Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) vào sáng 18-3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Người Việt Nam ở nước ngoài trường hợp thực sự cần thiết phải về nước thì dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức thực hiện các biện pháp cần thiết, để lo cho bà con một cách tốt nhất có thể".

Nên cân nhắc việc về nước

Các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng thời gian tới, Việt Nam cần tiếp tục kiên trì thực hiện các nguyên tắc chủ động ngăn ngừa; phát hiện sớm; cách ly kịp thời; khoanh vùng gọn; dập dịch triệt để; điều trị khỏi bệnh. Đồng thời cần hợp tác chặt chẽ với các nước, triển khai đồng bộ các biện pháp để ngăn chặn nguồn dịch lây lan từ bên ngoài vào trong nước trên tinh thần vừa mềm dẻo vừa kiên quyết.

Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, tại thời điểm này, người Việt Nam ở nước ngoài nên cân nhắc kỹ lưỡng việc trở về nước. Hiện tình hình di chuyển bằng đường hàng không giữa các nước rất khó khăn. Các chuyên gia cho rằng việc di chuyển đến sân bay và trên máy bay, khả năng lây nhiễm dịch bệnh rất cao nên người dân cần thận trọng.

CHUNG TAY CHỐNG DỊCH COVID-19: Tăng tốc ứng phó với dịch bệnh - Ảnh 1.

Các công dân rời khỏi khu cách ly ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (Hà Nội) sau ngày hết hạn cách ly Ảnh: HUY THANH

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tăng cường truyền thông qua tất cả các kênh để hướng dẫn, đề nghị người Việt Nam đang học tập, lao động ở nước ngoài tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của nước sở tại. Nhiều ngày qua, các lực lượng làm việc rất vất vả, dành những điều kiện tốt nhất cho người Việt Nam ở nước ngoài về nước. Dù sẽ có những bất tiện như các thủ tục sân bay, điều kiện nơi cách ly nhưng Phó Thủ tướng mong mọi người nghiêm chỉnh chấp hành các quy định, hợp tác, chia sẻ. Sự hợp tác, chia sẻ của những người được cách ly và của cả cộng đồng chính là sự động viên quý báu nhất cho tất cả lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh xâm nhập vào Việt Nam thông qua các chính sách về xuất nhập cảnh, trên tinh thần mềm dẻo, hợp tác nhưng kiên quyết. Việt Nam phòng chống dịch tốt cũng góp phần cùng thế giới phòng chống dịch. Tất cả mọi người, dù là người nước ngoài, phải tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của Bộ Y tế, cung cấp thông tin về việc xác định, tiếp cận cách ly, hỗ trợ y tế những người có nguy cơ lây nhiễm nhanh nhất, không để bỏ sót một ai. Theo Phó Thủ tướng, bài học lớn nhất trong công tác phòng chống dịch thời gian qua là dưới sự lãnh đạo của Đảng, tất cả lực lượng vào cuộc, đặc biệt là sự tham gia của người dân.

Sẵn sàng cách ly hàng chục ngàn người

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Bộ Quốc phòng), cho biết theo kế hoạch mới nhất, quân đội đã chuẩn bị 140 khu cách ly với 44.718 chỗ. Tổng số người cách ly từ đầu mùa dịch đến giờ mới đạt hơn 21.000 chỗ, trong số này có khoảng 14.000 người đã hoàn thành cách ly. Tính đến 6 giờ ngày 18-3, quân đội hiện đang cách ly gần 7.000 người. "Như vậy, các khu cách ly của quân đội hiện đã sẵn sàng cơ sở vật chất để tiếp nhận gần 38.000 người. Quân đội cũng đã xây dựng kế hoạch dự phòng, có thể huy động thêm 10.000-20.000 chỗ để sẵn sàng tiếp nhận tổ chức cách ly tập trung theo quy định" - ông Kiên thông tin.

Cùng với các cơ sở quân đội, Ban Chỉ đạo cũng thảo luận chuẩn bị cho cơ sở lưu trú, thực hiện tổ chức cách ly tại khách sạn có thu phí đối với các chuyên gia, người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại các doanh nghiệp, dự án quan trọng...

Nhận định tình hình dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, đang xấu đi rất nhanh so với dự tính của nhiều chuyên gia trong nước và thế giới, đặc biệt tại châu Âu và Mỹ, Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu tăng cường tốc độ ứng phó. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo thực hiện tất cả giải pháp tổng lực, đẩy nhanh tốc độ phân nhóm đối tượng dễ bị lây nhiễm hoặc khi bị lây nhiễm thì bệnh sẽ nặng hơn như: người cao tuổi, người có bệnh nền, đặc biệt là những người yếm thế như người khuyết tật... Những đối tượng này cần cố gắng hạn chế di chuyển, ở tại gia đình và khi có vấn đề về sức khỏe thì y tế cơ sở phải đến tận nhà để thăm khám, điều trị bệnh tại nhà hoặc tại cơ sở theo đúng phương châm 4 tại chỗ. "Tinh thần là hạn chế tối đa tử vong vì không có gì quý hơn tính mạng. Chúng ta làm hết sức vì sức khỏe, vì tính mạng của người dân, vì sự bình yên của xã hội" - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tại Việt Nam hiện đã ghi nhận 76 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 16 người đã được điều trị khỏi và xuất viện. Trong số 60 bệnh nhân mắc Covid-19 (33 người Việt Nam, 19 người nước ngoài) đang được điều trị tại 10 bệnh viện, phần lớn sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt. Có 2 bệnh nhân diễn biến nặng, phải thở máy và lọc máu vẫn đang được điều trị tích cực. 

Huy động lực lượng lấy mẫu xét nghiệm gấp ba ngày thường

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, trong ngày 18-3, có tới 1.095 khách từ châu Âu về Việt Nam (999 khách là người Việt hồi hương), 96 khách nước ngoài không có khách nào đến từ khu vực Schengen (26 quốc gia châu Âu được phép đi lại từ nước này qua nước khác mà không cần kiểm tra hoặc kiểm soát tại biên giới) và Anh. Với 999 khách Việt Nam, có 325 khách về từ Anh, Pháp và Đức - 3 quốc gia mà dịch Covid-19 đang bùng phát dữ dội. Cũng trong ngày 18-3, theo kế hoạch, có 5.711 khách từ khu vực Đông Nam Á (các nước ASEAN) về Việt Nam trên 78 chuyến bay, dự kiến hạ cánh tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và một số sân bay khác: Đà Nẵng, Cam Ranh, Cần Thơ, Vân Đồn...

Với số lượng hành khách tăng đột biến, lực lượng công an, hải quan, y tế được huy động gấp 3 lần so với ngày thường để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho khách từ vùng dịch về sân bay Nội Bài.

D.Ngọc

Ngọc Dung