Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc đến với đồng bào biên giới phía Bắc - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Báo Người Lao Động làm lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang

Ngày 14-10, thực hiện Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", Đoàn công tác của Báo Người Lao Động do ông Bùi Thanh Liêm, Phó tổng biên tập Báo Người Lao Động dẫn đầu, bắt đầu chuyến hành trình thực hiện Chương trình Lễ thượng cờ Tổ quốc và tặng cờ Tổ quốc, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồn Biên phòng Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Cùng tham gia với đoàn còn có đại diện lãnh đạo, nhân viên Công ty cổ phần Him Lam.

Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc đến với đồng bào biên giới phía Bắc - Ảnh 2.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động, thay mặt Đoàn công tác phát biểu cảm tưởng

Trong hành trình, tại điểm đến đầu tiên, chiều 14-10, trước anh linh của 1.797 Anh hùng liệt sĩ và mộ liệt sĩ tập thể tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), đoàn đã làm lễ dâng hoa, dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên nằm cạnh Quốc lộ 2, thị trấn Vị Xuyên, Hà Giang, là nơi an nghỉ của 1.797 liệt sĩ và một mộ tập thể. Các Anh đến từ 33 tỉnh, thành phố. Đây là những liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong 10 năm chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc (1979 - 1989). Toàn chiến dịch, tại mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang giai đoạn 1979 - 1989, hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, hơn 9.000 cán bộ, chiến sĩ bị thương. Nay còn khoảng 2.000 liệt sĩ đang nằm lại chiến trường xưa.

Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc đến với đồng bào biên giới phía Bắc - Ảnh 3.

Dâng hương lên anh linh các anh hùng liệt sĩ

Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc đến với đồng bào biên giới phía Bắc - Ảnh 4.
Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc đến với đồng bào biên giới phía Bắc - Ảnh 5.
Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc đến với đồng bào biên giới phía Bắc - Ảnh 6.
Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc đến với đồng bào biên giới phía Bắc - Ảnh 7.
Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc đến với đồng bào biên giới phía Bắc - Ảnh 8.
Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc đến với đồng bào biên giới phía Bắc - Ảnh 9.
Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc đến với đồng bào biên giới phía Bắc - Ảnh 10.
Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc đến với đồng bào biên giới phía Bắc - Ảnh 11.

Đoàn công tác thắp hương tại mộ các liệt sĩ

Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc đến với đồng bào biên giới phía Bắc - Ảnh 12.
Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc đến với đồng bào biên giới phía Bắc - Ảnh 13.
Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc đến với đồng bào biên giới phía Bắc - Ảnh 14.

Lãnh đạo Báo Người Lao Động trao tặng 5 triệu đồng cho đại diện Ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Theo Chương trình, vào sáng ngày 16-10, tại Đồn Biên phòng Lũng Cú, Báo Người Lao Động sẽ tổ chức Lễ thượng cờ Tổ quốc tại cột cờ Lũng Cú, tặng cờ và quà cho Đồn Biên phòng Lũng Cú; trao 50 phần quà cho các gia đình đồng bào dân tộc địa phương.

Ban Tổ chức Chương trình xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Công ty cổ phần Him Lam và Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar Pacific Airlines.

Trước đó, vào ngày 23-8, tại Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng ở Hà Nội, đoàn công tác của Báo Người Lao Động do ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập, làm trưởng đoàn, đã có buổi thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Tiếp đoàn, về phía Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng có Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng, cùng các cán bộ của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng. Tại buổi làm việc, ông Tô Đình Tuân cho biết ngày 2-6, Báo Người Lao Động đã tổ chức Lễ Thượng cờ, chào cờ Tổ quốc ở Đất Mũi Cà Mau, cực Nam của Tổ quốc. "Và Ban tổ chức Chương trình, Ban Biên tập Báo Người Lao Động, mong mỏi tổ chức một Lễ thượng cờ, chào cờ ở điểm cực Bắc của Tổ quốc là Lũng Cú (Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). Vì vậy, rất mong sự ủng hộ, phối hợp của lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng với Báo Người Lao Động" - ông Tô Đình Tuân bày tỏ và đề xuất rất có ý nghĩa này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phát động và thực hiện Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Chương trình có ý nghĩa tiếp sức, động viên tinh thần cho ngư dân 28 tỉnh, thành có biển từ Cà Mau đến Quảng Ninh; để bà con yên tâm vươn khơi bám biển, cùng chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chương trình còn có ý nghĩa tạo ra sự gắn bó, kết nối trong toàn xã hội nhằm chung tay bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Thực hiện chương trình, Báo Người Lao Động phối hợp cùng các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương cả nước; huy động sự đóng góp của các tập đoàn, doanh nghiệp, các đoàn - hội, các cá nhân trong và ngoài nước... Được phát động vào ngày 1-6 nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, đến nay, sau hơn 4 tháng triển khai, chương trình đã trao gần 100.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tại 10 tỉnh, thành; Bộ Tư lệnh Vùng 2 và Vùng 4 Hải quân.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp trao tặng cờ trong Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" tại tỉnh Kiên Giang vào ngày 29-7 và tại Bình Định ngày 20-8. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chứng kiến và trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân hai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa trong các ngày 1 và 2-8; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao cờ tại Bạc Liêu ngày 1-6.


Tin- ảnh: V. Duẩn- Ng. Nhung