Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào chiều 24-9, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm điểm đối với Đội Kiểm tra quy tắc huyện Thăng Bình vì đã tự ý gửi thư ngỏ đến một doanh nghiệp (DN) để xin hỗ trợ kinh phí đi "học tập kinh nghiệm" về quản lý dự án.

Xin tiền để đi "học tập kinh nghiệm" (!)

Vụ việc được Báo Người Lao Động điện tử đăng tải vào đầu giờ chiều cùng ngày.

Thư ngỏ có nội dung: Đội Kiểm tra quy tắc là đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện Thăng Bình và là cơ quan thường trực thực hiện công tác quản lý quy hoạch, quản lý hiện trạng, phối hợp và tham mưu xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đất đai, khoáng sản… Nhằm thực hiện và tham mưu tốt cho UBND huyện trong công tác quản lý quy hoạch, quản lý hiện trạng, quản lý khoáng sản trên địa bàn huyện thời gian tới, lãnh đạo đội tổ chức chuyến học tập kinh nghiệm của các đơn vị trong và ngoài tỉnh thực hiện tốt trong công tác quản lý khoáng sản, quản lý quy hoạch, quản lý hiện trạng để áp dụng và thực hiện ở địa phương. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí của đơn vị còn hạn chế nên đội kiểm tra quy tắc huyện mong được lãnh đạo DN hỗ trợ một phần kinh phí cho chuyến học tập kinh nghiệm.

Trả lời báo chí, ông Bùi Trọng Nin, Đội phó Đội Kiểm tra quy tắc huyện Thăng Bình, thừa nhận đơn vị của ông đã gửi thư ngỏ xin hỗ trợ kinh phí đến DN này và sau khi gửi email, ông đã hủy thư ngỏ. Cũng theo ông Nin, đến thời điểm này, Đội Kiểm tra quy tắc huyện Thăng Bình chưa tổ chức đi "học tập kinh nghiệm" và cũng chưa nhận tiền hỗ trợ của DN nào. Sắp tới đây, nếu đơn vị có cử cán bộ đi học tập kinh nghiệm về quản lý dự án thì sẽ có tờ trình gửi UBND huyện.

Chưa đầu tư đã bị xin tiền! - Ảnh 1.

Ông Bùi Trọng Nin phân trần về việc xin tiền đi “học tập kinh nghiệm”. Ảnh: BÌNH CÔNG

Tự tung tự tác

Theo tìm hiểu của chúng tôi, DN được gửi thư ngỏ xin tiền là một tập đoàn đang có dự án đầu tư tại huyện Thăng Bình. Cuối năm 2017, tập đoàn này tổ chức lễ công bố quy hoạch và cắm mốc ranh giới 5 đồ án quy hoạch tại huyện Thăng Bình. Cả 5 dự án khu thương mại, dịch vụ, khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, du lịch của tập đoàn này hiện vẫn chưa triển khai.

Những năm qua, Quảng Nam nỗ lực tạo mọi thuận lợi cho DN đầu tư vào tỉnh. Việc làm trên của Đội Kiểm tra quy tắc huyện Thăng Bình đã ảnh hưởng không tốt đến chủ trương của tỉnh.

Ông Đinh Văn Thu khẳng định việc Đội Kiểm tra quy tắc huyện Thăng Bình tùy tiện làm công văn xin hỗ trợ, không báo cáo UBND huyện là việc làm sai trái. Sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo kiểm tra, kiểm điểm trách nhiệm những người liên quan. Qua vụ việc này, lãnh đạo tỉnh cũng đã nhắc nhở, quán triệt lại với các địa phương trên toàn tỉnh để tránh tái diễn sự việc tương tự.

Ông Hồng Quốc Cường, Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, cũng nói rõ quan điểm của UBND huyện là không có chủ trương và cũng không cho phép cơ quan chức năng làm khó DN đầu tư vào huyện. "Việc gửi thư ngỏ của Đội Kiểm tra quy tắc huyện là hành vi tự tung tự tác, gây phiền hà cho DN" - ông Cường phê bình.

Đà Nẵng: Chấn chỉnh lực lượng quy tắc đô thị

Cách đây gần 4 tháng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhận được email của một học sinh bức xúc về thái độ, tác phong làm việc của một số cán bộ đội quy tắc đô thị thuộc quận Hải Châu. Nội dung thư cho biết bố mẹ em là cán bộ về hưu buôn bán nước giải khát ở vỉa hè quận Hải Châu, TP Đà Nẵng gần 10 năm. Việc buôn bán đóng phí đầy đủ nhưng bố mẹ em phải ủng hộ tiền cho lực lượng quy tắc đô thị vào những ngày lễ, Tết. Đặc biệt, từ cuối năm 2017, các cán bộ quy tắc quận Hải Châu liên tục hù dọa, chửi bới đòi viết biên bản phạt hàng quán của gia đình và các hộ dân buôn bán xung quanh...

Từ phản ánh của học sinh trên, theo chỉ đạo của lãnh đạo TP Đà Nẵng, Sở Nội vụ TP đã có đề án kiện toàn lực lượng quy tắc đô thị, trong đó có việc nâng cao trình độ và học cách ứng xử với dân. Các cơ quan chức năng cũng đã quán triệt, chấn chỉnh thái độ làm việc trong đội ngũ cán bộ, công chức của TP .

B.Vân

TRẦN THƯỜNG