Chưa khai ấn, người dân đã nhét đầy tiền lẻ vào kiệu ấn - Ảnh 1.

Lễ hội đền Trần - Nam Định năm nay diễn ra trong tiết trời khá oi bức

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, đến trưa ngày 1-3 (tức 14 tháng Giêng năm Mậu Tuất 2018), công tác chuẩn bị cho lễ khai ấn đền Trần (ở phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) vào đêm nay đã hoàn thành, mọi lối vào các đền chính đã được lực lượng an ninh túc trực, hướng dẫn, phân luồng giao thông.

Phía trong các đền Thiên Trường, Cố Trạch và đền Trung Hoa, có hàng ngàn du khách tới đặt lễ, dâng hương cầu bình an.

Chưa khai ấn, người dân đã nhét đầy tiền lẻ vào kiệu ấn - Ảnh 2.
Chưa khai ấn, người dân đã nhét đầy tiền lẻ vào kiệu ấn - Ảnh 3.

Rất đông du khách về đền Trần rất sớm để dâng hương cầu tài lộc

Mặc dù thời tiết hôm nay khá oi bức nhưng không cản được dòng người từ khắp mọi nơi đổ về đền Trần. Tại khu vực đền Cố Trạch, nơi sẽ diễn ra nghi thức rước kiệu Ngọc Lộ từ sân đền Cố Trạch đi vòng quanh ao rồi về khu vực chính đến Thiên Trường để làm lễ khai ấn, kiệu ấn đã được chuẩn bị sẵn sàng ngay giữa sân.

Tuy nhiên, dù khoảng hơn 10 giờ đồng hồ nữa, lễ rước kiệu mới diễn ra nhưng hình ảnh "phản cảm" đã xuất hiện khi có rất nhiều người tới dâng hương trước đền Cố Trạch đã mang tiền tới xoa lên kiệu và nhét đầy vào kiệu ấn.

Tiền lẻ vẫn được người dân đặt tràn lan lên các bàn dâng hương khiến người của ban tổ chức phải liên tục lấy nhét vào hòm công đức.

Chưa khai ấn, người dân đã nhét đầy tiền lẻ vào kiệu ấn - Ảnh 4.

Chưa đến giờ khai ấn nhưng tiền lẻ đã được nhiều người bỏ vào kiệu

Chưa khai ấn, người dân đã nhét đầy tiền lẻ vào kiệu ấn - Ảnh 5.

Thậm chí người đàn ông này còn chọn chỗ để nhét tiền

Để đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, ban tổ chức lễ hội đền Trần đã cho lắp rất nhiều camera để ghi hình, ngăn chặn người tới dự lễ ném tiền lẻ khi kiệu ấn đi qua. Nếu ai vi phạm sẽ bị trích xuất camera để xử lý.

Trước đó, Cục Văn hoá cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản đề nghị ban tổ chức lễ hội đền Trần phải phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo tốt cho lễ khai ấn.

Chưa khai ấn, người dân đã nhét đầy tiền lẻ vào kiệu ấn - Ảnh 6.
Chưa khai ấn, người dân đã nhét đầy tiền lẻ vào kiệu ấn - Ảnh 7.

Khu vực đặt Ngọc Lộ, người dân nhét đầy tiền lẻ vào, đủ các mệnh giá khác nhau

Đặc biệt, văn bản cũng đề nghị địa phương này có phương án khắc phục hiện tượng phản cảm đưa tiền lấy ấn, không để xảy ra hiện tượng ném tiền lẻ vào kiệu ấn, cướp lộc, đồ thờ cúng. Nếu để xảy ra các hiện tượng phản cảm, mất an ninh trật tự ảnh hưởng tính mạng người tham gia lễ hội, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nam Định phải chịu trách nhiệm.

Tin-ảnh: Phong Sơn