Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam liên tục xảy ra nhiều trường hợp vì nhẹ dạ cả tin, chạy theo những lời phán vô căn cứ của thầy bói nên phải đánh đổi cả tính mạng, tài sản, hạnh phúc gia đình...

Chữa bệnh trong... nhà nghỉ

Hoàn cảnh của chị L.T.Đ (ngụ xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) là một trường hợp điển hình. Tin lời thầy bói, chị Đ. không chỉ lâm cảnh tán gia bại sản, mất chồng mà còn phát bệnh tâm thần. Nhắc đến chuyện của con gái, ông C.Đ (bố chị Đ.) không cầm được nước mắt. Ông C.Đ cho biết năm 2013, chồng chị Đ. bị bệnh gan nên nhiều người giới thiệu chị đến nhà "thầy" B.N ở cùng xã để làm lễ và xin thuốc giải bệnh. Sau nhiều lần tới lui, không biết "thầy" rỉ tai những gì mà vợ chồng chị Đ. nghe theo răm rắp, liên tục sắm sửa lễ vật vào thỉnh "thầy". Hết lễ này đến lễ khác, vợ chồng chị Đ. lâm cảnh sa sút nhưng bệnh tình của chồng chị Đ. không những không khỏi mà còn nặng thêm và đến năm 2015 thì qua đời.

Lúc này, "thầy" B.N lại phán chồng chị Đ. bị "người âm" theo, chết là điều khó tránh. Chưa hết, "thầy" còn phán nếu muốn 3 đứa con không giống cha thì phải làm lễ. Nghe theo, chị Đ. về bán trâu và tất cả số tài sản có giá trị của mình được gần 50 triệu đồng để làm lễ. Cũng từ đó trở đi, chị Đ. trở nên đờ đẫn, khi nhớ khi không, nói năng như người mất hồn.

Chuốc họa vì tin bói toán - Ảnh 1.

Tin lời thầy bói, bà Thương không chỉ dính vòng lao lý mà còn khiến 4 người khác bỏ mạng

Chuốc họa vì tin bói toán - Ảnh 2.

Chị L.T.Th đã phải làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng trước sự quấy phá của "thầy"

Chị L.T.Th (SN 1978; ngụ xã Tam Phước, huyện Phú Ninh) cũng phải ôm hận vì tin bói. Cuối năm 2014, vì không chịu nổi sự đeo bám, quấy phá của một thầy cúng, chị Th. đã làm đơn trình báo cơ quan chức năng. Theo chị Th., đầu năm 2010, qua giới thiệu của người quen, chị đến nhà ông Huỳnh Văn N. (62 tuổi; tự xưng là "thầy Bảy"; ngụ phường An Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) để ông khám bệnh vì chị hay mệt mỏi, đau ốm.

Sau khi khám, ông N. nói chị Th. bị... "người âm chấm", nếu không chữa kịp thời sẽ bị hành phát điên và bảo chị Th. mua các lễ vật đem đến cúng trừ tà. Thế nhưng, khi chị Th. đưa lễ vật đến thì ông N. không cúng ở nhà mà hướng dẫn chị đến… nhà nghỉ. Dù thế, vì lo sợ nên chị Th. vẫn đi theo.

Tại nhà nghỉ, ông N. yêu cầu chị Th. nhập vai "làm vợ" ông trong 3 ngày rằm trong 3 tháng liên tiếp, như vậy thì "người âm" mới buông tha. Sau khi "làm vợ" xong, ông N. cấm chị Th. không được tiết lộ với ai, nếu nói ra sẽ chết ngay. Cứ như vậy, ông N. hành hạ chị Th. về thể xác một thời gian dài. "Lợi dụng sự thiếu hiểu biết và mê tín của tôi, ông N. liên tục gọi điện thoại ép tôi phải đi gặp ông nhưng sau đó dần dần tôi đã tỉnh ra và quyết định không gặp ông nữa" - chị Th. kể.

