Hôm nay 10-10, ngày đầu tiên mở lại các chuyến bay nội địa thường lệ chở khách sau một thời gian tạm dừng vì dịch bệnh. Từ hôm qua 9-10, các hãng hàng không đã mở bán vé trên các đường bay.

Vietnam Airlines cho biết đã ghi nhận nhiều chuyến bay nội địa đã đầy chỗ hơn 80% (theo quy định giãn cách) sau khi hãng công bố nối lại một số đường bay từ 10-10.

Trong đó, các chuyến bay giữa Hà Nội và TP HCM, giữa TP HCM và Thanh Hóa, Huế được đặt chỗ nhiều nhất, với những chuyến bay thậm chí đã gần như kín chỗ trong 3 ngày 10, 11, 12-10 (theo quy định giãn cách ghế trên máy bay). Các chuyến bay khác như từ TP HCM đi Vinh, Quảng Nam, Đà Nẵng… cũng ghi nhận lượng đặt chỗ đang tăng lên. Theo hãng hàng không, các chuyến bay sẽ tuân thủ giãn cách ghế theo quy định của nhà chức trách nên số lượng chỗ rất hạn chế.

Bamboo Airways, VietJet cũng ghi nhận lượng khách đặt chỗ rất tích cực, các chuyến bay có lượng khách đặt vé đông nhất là các chiều bay từ TP HCM về các địa phương.

Hiện nay, đường bay giữa TP HCM - Hà Nội chỉ do Vietnam Airlines khai thác với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày. Chuyến bay từ Hà Nội lúc 13 giờ và từ TP HCM lúc 16 giờ, bằng máy bay thân rộng Boeing 787 hoặc Airbus A350. Đây cũng là đường bay có lượng khách đặt chỗ nhiều nhất.

Theo ghi nhận, giá vé vé chặng TP HCM - Hà Nội, TP HCM - Thanh Hóa là 3,5 triệu đồng mỗi lượt; chặng TP HCM - Huế, Hà Nội - Đà Nẵng có giá 2,4 triệu đồng. Đây là giá vé khá cao so với bình thường song vẫn nằm trong khung giá vé quy định.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải tham gia ý kiến đối với việc mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP Hà Nội. Theo đó, UBND TP Hà Nội thống nhất, từ ngày 10-10-2021 đến 20-10-2021 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến trên ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất. Tạm thời chưa khai thác các đường bay từ các địa phương khác đến Hà Nội.

Với hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú tại TP Hà Nội đáp ứng các tiêu chí: Phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát (trường hợp chưa đủ điều kiện tiêm chủng đi cùng người thân thì theo hướng dẫn của Bộ); phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành; tuân thủ "thông điệp 5K"; khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định tạm thời của Bộ; cam kết và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của Thành phố và các địa phương liên quan.

Hà Nội yêu cầu hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của Thành phố hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do Thành phố công bố; hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định; sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Thành phố công bố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú, khách sạn phục vụ cách ly và chi phí liên quan để người dân tự lựa chọn.

Trường hợp công tác công vụ, lực lượng tham gia phòng, chống dịch về Hà Nội thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Với hành khách từ sân bay Đà Nẵng về Nội Bài và lưu trú tại TP Hà Nội thực hiện cách ly tại nơi lưu trú/nhà trong thời gian 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 trước khi kết thúc cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú/nhà 7 ngày tiếp theo.

UBND thành phố Hà Nội đề nghị hãng hàng không chỉ bán vé và cho phép hành khách đủ điều kiện bay lên máy bay. Nếu để lọt hành khách đến sân bay điểm đến không đủ điều kiện phải chịu trách nhiệm chở khứ hồi hành khách quay trở lại điểm đi.

Hành khách muốn di chuyển bằng đường hàng không hiện nay phải tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Hành khách cần thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát. Hành khách lưu ý thực hiện 5K và tuân thủ quy định phòng, chống dịch bệnh của nhà chức trách, địa phương nơi xuất phát, nơi đến.

Dương Ngọc - Bạch Huy Thanh