Ngày 9-3, biên đội tàu Hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70), tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer đã rời cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị Việt Nam từ ngày 5-3 đến ngày 9-3.

Video clip của Hải quân Mỹ khẳng định việc Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson (CVN 70) đã thực hiện chuyến thăm hữu nghị đến Đà Nẵng, Việt Nam, lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ đã thăm Việt Nam trong hơn 40 năm. Mục đích của chuyến thăm là tăng cường quan hệ hải quân hai nước.

Đội tàu hải quân, mà ngôi sao là "Đại bàng Vàng" USS Carl Vinson, thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng là sự kiện lịch sử khi lần đầu tiên tàu sân bay Mỹ hiện diện ở Việt Nam sau hơn 40 năm. "Đây là một bước tiến lớn mang tính lịch sử, bởi không một tàu sân bay Mỹ nào có mặt ở đây suốt 40 năm qua. Bằng chuyến thăm này, chúng tôi hy vọng tiếp tục thúc đẩy an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực"- Chuẩn đô đốc John Fuller, chỉ huy cụm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson, nhìn nhận.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chỉ huy và thủy thủ đoàn đã tham dự các hoạt động lễ tân, xã giao, trao đổi chuyên môn kỹ thuật, giao lưu cộng đồng, hoạt động từ thiện tại TP Đà Nẵng và đã đón nhận được sự quan tâm của báo chí, người dân.

Các thủy thủ đã thăm Trung tâm Bảo trợ Xã hội để giao lưu với người cao tuổi và giao hữu bóng đá với trẻ em, ban nhạc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đã biểu diễn các ca khúc tại cầu Rồng và làm người dân phấn khích khi hát "Nối vòng tay lớn"; thăm, giao lưu tại Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần TP Đà Nẵng; Làng trẻ em SOS; Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh; trao đổi ẩm thực, kỹ thuật, học thuật... Các phóng viên Việt Nam cũng đã được "mục sở thị" siêu hàng không mẫu hạm này.

Vậy còn về phía Hải quân Mỹ, chuyến thăm này được phản ánh qua góc nhìn của họ ra sao?

Sau đây là một số hình ảnh được ghi lại từ phía lực lượng Hải quân Mỹ về chuyến thăm đặc biệt này:

Chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay qua góc nhìn của Hải quân Mỹ - Ảnh 2.

Tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) đến Đà Nẵng - Ảnh: Hải quân Mỹ. Ảnh chụp ngày 5-3

Chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay qua góc nhìn của Hải quân Mỹ - Ảnh 3.

Chuyên gia hàng không Orphaneman Don Salice giải thích về khả năng kiểm soát thiệt hại cho lực lượng chức năng Việt Nam trong khoang chứa hàng của tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson (CVN 70) trong chuyến thăm Đà Nẵng - Ảnh: Hải quân Mỹ. Ảnh chụp ngày 6-3

Chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay qua góc nhìn của Hải quân Mỹ - Ảnh 4.

Các đầu bếp Việt Nam hướng dẫn thủy thủ cho tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) làm thế nào để chuẩn bị các món ăn địa phương trong sự kiện trao đổi ẩm thực phục vụ cộng đồng tại Đà Nẵng - Ảnh: Hải quân Mỹ. Ảnh chụp ngày 6-3. 50 đầu bếp và chuyên gia ẩm thực Việt Nam cũng có chuyến thăm tàu sân bay để tìm hiểu xem tàu CVN chế biến hơn 5.000 suất ăn 4 lần mỗi ngày như thế nào

Chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay qua góc nhìn của Hải quân Mỹ - Ảnh 5.

Thủy thủ Yeoman Seaman Sarah Windsor, thuộc biên chế tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson (CVN 70), giao lưu với trẻ em trong một sự kiện ở Đà Nẵng.

Chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay qua góc nhìn của Hải quân Mỹ - Ảnh 6.

Chuyên gia hàng không Airman Asia Howard, thuộc biên chế tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson (CVN 70), giao lưu với một người dân trong sự kiện phục vụ cộng đồng tại một trung tâm địa phương cho thanh niên ở Đà Nẵng.

Chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay qua góc nhìn của Hải quân Mỹ - Ảnh 7.

Thủy thủ tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson (CVN 70) bắt tay trước một trận bóng đá trong nhà trong chuyến thăm Đà Nẵng

Chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay qua góc nhìn của Hải quân Mỹ - Ảnh 8.

Chuyên gia ẩm thực Hubert Martinez thuộc tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson (CVN 70), chơi bóng đá trong nhà trong chuyến thăm Đà Nẵng

D.Ngọc, Ảnh: Hải quân Mỹ