Sáng 9-3, đoàn tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ đã chính thức rời cảng Tiên  Sa, TP Đà Nẵng, khép lại chuyến thăm lịch sử Việt Nam trong 4 ngày. Ông Tim Liston, Phó Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM, cho rằng chuyến thăm là một điều tốt đẹp mà Mỹ dành cho Việt Nam. Phó tổng Lãnh sự quán Mỹ cho rằng Mỹ sẽ luôn cam kết ủng hộ và giúp Việt Nam phát triển trên quan hệ song phương của hai nước. 

Tàu sân bay USS Carl Vinson rời Đà Nẵng - Ảnh 1.

Máy bay đậu trên boong tàu sân bay USS Carl Vinson

Trong chuyến thăm, Hải quân Mỹ đã dành nhiều thời gian đến giao lưu với các trung tâm bảo trợ xã hội ở TP Đà Nẵng. Tại những buổi giao lưu này, những thủy thủ của đoàn tàu sân bay USS Carl Vinson hết sức thân thiện, hòa đồng và gắn bó với từng trẻ em, từng người bệnh.

Nữ thủy thủ Matthen Culen chia sẻ trong buổi giao lưu với trẻ em ở Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh TP Đà Nẵng rằng chuyến thăm là một kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời thủy thủ của cô. "Đất nước và con người Việt Nam rất gần gũi và đáng mến. Chúng tôi sẽ luôn coi đây là một kỷ niệm đẹp và mong muốn được một lần quay lại nơi đây" - cô bày tỏ.

Tàu sân bay USS Carl Vinson rời Đà Nẵng - Ảnh 2.

Tàu USS Carl Vinson đã chính thức rời Đà Nẵng sau một chuyến thăm hết sức tốt đẹp

Ban nhạc của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cũng khiến người dân và du khách ở Đà Nẵng bất ngờ và xúc động khi thể hiện ca khúc "Nối vòng tay lớn" của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ban nhạc đã biểu diễn ca khúc này phục vụ người dân Đà Nẵng ở hai địa điểm công cộng gồm chân cầu Rồng và công viên Biển Đông.

Tàu sân bay USS Carl Vinson rời Đà Nẵng - Ảnh 3.

Ban nhạc Hạm đội 7 biểu diễn văn nghệ cho trẻ em bị nhiễm chất độc da cam thưởng thức

Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, cho biết chuyến thăm của đội tàu Hải quân Mỹ đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời thể hiện sự ủng hộ của Mỹ cho một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. 

"Hai nước với sự nỗ lực, tôn trọng lẫn nhau và bằng cách tiếp tục giải quyết vấn đề trong quá khứ cùng lúc với việc hướng đến tương lai tốt đẹp hơn. Từ cựu thù, hai nước đã trở thành đối tác chặt chẽ" – Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhấn mạnh.  

Tàu sân bay USS Carl Vinson rời Đà Nẵng - Ảnh 4.

Các thủy thủ thân thiện với trẻ em nhiễm chất độc da cam

B.Vân