Ngày 14-3, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Đức Giang, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết Hội đồng Kỷ luật của UBND huyện vừa họp và tiến hành kỷ luật cảnh cáo ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong, và khiển trách 1 phó chủ tịch UBND xã này do liên quan đến việc "xin lại" 15% tiền hỗ trợ lụt bão của người dân.

Chủ tịch xã xin lại 15% hỗ trợ lụt bão của dân để lo... chè nước - Ảnh 1.

Xã Hoằng Phong - nơi xảy ra việc xin lại 15% tiền hỗ trợ thiên tai

"Huyện vừa tiến hành kỷ luật trong tháng 3 và quyết định có hiệu lực trong vòng 1 năm. Ngoài ra, tập thể UBND xã cũng bị kỷ luật không hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2017"- ông Giang thông tin.

Trước đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Hoằng Hóa cũng đã họp kỷ luật cảnh cáo về Đảng đối với ông Lê Đức Thọ, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã; khiển trách bí thư Đảng ủy xã, phó bí thư và phó chủ tịch UBND xã và tập thể Đảng ủy xã Hoằng Phong do không hoàn thành nhiệm vụ, để xảy ra sự việc xin lại tiền hỗ trợ lụt bão của người dân.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 31-1, UBND xã Hoằng Phong tổ chức chi trả tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại diện tích nuôi trồng thủy sản đợt áp thấp nhiệt đới cuối năm 2017. Đợt áp thấp này gây mưa lớn khiến hàng ngàn hộ nuôi trồng thủy sản ở huyện Hoằng Hóa bị ảnh hưởng, mất trắng, trong đó xã Hoằng Phong có 218 hộ.

Theo thông báo, đợt này tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ trước 70% thiệt hại cho người dân xã Hoằng Phong với số tiền gần 1,2 tỉ đồng, có 205 hộ được nhận. Tuy nhiên, trước khi họp dân để phát tiền, lãnh đạo xã Hoằng Phong đã phát biểu và có "nhã ý" xin lại 15% để hỗ trợ việc đi lại lo giấy tờ, chè nước...

Ngay sau đó, xã này đã thu được của 97 hộ dân với số tiền 21,5 triệu đồng. Việc làm của chính quyền xã Hoằng Phong đã làm người dân địa phương rất bất bình.

Ngay sau đó, chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đã có văn bản yêu cầu các ngành chức năng vào cuộc xác minh và khẳng định thông tin Báo Người Lao Động phản ánh là đúng. Đồng thời, huyện này đã yêu cầu trả lại ngay tiền cho dân, thành lập đoàn thanh tra làm rõ để đưa ra hình thức xử lý.

Tuấn Minh