Chiều 23-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 (gọi tắt là Ban chỉ đạo)báo cáo tình hình và đưa ra các quyết sách.

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà"

Thủ tướng cho rằng trong giai đoạn tới, khả năng lây nhiễm ra cộng đồng rất cao. Hiện vẫn còn tình trạng tập trung ăn nhậu, vui chơi tại các quán ăn, vũ trường. Một số nhà thờ lớn vẫn làm lễ đông người. Thủ tướng nêu rõ cần tiếp tục kiểm soát chặt việc xuất nhập cảnh; tiếp tục cách ly tập trung đúng quy định, quyết liệt dù tốn kém; có phương thức cách ly đặc biệt tại gia đình hoặc khu vực giám sát của ngành y tế với quy trình chặt chẽ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý trong 10-15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch Covid-19. Vì thế, các cấp, các ngành, hệ thống chính trị cần nỗ lực, quyết liệt, chặt chẽ hơn. "Phải thành công chứ không thất bại; không để lây lan lũy thừa, nhiều người mắc, người chết tại Việt Nam" - Thủ tướng nhấn mạnh.

CHUNG TAY CHỐNG DỊCH COVID-19: Cơ sở thờ tự không tụ tập đông người - Ảnh 1.

Buồng khử khuẩn toàn thân được bố trí tại Tòa nhà Quốc hội Ảnh: NGUYỄN NAM

Về các biện pháp cấp bách trong lúc dịch sang giai đoạn mới, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ sự đồng lòng, chung tay vào cuộc, sự nghiêm túc, quyết liệt trong phòng chống, đặc biệt là sự phối hợp trong nhân dân rất quan trọng. Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người; đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người và yêu cầu các địa phương nghiêm khắc nhắc nhở vấn đề này.

Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND cấp tỉnh và bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo "đi từng ngõ, gõ từng nhà", yêu cầu công an cung cấp thông tin về các trường hợp đi nước ngoài về từ ngày 8-3 để xác định đối tượng tiếp xúc gần nhằm phân loại, xét nghiệm, cách ly.

Xử lý hình sự người không khai báo, gây hậu quả

Về mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch, Thủ tướng giao Ban chỉ đạo xem xét, xử lý việc mua sắm với tinh thần công khai, minh bạch, kịp thời, làm nhanh nhưng chống tham ô, tham nhũng. Bộ Y tế nêu tổng quát kinh phí để báo cáo với cơ quan chức năng. Bộ Y tế nhanh chóng có các phương án mua, sử dụng các loại test xét nghiệm kịp thời hơn, báo cáo trưởng Ban chỉ đạo. Bộ Y tế khẩn trương triển khai xét nghiệm nhanh tại các khu cách ly, tại cộng đồng để sàng lọc người nhiễm Covid-19, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm. Nếu máy xét nghiệm và kit xét nghiệm trong nước bảo đảm chất lượng thì tập trung mua sản phẩm trong nước phục vụ công tác phòng chống dịch.

"Việt Nam kiên trì nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch" - Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp không cách ly, không khai báo, gây hậu quả thì xử lý hình sự.

Thủ tướng thông báo một tin vui là cuộc vận động hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 đến nay đã nhận được 305 tỉ đồng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ cả về tiền và hiện vật, riêng nhắn tin ủng hộ qua số 1407 là 60 tỉ đồng. "Đây là sự nghiệp của toàn dân, nhân dân ủng hộ chúng ta rất nhiều, kể cả doanh nghiệp hiện nay gặp khó khăn cũng chung tay, chung sức để bảo vệ sức khỏe nhân dân" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng đồng ý mở rộng xã hội hóa, đóng góp tự nguyện trong điều kiện cách ly tập trung. Về cách ly tập trung tại khách sạn, ưu tiên cách ly đối với người nước ngoài và do đơn vị, cá nhân người nước ngoài thanh toán.

Quốc hội cảm ơn những người ở tuyến đầu chống dịch

Sáng 23-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ trình bày.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đã tính đến tình huống xấu nhất, có thể tới 30.000 trường hợp bị nhiễm. Vì vậy, Việt Nam phải vào cuộc sớm, chủ động và đưa ra giải pháp sớm hơn, cao hơn so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới và các nước. Chính phủ đã xây dựng 5 kịch bản đối phó từng tình huống cụ thể. Phó Thủ tướng cho rằng thời gian tới, cần tăng cường năng lực xét nghiệm, trong đó có việc nhập thiết bị xét nghiệm nhanh của Hàn Quốc. Hy vọng một vài ngày nữa có thể thử trên diện rộng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh kết quả phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ. Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bà gửi lời cảm ơn chân thành tới các cấp chính quyền, nhất là đội ngũ những người đang làm công tác ở tuyến đầu chống dịch. Đó là những thành viên trong Ban chỉ đạo, y - bác sĩ, nhân viên y tế, các nhà khoa học, chiến sĩ quân đội, công an...

Hiện Văn phòng Quốc hội đã lắp đặt 2 buồng khử khuẩn toàn thân ở Tòa nhà Quốc hội và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để sắp tới làm việc trực tuyến với đại biểu Quốc hội chuyên trách. "Chúng tôi sẵn sàng cho tình huống này, thậm chí ở nhà làm việc" - Chủ tịch Quốc hội gợi ý.

Thế Dũng