Sáng 10-10, theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, chuyến bay đầu tiên trong kế hoạch mở lại các đường bay nội địa chở khách mang số hiệu VN1394 của Vietnam Airlines hành trình TP HCM - Bình Định có giờ khởi hành lúc 11 giờ 35 đã cất cánh với 55 hành khách.

Còn theo thông tin từ Vietnam Airlines, hôm nay 10-10, hãng khai thác tổng cộng 8 chuyến bay chở khách nội địa, trong đó có 7 chuyến bay thương mại và 1 chuyến bay chở khách công vụ.

Các chuyến bay từ TP HCM đi các địa phương đều đã kín ghế (theo quy định giãn cách), còn các chuyến bay từ các địa phương về TP HCM hoặc các chuyến bay khác thì lượng khách thấp hơn. Nguyên nhân có thể do nhu cầu không cao bằng các chuyến bay từ TP HCM đi và do thời gian triển khai quá gấp. Quyết định mở lại các chuyến bay nội địa được đưa ra vào tối 8-10 trong khi hành khách phải đáp ứng rất nhiều quy định nếu muốn bay từ ngày 10-10.

Các chuyến bay của Vietnam Airlines từ TP HCM đi Cam Ranh, Chu Lai khai thác bằng máy bay ATR-72, sau khi giãn cách ghế lượng khách cũng tương đối đầy, khoảng dưới 40 khách/chuyến.

Riêng chuyến bay Hà Nội - TP HCM dự kiến cất cánh đầu giờ chiều nay với 180 khách. Chuyến bay được khai thác bằng máy bay thân rộng, lượng khách kín chỗ theo quy định giãn cách trên máy bay. Chuyến chiều ra TP HCM - Hà Nội vào cuối giờ chiều cùng ngày là chuyến bay công vụ, không có khách thương mại.

Vietnam Airlines cho biết với những khách đã đặt chỗ hành trình TP HCM - Hà Nội ngày 10-10, hãng đã chuyển sang lịch bay những ngày tiếp theo.

Được biết, UBND TP Hà Nội vẫn chưa cung cấp phương án bố trí nơi cách ly tập trung cho các chuyến bay thương mại nội địa đến sân bay Nội Bài theo kế hoạch đã thống nhất với Bộ GTVT.

Dương Ngọc