Sáng 16-10, Ban Thường vụ Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết vừa quyết định cách chức hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch sau việc đưa nhiều người thân quen, họ hàng vào danh sách hộ nghèo và hợp thức hóa đất công thành tài sản cá nhân.

Chủ tịch xã mất chức vì để vợ, con đi lạc vào hộ nghèo - Ảnh 1.

Nhiều người thân của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã Hoàn Trạch đi "lạc" vào hộ nghèo

Ban Thường vụ Huyện ủy Bố Trạch đã cách chức ông Hoàng Quang Trung - Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch và ông Hoàng Minh Tài - cán bộ Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã; ông Hoàng Mạnh Hùng - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã nhận hình thức cảnh cáo; ông Hoàng Minh Sáng - Trưởng Công an xã và ông Hoàng Minh Tường, Chủ tịch HĐND xã, bị khiển trách.

Theo đó, trong quá trình thanh tra, kiểm tra tại xã Hoàn Trạch, cơ quan chức năng huyện Bố Trạch xác định, nhiều cán bộ, lãnh đạo của UBND xã Hoàn Trạch đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong công tác điều tra, rà soát hộ nghèo.

Cụ thể, giai đoạn 2011-2013, toàn xã có 153 khẩu không nghèo được "ghép nhầm" vào hộ nghèo để được hưởng các chính sách từ sự hỗ trợ của nhà nước. Các đối tượng này hầu hết đều là người thân, bà con của lãnh đạo, cán bộ xã.

Đơn cử, vợ ông Hoàng Văn Đức, nguyên chủ tịch UBND xã được ghép vào hộ ông Trần Sinh; vợ và con ông Hoàng Quang Trung, Chủ tịch UBND xã đương nhiệm được ghép vào hộ ông Hoàng Thành; vợ ông Nguyễn Minh Tuấn, Chỉ huy trưởng Quân sự xã được ghép vào hộ bà Trần Thị Đét...

Chủ tịch xã mất chức vì để vợ, con đi lạc vào hộ nghèo - Ảnh 2.

Trụ sở UBND xã Hoàn Trạch – nơi nhiều cán bộ, lãnh đạo bị kỷ luật vì để xảy ra nhiều sai phạm

Cũng theo kết quả kiểm tra của huyện Bố Trạch, sai phạm của ông Hoàng Quang Trung có sự tiếp tay, bao che của nguyên chủ tịch xã Hoàng Văn Đức, người đang bị cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình điều tra trong một vụ án tham nhũng.

Ngoài ra, khi đang là phó chủ tịch xã, ông Trung đã trúng đấu giá mảnh đất có diện tích 818 m2 nằm ở khu vực đắc địa của trung tâm xã Hoàn Trạch. Để được cấp sổ đỏ, ông này đã "hợp thức hóa" lô đất và khai báo sai nguồn gốc thửa đất là đất khai hoang, sinh sống ổn định từ năm 1986 đến nay.

Cơ quan chức năng huyện này cũng xác định, khi đấu giá, UBND xã Hoàn Trạch không có văn bản đề nghị thanh lý tài sản cùng các hồ sơ, giấy tờ liên quan để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Việc đấu giá chỉ diễn ra bằng miệng và trái pháp luật. Hiện tại, định giá theo thị trường thì thửa đất có giá trị rất lớn.H. Phúc