Trước tình hình cấp bách của dịch bệnh Covid-19, ngay trong ngày 11-3, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 13/CT-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh, thành phố trung ương chủ động, quyết liệt ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt nguồn lây bệnh; tổ chức cách ly hoặc giám sát người đã tiếp xúc với người bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; rà soát người nhập cảnh trong 14 ngày qua nhưng không thuộc diện cách ly tập trung, phát hiện kịp thời nguồn lây bệnh.

Bên cạnh đó, kiểm soát chặt người nhập cảnh. Cụ thể, tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu hàng không, trên bộ, hàng hải; lưu ý kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua biên giới Tây Nam... Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả hành khách nhập cảnh Việt Nam theo quy định, quản lý thông tin khai báo chặt chẽ, hiệu quả và phát hiện sớm để thực hiện cách ly đối với những trường hợp đến từ hoặc đi qua vùng dịch; quản lý chặt hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn; phối hợp với các bộ liên quan kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nước ngoài qua đường du lịch.

Chung tay chống dịch Covid-19: Kiểm soát chặt người nhập cảnh - Ảnh 1.

Các trường hợp về từ Hàn Quốc được đi theo một cửa riêng ở sân bay Cam Ranh và kiểm tra y tế trước khi nhập cảnh vào Việt Nam Ảnh: KỲ NAM

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly và chuẩn bị sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng. UBND các tỉnh, thành phố tổ chức khoanh vùng, cách ly và tiêu độc khử trùng ngay đối với những khu vực phát hiện có người nhiễm bệnh; kiểm soát chặt người ra vào khu vực cách ly. Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp Bộ Y tế tiếp tục tập trung chỉ đạo nghiên cứu phương thức phòng, chống, phác đồ điều trị, vắc-xin phòng bệnh Covid-19; sớm đưa bộ KIT thử vào sử dụng. Bộ Y tế rà soát việc bảo đảm nhân lực, phương tiện, vật tư y tế sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch lây lan trên diện rộng.

Xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội và các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

Đi máy bay, nhập cảnh buộc đeo khẩu trang

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh Covid-19 (Ban Chỉ đạo). Theo Ban Chỉ đạo, tất cả trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả người Việt Nam) phải khai báo y tế bắt buộc, khai báo gian dối sẽ phải chịu các hình thức xử phạt hành chính, trường hợp gây hậu quả lây nhiễm nghiêm trọng sẽ chịu trách nhiệm hình sự.

Để chặn dịch bệnh, các hãng hàng không Việt Nam quy định bắt buộc hành khách phải đeo khẩu trang suốt chuyến bay và trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh. Đối với các hãng hàng không nước ngoài, phải khuyến nghị mạnh khi hành khách vào cảng hàng không làm thủ tục nhập cảnh buộc phải đeo khẩu trang. Các cảng hàng không sẽ phát khẩu trang miễn phí cho khách.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cũng đề xuất giải pháp quản lý chặt khách quá cảnh (transit) tại Việt Nam, yêu cầu các cảng hàng không quốc tế bố trí khu riêng cho khách quá cảnh (nghỉ ngơi, mua sắm đồ lưu niệm). Trong thời gian chờ bay, hành khách nếu thuộc diện nghi ngờ, tuổi cao có bệnh nền, người có triệu chứng dịch tễ… tuyệt đối không được nhập cảnh. Trường hợp khách muốn nhập cảnh thì phải khai báo y tế bắt buộc.

Bộ Giao thông Vận tải khuyến nghị tài xế các phương tiện giao thông công cộng (đặc biệt tài xế taxi) đeo khẩu trang, yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang…

Kiên định cách ly tập trung

Các ý kiến đại diện Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng nhấn mạnh việc rà soát, ngăn chặn, phát hiện các trường hợp nghi ngờ để tổ chức cách ly và cho rằng việc tổ chức cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ khu vực châu Âu là cần thiết. Theo các chuyên gia y tế, bản chất việc tổ chức cách ly là sàng lọc, phát hiện những người có nguy cơ lây nhiễm nhằm thực hiện biện pháp ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Ban Chỉ đạo cho rằng không phải tất cả mọi người đến từ các nước châu Âu đều là người có nguy cơ. Việt Nam chỉ cách ly những người có nguy cơ lây nhiễm bệnh, đó là những người đã đi qua vùng dịch, ổ dịch, có tiếp xúc gần với người đã đi qua vùng dịch... Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao thống nhất các địa điểm được coi là vùng dịch, ổ dịch Covid-19 để báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, quyết định.

Về tổ chức cách ly, Ban Chỉ đạo thống nhất việc thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn, tập huấn cụ thể cho các địa phương về việc giảm mật độ cách ly và tổ chức cách ly tại cộng đồng. Hiện Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn về giảm mật độ cách ly, theo đó người đang cách ly tập trung, sau 3 ngày cách ly tập trung đã xét nghiệm âm tính thì có thể chuyển về cách ly tại cộng đồng và giám sát chặt chẽ, đồng thời lập hồ sơ sức khỏe điện tử. Giao trách nhiệm cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo kiểm tra, giám sát người cách ly tại nhà... 

Phát huy sức mạnh của cả cộng đồng

Chiều cùng ngày, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp Bộ Y tế, tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên chủ động, tích cực cùng với các cấp, các ngành vận động toàn dân thực hiện đồng bộ các giải pháp tham gia phòng, chống dịch. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch; hoàn thành khai báo y tế trong thời gian sớm nhất. Người dân cần tỉnh táo với các thông tin không chính xác, sai sự thật; không đầu cơ tích trữ, gây khan hiếm hàng hóa.

V.Duẩn

Ngọc Dung - Minh Chiến