính vay nợ số tiền này của ông Hạnh. Từ đó, thanh tra yêu cầu ông Hạnh phải tự chịu trách nhiệm cá nhân về số tiền này.

Chủ tịch xã bỏ hơn 113 triệu đồng tiền túi ra lo việc công, huyện không biết chi vào việc gì - Ảnh 3.

Công sở xã Quảng Chính khang trang

Mặc dù kết luận thanh tra chỉ ra rằng, những sai phạm của Đảng ủy xã Quảng Chính và các cá nhân là nghiêm trọng nên kiến nghị Ban thường vụ Huyện ủy Quảng Xương, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy xem xét dấu hiệu vi phạm để xử lý. Nhưng đến nay chưa cá nhân, tập thể nào bị xử lý, tiền nợ của dân hàng trăm triệu đồng cũng chưa chị trả.

Tuấn Minh