Ngày 20-4, TP HCM tổ chức họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết TP chỉ còn 3 ca mắc Covid-19 đang điều trị (51 ca đã xuất viện). Trong đó có 1 ca nặng, tình trạng bệnh đã dần ổn định.

Ông Bỉnh cho biết để tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, TP sẽ giám sát các cửa ngõ, xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn… Ngoài ra, TP tiếp tục tái sắp xếp, củng cố các khu cách ly để có thể sẵn sàng tiếp nhận người Việt Nam hồi hương. TP tiếp tục xét nghiệm, kiểm tra đối với những trường hợp sau khi xuất viện cũng như nhóm có nguy cơ cao.

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đơn vị có liên quan hướng dẫn người dân ra vào chợ, tránh tụ tập đông người để bảo đảm an toàn dịch. Tiếp tục duy trì việc kiểm tra, tầm soát những người đến TP bằng đường hàng không và đường sắt. Ngoài ra, kiểm soát công nhân ở những khu công nghiệp có nguy cơ.

Chung tay chống dịch Covid-19: TP HCM chuẩn bị bộ tiêu chí an toàn phòng dịch - Ảnh 1.

Kiểm dịch phòng chống Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất Ảnh: NGUYỄN THẠNH

Sắp tới, TP sẽ có chuyến bay chở người Việt Nam từ nước ngoài về nên chuẩn bị tốt chỗ cách ly và cách ly ngay khi về Việt Nam. Ngoài ra, các sở - ngành phối hợp với Sở Y tế xây dựng các tiêu chí an toàn của ngành mình, làm sao trước ngày 30-4 phải hoàn tất để sang tháng 5 áp dụng rộng rãi.

"TP HCM sẽ dần dần thực hiện tất cả hoạt động trong đời sống kinh tế nhưng phải bảo đảm an toàn dịch. Đối với cán bộ công chức, cần tổ chức rà soát, sắp xếp, rút kinh nghiệm trong công việc, phát huy kết quả đạt được trong phương pháp làm việc qua mạng, chuẩn bị phương án đi làm việc lại mà vẫn bảo đảm an toàn" - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho hay UBND TP đã chỉ đạo các sở - ngành xây dựng bộ tiêu chí an toàn trong lĩnh vực mình phụ trách. Hiện Sở Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã dự thảo xong để gửi Sở Y tế thẩm định trình UBND TP. Trong đó, Sở GD-ĐT và Sở Y tế sẽ thống nhất lại bộ tiêu chí an toàn để chuẩn bị cho học sinh vào học sau ngày 3-5.

Theo ông Liêm, các bước đi học như thế nào trong tuần này UBND TP sẽ làm việc với Sở Y tế và Sở GD-ĐT để triển khai. 

Hà Nội kiểm tra việc mua vật tư y tế

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội ngày 20-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế rà soát toàn bộ công tác mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua.

Ông Nguyễn Đức Chung giao Sở Công Thương chủ trì thành lập đoàn liên ngành cùng Sở Tài chính, Công an TP rà soát lại toàn bộ các đơn vị mua sắm trang thiết bị y tế, nhất là các bệnh viện và những đơn vị doanh nghiệp y tế cung cấp trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao cho các hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

"Việc kiểm tra để xem các đơn vị này có đủ năng lực hay không, trang thiết bị y tế có bảo đảm chất lượng hay không. Sở Công Thương rà soát về giá trang thiết bị y tế, Sở Tài chính tham gia kiểm tra về đơn giá, định mức để xem các đơn vị thực hiện có hiệu quả hay không, mua bao nhiêu, còn bao nhiêu. Giám sát mua đúng, mua đủ" - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, rút kinh nghiệm dịch SARS năm 2003-2004, nhiều đơn vị thi nhau mua trang thiết bị phòng chống dịch nhưng sau đó bị thừa. "Dịch bệnh thì chúng ta không tiếc nhưng chúng ta phải bảo đảm tính hiệu quả" - ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

B.H.Thanh

TRƯỜNG HOÀNG