Ngày 11-11, tại cảng Hòn Rớ - chợ cá Nam Trung Bộ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Báo Người Lao Động phối hợp cùng LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ trao 11.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho ngư dân Khánh Hòa, nâng tổng số cờ Tổ quốc đã trao cho địa phương này lên 20.000 lá cờ.

Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển: Chung tay giữ biển - Ảnh 1.

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (trái) và ông Bùi Thanh Bình - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa (phải) - nhận cờ và biểu trưng của chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” từ Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân. Ảnh: KỲ NAM

Cha truyền con nối, cùng nhau bám biển

Từ sáng sớm, nhiều ngư dân đã háo hức đến cảng Hòn Rớ. Mặc dù trời mưa lớn nhưng LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa cùng Báo Người Lao Động đã chuẩn bị trang trọng cho buổi lễ trao cờ ý nghĩa này.

Ông Trần Hoàn (chủ tàu KH 92655TS) cho biết hơn 30 năm lênh đênh trên biển, ông nhớ từng vị trí các đảo ở Trường Sa - Hoàng Sa của Việt Nam, nhớ từng con nước, bãi cạn; nhớ từng con sóng, từng vị mặn chát của nước biển. 

Đến nay, tuổi càng cao nhưng tình yêu biển đảo của ông không hề suy giảm và ông đã truyền "lửa" lại cho 4 người con trai. Người con cả là Trần Son đã theo ông hơn 10 năm trên biển, nay đã là thuyền trưởng. Ba người còn lại là thuyền viên, máy trưởng trên con tàu mà ông gắn bó thời gian qua.

"Hiện cả 4 người con đều nối nghiệp cha vươn khơi bám biển. Tình yêu biển đảo đã thấm vào trong máu. Dù chúng tôi đang chịu nhiều khó khăn như giá dầu, tổn phí tăng nhưng 4 người con đều quyết tâm bám biển. Chúng tôi rất cần sự động viên, san sẻ như chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" mà Báo Người Lao Động đang thực hiện" - ông Hoàn nói.

Ông Lê Văn Đồng (chủ tàu KH 96390TS) cho biết ông có 2 con trai thì cả 2 đều là thuyền trưởng. Những người con đã cùng ông Đồng sống với nghề biển mấy chục năm nay, đến giờ họ thay cha vươn khơi giữ biển. 

"Ai từng đi biển mới thấm cảnh cả tháng lênh đênh trên sóng nước, khi đó con tàu thật nhỏ bé như chiếc lá tre bồng bềnh giữa con sóng. Giữa biển cả mênh mông như vậy chỉ cần một chấm đỏ với ngôi sao vàng là cả tàu cảm thấy ấm lòng. Tổ quốc giữa biển trời đó chính là cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc tàu" - ông Đồng xúc động.

Gần cả đời theo nghiệp đánh cá, điều khiến lão ngư Mai Thành Phúc (67 tuổi, chủ 2 chiếc tàu cá công suất lớn ở Khánh Hòa), hiện là Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Phước Đồng - TP Nha Trang, chia sẻ: "Mỗi chuyến đi ít nhất phải có 6 ngư dân và 1 thuyền trưởng, 1 máy trưởng. Từ khi có chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", những chủ tàu như tôi thấy được quan tâm hơn. Từ chương trình này, tôi động viên anh em và họ cũng cảm nhận được vai trò to lớn của ngư dân với ngư trường, với biển đảo quê hương".

Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển: Chung tay giữ biển - Ảnh 2.

11.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” đã được trao cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa vào ngày 11-11. Ảnh: THANH LONG

Vững tin cùng cờ Tổ quốc

Tại lễ trao cờ, ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã ra tận tàu cá của các ngư dân Khánh Hòa để thăm hỏi về tình hình ngư trường.

Máy trưởng tàu cá KH 97279TS, ông Ngô Xuân Hoàng, cho biết ông vừa mới về từ chuyến biển kéo dài nhiều tháng. Mỗi chuyến đi tàu ông Hoàng cắm 2 lá cờ Tổ quốc ở nóc tàu và đuôi tàu. Cờ ở nóc tàu để những tàu bạn nhận ra đồng hương, còn ở đuôi tàu để ngư dân luôn nhớ rằng tàu đang mang bóng hình Tổ quốc. 

"Ngư dân hiện nay đang có thu nhập bấp bênh. Phải đối mặt với nhiều hiểm nguy. Được tham dự buổi lễ trao cờ, tôi rất xúc động vì sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa và đặc biệt là từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã động viên, đồng hành cùng ngư dân" - ông Ngô Xuân Hoàng cho biết.

Chia sẻ với ngư dân, ông Tô Đình Tuân nói: "Là những người thực hiện chương trình, chúng tôi hiểu rằng sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Việt Nam không chỉ đơn thuần là hành trình khai thác đánh bắt hải sản. Hình ảnh mỗi chiếc tàu thuyền đánh cá của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc. Mong các anh hãy vững tin, cả nước đang cùng ngư dân chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc".

Phát biểu tại lễ trao cờ, ông Tô Đình Tuân cho biết Khánh Hòa có bờ biển dài 385 km, dài nhất Việt Nam, với gần 200 đảo lớn nhỏ và ngư trường rộng lớn với huyện Trường Sa tiền tiêu của Tổ quốc. 

