Chiều 12-8, Ban Quản lý dự án (QLDA) đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) đã thông tin về việc tổng thầu dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông (TP Hà Nội) cho người không có chức năng, nhiệm vụ đi tàu tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông vào ngày 11-8.

Chữ Trung Quốc trên thẻ lên tàu Cát Linh-Hà Đông do Tổng thầu Trung Quốc tự ý in - Ảnh 1.

Hình ảnh thẻ lên tàu Cát Linh-Hà Đông có in chữ Trung Quốc được lan truyền mạnh trên mạng xã hội

Theo đó, Ban Quản lý dự án nêu rõ, nghiêm cấm tổng thầu tự ý đưa người không có chức năng, nhiệm vụ lên tàu để đảm bảo an ninh, an toàn dự án.

Ban Quản lý dự án đường sắt cũng cho biết ngày 11-8, trên các báo điện tử, mạng xã hội phản ánh về việc người dân tham gia đi tàu điện chạy thử tuyến Cát Linh-Hà Đông nhận được thẻ (vé) lên tàu in bằng 2 thứ tiếng Việt và Trung Quốc, trong đó chữ Trung Quốc viết trước chữ Việt. Trước khi có thông tin trên, Ban Quản lý dự án đường sắt đã nắm được sự việc và có văn bản yêu cầu tổng thầu chấm dứt ngay việc đưa người không có chức năng, nhiệm vụ lên tàu; đồng thời báo cáo ban về việc trên. Ngay sau đó, tổng thầu đã nghiêm túc thực hiện theo yêu cầu của ban quản lý dự án đường sắt.

Theo báo cáo của tổng thầu, sáng 11-8, tổng thầu tổ chức hoạt động công đoàn tại trụ sở của tổng thầu để phát động thi đua và động viên cán bộ công nhân viên (CBCNV) nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm và mục tiêu của dự án. Để động viên tinh thần CBCNV với kết quả thi công đã đạt được trong thời gian qua, tổng thầu đã tự ý mời CBCNV của tổng thầu và người thân cùng tham gia đi trên tàu. Để kiểm soát người lên tàu cho đối tượng trên, tổng thầu đã dùng thẻ lên tàu, thẻ này chỉ dùng cho mục đích trên và chỉ có giá trị trong ngày 11-8.

Để tránh không xảy ra sự việc tương tự, Ban QLDA Đường sắt đã tổ chức họp chấn chỉnh, nghiêm khắc phê bình tổng thầu và có văn bản yêu cầu tổng thầu tập trung triển khai các công việc theo kế hoạch được phê duyệt. Các công việc triển khai không theo kế hoạch, tổng thầu phải báo cáo và được Ban QLDA Đường sắt chấp thuận trước khi thực hiện. Việc sử dụng, phát hành tài liệu, thông tin liên quan đến dự án phải thực hiện theo đúng điều kiện hợp đồng. Tại cuộc họp, tổng thầu đã nhận trách nhiệm về sự việc nêu trên và cam kết không tái diễn.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin hình ảnh thẻ lên tàu đường sắt Cát Linh-Hà Đông có in chữ Trung Quốc đứng trước song song với chữ Việt Nam gây xôn xao dư luận.

Huy Thanh