Ngày 7-3, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trịnh Văn Tâm, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Thanh Hóa, cho biết sau khi có thông tin phản ánh ông Nguyễn Anh Tuấn (SN 1976), chuyên viên Sở GD-ĐT, bị "người yêu" là chị Đ.T.H (SN 1981, làm việc tại Điện lực huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) tố cáo hành hung, làm nhục, lãnh đạo sở đã yêu cầu ông Tuấn làm bản tường trình để có căn cứ xử lý theo quy định.

Chuyên viên Sở GD-ĐT Thanh Hóa bị “bạn gái” tố hành hung, làm nhục? - Ảnh 1.

Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, nơi ông Nguyễn Anh Tuấn đang công tác

Theo ông Tâm, sự việc xảy ra bên ngoài, tuy nhiên ông Tuấn là đảng viên và là cán bộ của cơ quan nên nhận được thông tin, sở đã nhanh chóng yêu cầu ông Tuấn làm bản tường trình. "Đây là việc cá nhân của anh Tuấn với bạn gái, lại xảy ra ở ngoài cơ quan, ngoài giờ hành chính. Ngoài ra, đến thời điểm này công an vẫn đang làm việc và chưa có kết luận hay văn bản cụ thể nào về vụ việc của 2 người, vì thế khi nào có kết luận của các cơ quan chức năng, sở sẽ có cơ sở để xử lý theo các quy định của pháp luật" - ông Tâm nói.

Trước đó, trong đơn gửi cơ quan công an, bà Đ.T.H đã tố cáo ông Nguyễn Anh Tuấn có hành vi "Cố ý gây thương tích", "Hủy hoại tài sản" và "làm nhục người khác" khi đánh đập, hành hạ, ép phải cởi quần áo để chụp ảnh… vào tối ngày 2-9-2018 tại nhà em gái ông Tuấn ở thị trấn Cành Nàng (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa).

Nhận được đơn tố cáo, Công an huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã vào cuộc điều tra. Đến ngày 3-11-2018, cơ quan này đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Anh Tuấn về hành vi "Xâm hại đến sức khỏe người khác" với mức phạt 2,5 triệu đồng và thông báo đến Công an phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa (nơi ông Tuấn cư trú để quản lý).

Sự việc sau đó cũng được Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa vào cuộc, yêu cầu ông Nguyễn Anh Tuấn làm tường trình. Theo bản tường trình, giữa ông Tuấn và bà H. có quen nhau từ tháng 3-2018. Sau 5 tháng tìm hiểu, hai người đã quyết định đi đến kết hôn (dự kiến tháng 10-2018). Đến ngày 1-9-2018, ông Tuấn xin phép gia đình bà H. để đưa bà H. về nhà em gái của mình (tại thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước) để ra mắt.

Sau bữa cơm tối, ông Tuấn và "bạn gái" đi chơi, thăm gia đình người thân. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, 2 người về nhà em gái đi ngủ. Lúc này, ông Tuấn thấy bà H. lén lút nhắn tin, gọi điện thoại. "Thấy vậy, tôi bảo H. lên phòng trên tầng 2 để nói chuyện và đòi xem điện thoại nhưng bạn gái không cho và dẫn tới cãi vã và giằng nhau chiếc điện thoại. Trong quá trình giằng co, tôi và H. xô đẩy, khiến cô ấy va vào tường dẫn tới bị thương"- ông Tuấn nêu trong bản tường trình.

Chuyên viên Sở GD-ĐT Thanh Hóa bị “bạn gái” tố hành hung, làm nhục? - Ảnh 2.

Những vết bầm tím trên người bà Đ.T.H tố bị ông Nguyễn Anh Tuấn gây ra - Ảnh: PLXH

Cũng theo tường trình, sau đó bà H. đã tự mở điện thoại cho ông Tuấn xem. Qua thông tin trong điện thoại, ông Tuấn cho rằng mình đã bị lừa dối, xúc phạm, bởi đã quyết định kết hôn với ông Tuấn nhưng bà H. vẫn giữ mối quan hệ tình cảm không lành mạnh với một người đàn ông hơn bà H. khoảng 20 tuổi. Người này đã có gia đình, 1 vợ, 2 con.

"Trong điện thoại, H. vẫn lưu giữ nhật ký nhiều cuộc gọi, nhiều tin nhắn, hình ảnh 2 người đang ốm ấp, tình cảm với nhau; lưu giữ những hình ảnh về tin nhắn tôi và H. nói chuyện… Hơn thế nữa, qua các tin nhắn H. nói chuyện với người đàn ông kia, thể hiện việc H. quyết định đi đến kết hôn với tôi chỉ để "chính danh", là "bức bình phong" che mắt mọi người về mối quan hệ bất chính của H. với người đàn ông kia"- ông Tuấn tường trình.

Quá đau buồn, ông Tuấn và bà H. đã rời nhà em gái về TP Thanh Hóa ngay trong đêm 2-9. Trên đường về, phát hiện xe sắp hết xăng giữa đêm khuya, nên hai người vào một nhà nghỉ. Tại nhà nghỉ, 2 người tiếp tục xảy ra cãi vã, giằng co chiếc điện thoại lần thứ 2. Trong quá trình giằng co, chiếc điện thoại của H. văng ra va đập vào tường, bị hỏng. Đến sáng hôm sau, 2 người về TP Thanh Hóa, rồi lợi dụng lúc ông Tuấn đi vệ sinh dọc đường, bà H. đã rời khỏi xe bỏ về.

Đến chiều ngày 3-9, khi nghe tin "bạn gái" phải vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị, đích thân ông Tuấn và bố mẹ, em gái đã ngay lập tức xuống thăm hỏi, động viên và xin lỗi gia đình và bà H. về sự việc đáng tiếc đã xảy ra, đồng thời hỗ trợ 5 triệu đồng. "Khi H. ra viện, gia đình tôi đã nhiều lần vào nhà H. xin lỗi mong được tha thứ và gửi H. chiếc điện thoại mới (mua 7,5 triệu đồng) và hỗ trợ 30 triệu đồng nhưng cô ấy không đồng ý mà yêu cầu tôi bồi thường số tiền 95,5 triệu đồng, nhưng tôi không đủ năng lực kinh tế" - ông Tuấn trần tình.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục xác minh làm rõ để có hướng xử lý.

Tuấn Minh