Từ tháng 5-2021, Báo Người Lao Động đã có dịp thăm và tặng 9.000 lá cờ đến bà con ngư dân thuộc các nghiệp đoàn nghề cá tỉnh Khánh Hòa. Qua sự phối hợp của UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, hôm nay Báo Người Lao Động tiếp tục trao tặng bà con ngư dân Khánh Hòa 11.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

"Với sự chung tay của người dân Khánh Hòa nói riêng và toàn xã hội nói chung, chúng tôi hoàn toàn tin rằng những lá cờ sẽ cùng bà con ngư dân ra khơi như một phần hình ảnh của Tổ quốc, để tạo thêm nguồn động lực, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc" - ông Tuân nói.

Theo ông Tuân, việc trao cờ Tổ quốc đến ngư dân tỉnh Khánh Hòa lần này đã nâng số cờ trao và ký kết trao cho ngư dân cả nước từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" lên con số 481.000 lá cờ.

Ngoài ra, từ tháng 4-2021, với sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Báo Người Lao Động đã triển khai thực hiện chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương" - hợp phần quan trọng của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Đến nay, hợp phần này đã trao tặng 30.000 lá cờ Tổ quốc, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều phần quà thiết thực cho bộ đội biên phòng và người dân sống dọc biên giới trên bộ của nhiều tỉnh, thành.

Như vậy, tính cả số lá cờ đã trao và ký kết trao cho ngư dân vùng biển và bộ đội biên phòng, người dân sống dọc biên giới trên bộ thì chương trình đã trao tặng tổng cộng 511.000 lá cờ Tổ quốc, đi qua nửa chặng đường đầy ấn tượng. 

Giá trị tinh thần to lớn

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" có giá trị tinh thần to lớn, nhằm tiếp sức, động viên tinh thần ngư dân ở 28 tỉnh, thành ven biển kiên cường bám biển, chung tay góp phần giữ gìn biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

"Thay mặt lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và các ngư dân, tôi xin gửi lời cảm ơn đến Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã tổ chức một chương trình rất có ý nghĩa. Với sự chung tay của người dân Khánh Hòa nói riêng và toàn xã hội nói chung, chính quyền tỉnh Khánh Hòa hoàn toàn tin tưởng rằng những lá cờ sẽ cùng bà con ngư dân ra khơi như một phần hình ảnh của Tổ quốc Việt Nam, để tạo thêm nguồn động lực, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển" - ông Thiệu cho biết.

. Ông TẠ ĐÌNH THI, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường):

Nâng cao nhận thức về sự nghiệp biển đảo

Tôi hoan nghênh và đánh giá cao những kết quả mà chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã đạt được. Ngay từ cái tên và khi bắt đầu triển khai, chương trình đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ rất lớn từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, khơi dậy tình yêu biển cả, truyền thống yêu nước thương nòi của dân tộc ta.

Mỗi lá cờ Tổ quốc hiện diện trên biển là cột mốc sống khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên biển, động viên ngư dân của chúng ta yên tâm vươn khơi bám biển, tiến ra biển, làm chủ biển, cùng các lực lượng khác của chúng ta trên biển đã góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trên biển; khai thác, sử dụng bền vững biển và hải đảo. Đặc biệt đã lan tỏa và nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng quốc tế về sự nghiệp biển đảo chính nghĩa của chúng ta.

Tôi mong muốn chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" tiếp tục được duy trì và phát huy với nhiều hình thức và nội dung mới, có tính sáng tạo hơn trong thời gian tới thông qua các mô hình hỗ trợ cụ thể cho ngư dân; sự phối hợp đồng bộ hiệu quả giữa các lực lượng trên biển, kết hợp công tác truyền thông thiết thực với nhiều nội dung khác về phát triển bền vững kinh tế biển.

. Ông NGUYỄN CHU HỒI, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam:

Thể hiện ý chí biển cả của một dân tộc

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" có ý nghĩa rất lớn. Bản thân mỗi con thuyền của ngư dân khi ra biển, cùng với cờ Tổ quốc tung bay, đã trở thành một cột mốc chủ quyền trên biển. Ngư dân là một lực lượng quan trọng trên biển Đông, để khẳng định chủ quyền, không gian biển, hoạt động sản xuất trên các vùng biển mà Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền và quyền tài phán.

Với việc xuất hiện của ngư dân cùng với một con tàu và cờ Tổ quốc, đó là hiện diện dân sự. Đây như một điểm nhấn quan trọng, không chỉ khẳng định chủ quyền, khẳng định quyền của những người dân ra biển đại diện cho một quốc gia, mà nó còn thể hiện ý chí biển cả của một dân tộc, ý chí về bảo vệ chủ quyền biển đảo của ngư dân - một lực lượng không thế thiếu tham gia để duy trì thị phần xuất khẩu thủy sản của đất nước, phát triển kinh tế biển theo tinh thần các nghị quyết của Đảng.

Gần đây, bên cạnh các hoạt động có ý nghĩa như chương trình của Báo Người Lao Động, Hội Nghề cá Việt Nam cũng có các kiến nghị để giải quyết tốt hơn, đồng bộ hơn 3 mảng quan trọng là: ngư dân, ngư nghiệp và ngư trường. Đây là 3 vấn đề có tính chất đặc thù, không thể để ở trong hệ thống chính sách "tam nông" như hiện nay, mà phải tách ngư dân, ngư nghiệp, ngư trường ra riêng biệt.

Văn Duẩn ghi

KỲ NAM