Ngày 18-5, cụ Danh Tóc (84 tuổi; ngụ khu vực Kinh Chùa thuộc ấp Tân Hưng, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) cho biết cách nay khoảng 6 ngày, cạnh hàng rào nhà cụ xuất hiện 1 nụ hoa lạ nở lên từ lòng đất. Ngờ đây là loại hoa "thần" và "linh thiêng" nên cụ Tóc mua gạch về xây bao quanh rồi lập luôn cả bàn thờ cho nhiều người trong xóm đến cúng bái. Sau đó, cụ Tóc còn bố trí hệ thống đèn màu để tăng phần rực rỡ cho nụ hoa vào ban đêm rồi dùng lưới  bao quanh khu vực này.

Chuyện lạ: Lập bàn thờ cúng bái... hoa xác thối - Ảnh 1.

Cụ Tóc đã xây gạch xung quanh rồi gắn thêm hệ thống đèn màu cho "hoa thiêng" nhà mình rực rỡ hơn về đêm

Sau khi hay tin nhà cụ Tóc có loại "hoa linh thiêng", nhiều người dân địa phương và các vùng lân cận hiếu kỳ kéo đến xem mỗi lúc một đông hơn. Một số người còn chụp ảnh đăng lên mạng xã hội rồi cho rằng đây là hoa ngũ thần lòng đất từng xuất hiện trong phim nhưng nay mới thấy thật ngoài đời. Một người biết chuyện nên khẳng định nó là hoa của cây khoai nưa. Đây là loại hoa thường tỏa ra mùi rất thối để thu hút côn trùng. Cũng chính vì mùi hôi thối khó chịu nên nhiều người buộc phải chặt bỏ rồi đem chôn xuống đất chứ không dám vứt bỏ xuống sông vì sợ ô nhiễm môi trường. Để tăng phần "linh thiêng", cụ Tóc còn trang trí cho nụ hoa này hệ thống đèn màu.

"Trước đây, ở xứ tôi có người lượm được cục đá tròn ven đường rồi cho rằng đây là "ông Tà". Ngày nào người này cũng tắm rửa, thấp hương cho "ông Tà", một người bình luận trên mạng xã hội.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, loài hoa mọc tại nhà cụ Tóc được nhiều người đặt cho cái tên rất giống với mùi xác chết của động vật là hoa xác thối. Nó là hoa của cây nưa chuông (hay khoai nưa) mọc rất nhiều ở các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu vực miền Trung nước ta. Riêng ở miền Nam có vài nơi người dân mang về trồng làm cảnh cạnh bờ rào. Còn bông hoa nưa chuông mọc trước nhà ông Tóc rất có thể từ rất lâu củ khoai nưa này đã nằm trong đất. Do đó, khi gặp điều kiện thuận lợi nên mọc và nở hoa thì đó cũng là hiện tượng bình thường trong tự nhiên.

Sau đây là một số hình ảnh về người dân địa phương kéo nhau đến nhà cụ Tóc để thắp hương cúng bái cây hoa thối:

Chuyện lạ: Lập bàn thờ cúng bái... hoa xác thối - Ảnh 2.

Một thanh niên từ nơi khác tò mò đến xem hoa lạ tại nhà cụ Tóc

Chuyện lạ: Lập bàn thờ cúng bái... hoa xác thối - Ảnh 3.
Chuyện lạ: Lập bàn thờ cúng bái... hoa xác thối - Ảnh 4.
T.Nốt