Tuy nhiên, sau đó ông N. tìm cách uy hiếp tính mạng của chị Th. và con trai. Vào sáng 6-9-2014, ông N. cùng với một nhóm thanh niên xông vào nhà chị Th. đập phá, đòi nộp tiền mua "đường sống". Lo sợ, chị Th. báo cho công an mời ông N. đến làm việc và viết giấy cam kết không làm phiền nữa. Tuy nhiên, sau đó ông N. vẫn chứng nào tật nấy. Ngày 12-9-2014, sau nhiều lần "khủng bố", ông N. yêu cầu chị Th. phải đưa 10 triệu đồng và "ở" với ông một đêm nữa thì ông mới để yên. Chị Th. đã gọi điện báo Công an huyện Phú Ninh và khi ông N. nhận 10 triệu đồng của chị Th. thì công an ập đến bắt quả tang, lập biên bản.

Vướng vòng lao lý

Cũng vì tin "thầy" bói, bà Văn Thị Hoài Thương (SN 1980; ngụ thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) không chỉ vướng vào tù tội mà còn khiến 4 người khác bỏ mạng.

Là chủ một cửa hàng thời trang, gia đình khá giả nhưng đầu năm 2015, thấy nhiều người khai thác vàng trái phép thu lợi nhuận cao nên bà Thương cũng mạo hiểm bước vào lĩnh vực này. Bà Thương thuê người lên khu vực hầm lò tại đồi Chó Trắng (thôn Dung) khai thác vàng nhưng đào mãi không có nên thôi.

Sau Tết nguyên đán 2016, bà Thương đi xem bói thì được thầy bói phán trong năm mới bà Thương sẽ có lộc lớn. Đúng thời điểm đó, Nguyễn Kim Vui (SN 1988) ghé nhà bà Thương chơi và rủ quay lại việc khai thác vàng. Sự trùng hợp này làm bà Thương nghĩ đến lời thầy bói và đinh ninh rằng khai thác vàng lần này sẽ mang lại lộc lớn. Thế là bà Thương gom hết số tiền dành dụm đầu tư vào khai thác vàng. Hết tiền, bà Thương bán luôn rừng keo. Thấy quá mạo hiểm, chồng bà Thương hết lời khuyên can nhưng bà vẫn mù quáng tin vào "vận mệnh" của mình.

Bà Thương đã thuê 6 người vào hầm khai thác vàng bằng hình thức sử dụng khoan hơi, vật liệu nổ để đánh lấy đá. Khoảng 16 giờ ngày 12-4-2016, cả nhóm nhét 6 quả bộc phá tự chế vào hang để kích điện cho nổ. Sau khi bộc phá nổ, 1 người vào hầm bị ngạt khí chết, 3 người còn lại vào cứu cũng tử vong.

Sau khi vụ việc xảy ra, bà Thương bị TAND tỉnh Quảng Nam xử phạt 30 tháng tù, ngoài ra phải bồi thường thiệt hại cho gia đình các nạn nhân. 

Kỳ tới: Nghe lời thầy bói,giết người tàn nhẫn

Vẫn còn rất nhiều người nhẹ dạ

Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, nhìn nhận thời gian qua, nhiều người dân vẫn còn nhẹ dạ cả tin vào bói toán nên bị kẻ xấu lợi dụng dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Ông Dũng cho biết mê tín dị đoan là một trong các tệ nạn xã hội đòi hỏi các cấp, các ngành, trong đó có lực lượng công an, phải có trách nhiệm đẩy lùi. "Thời gian qua, ngoài xử lý, giáo dục, răn đe các trường hợp hành nghề mê tín dị đoan, công an các cấp còn phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, nhắc nhở người dân không nên tin vào các trò bói toán vô căn cứ để tránh xảy ra hậu quả nặng nề" - ông Dũng nói.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG