Ngày 30-7, UBND huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa ban hành công văn chấn chỉnh tình trạng UBND một số xã trên địa bàn thu tiền của người chăn nuôi trong quá trình tiêu hủy heo mắc dịch tả châu Phi.

Video: Các hố chôn lấp heo dịch tả châu Phi ở xã Bình Triều rất sơ sài

Theo công văn này, UBND huyện Thăng Bình chỉ đạo các địa phương tuyệt đối không được thu tiền của người chăn nuôi trong công tác phòng chống dịch và tiêu hủy heo mắc bệnh. Nếu địa phương nào thu tiền của người chăn nuôi heo trong quá trình đưa heo bệnh đi tiêu hủy phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện.

Trước đó, nhiều người dân ở xã Bình Triều (huyện Thăng Bình) bức xúc phản ánh đến các cơ quan báo chí về việc UBND xã Bình Triều thu tiền của những người dân có heo bị dịch bệnh.

Chuyện thật như đùa, dân phải đóng tiền để xã tiêu hủy heo dịch - Ảnh 2.

Heo bị dịch tả châu Phi được xã Bình Triều "hỏa táng" gây mùi hôi khó chịu cho người dân

Cụ thể, nhiều người dân cho biết khi phát hiện heo nuôi của mình bị chết do dịch tả châu Phi, họ thông báo cho chính quyền đến đưa đi tiêu hủy thì các cán bộ xã bắt phải đóng tiền. Theo đó, những con heo từ vài chục kg đến dưới 100 kg thì người dân phải nộp 200.000 đồng/con, những con heo trên 100 kg thì phải nộp 300.000 đồng/con.

Nếu hộ dân nào không đóng tiền thì sau khi cân xong sẽ bị bỏ lại và người nhà phải tự chở đến điểm tiêu hủy tập trung của xã. 

"Tôi thấy ở các địa phương khác khi heo chết thì lực lượng phòng chống dịch đến nhà cân trọng lượng và lập biên bản thống kê đưa đi tiêu hủy và không mất tiền mà còn được hỗ trợ thêm. Riêng ở Bình Triều thì có cách làm không giống ai, sau khi cân trọng lượng và ghi vào biên bản thì một con heo chết phải bỏ ra vài trăm ngàn thì mới được chở đi tiêu hủy. Người dân đã khốn khổ khi vật nuôi bị chết, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế mà còn phải mất tiền đi chôn nữa" – một người dân bức xúc nói.

Chuyện thật như đùa, dân phải đóng tiền để xã tiêu hủy heo dịch - Ảnh 3.

Heo bị dịch tả châu Phi ở xã Bình Triều được chôn lấp rất sơ sài

Trước việc bị thu tiền, nhiều hộ dân có heo chết sau khi cân xong không muốn bị mất tiền nên tự chở đến điểm chôn lập rồi bỏ lại. Tại xã Bình Triều có hai điểm tiêu hủy heo chết, chính quyền xã thuê xe múc hàng chục hố để chôn xác heo. Theo ghi nhận, tại đây có nhiều xác heo vứt xuống hố nhưng không được lấp lại, bốc mùi hôi thối không chịu nổi; có hố được lấp đất cát nhưng rất sơ sài, có hố xác heo được "hỏa táng" bay mùi hôi rất khó chịu.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Ba, Chủ tịch xã Bình Triều khẳng định việc đội tiêu hủy heo dịch bệnh thu tiền của người dân là không đúng quy định. Tuy nhiên, ông Ba phân trần rằng nhà nước chưa cấp tiền để thuê người đưa đi tiêu hủy nên xã "ứng trước" của người dân, sau này trả lại. Đến thời điểm này, xã Bình Triều đã thu của người dân khoảng 125 triệu đồng.

Tại Quảng Nam, dịch tả heo châu Phi xảy ra ở 14 huyện, thị xã, thành phố. Từ tháng 5 đến nay, lực lượng chức năng tiêu hủy hàng chục ngàn con với trọng lượng khoảng 1.000 tấn. Dịch tả heo châu Phi ở tỉnh này chưa có dấu dừng lại, số lượng heo chết phỉa tiêu hủy mỗi ngày mỗi lớn.

Một lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho biết trong số các địa phương thì Thăng Bình là nơi "yếu nhất" trong công tác phòng chống dịch. Mới đây, Báo Người Lao Động cũng từng phản ánh tình trạng xác heo chết do dịch tả được vứt tràn lan trên các kênh mương ở xã Bình An, huyện Thăng Bình trong nhiều ngày liền mà lãnh đạo xã "không biết".

Tr.Thường