Ngày 22-10, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết đơn vị này đã nhận được báo cáo của Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2 về vụ việc xảy ra xô xát giữa người dân và nhà xe trong quá trình kiểm tra xe tải vào ngày 20 -10.

Theo đó, vào ngày 19-10, đơn vị nhận được tin báo xe tải mang BKS 29H - 824.xx lưu thông từ Đắk Lắk đi qua địa bàn Nghệ An trên xe có giấu lâm sản trái phép. Ngay sau đó, đội trưởng đã phân công 1 tổ công tác gồm 4 cán bộ, do ông Trần Đức Tuấn là đội phó làm tổ trưởng tiến hành kiểm tra xe ôtô nói trên.

Clip ẩu đả tại địa điểm kiểm lâm kiểm tra xe tải: Do người dân bức xúc? - Ảnh 1.

Hình ảnh xô xát xảy ra khi kiểm lâm kiểm tra xe tải. Ảnh: Cắt từ clip

Lúc 16 giờ 30 phút ngày 20-10, tổ công tác khi phát hiện xe ôtô mang BKS 29H - 824.xx đang lưu thông theo hướng từ Hà Tĩnh ra Bắc trên đường tránh Vinh đoạn qua xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An đã dừng xe kiểm tra. Sau khi ra tín hiệu dừng xe đến lần thứ 3, tài xế điều khiển xe ôtô này mới dừng lại.

Ông Trần Đức Tuấn đã gặp trực tiếp tài xế và yêu cầu hợp tác nhưng tài xế và phụ xe không hợp tác mà còn có thái độ lăng mạ, chửi bới, thách thức tổ công tác. Sau khi lăng mạ tổ công tác, tài xế và phụ xe dùng thiết bị ghi hình để ghi lại quá trình làm việc của tổ công tác với những lời lẽ thách thức. Theo báo cáo, tài xế và phụ xe đã lăng mạ tổ công tác với những lời lẽ thiếu văn hóa, xúc phạm đến danh dự của các thành viên dẫn đến có một số người dân đứng xem sự việc với sự bất bình.

Clip ghi lại vụ việc gây xôn xao dư luận. Nguồn: Facebook

Theo báo cáo, mặc dù đã được người dân góp ý nhưng tài xế và phụ xe vẫn không nghe mà còn có những lời lẽ thách thức, xúc phạm gây bức xúc cho người dân xung quanh đang đứng xem sự việc. Một số người dân vì quá bức xúc với thái độ của lái xe và phụ xe nên đã không giữ được bình tĩnh dẫn đến xô xát với tài xế. Trước tình huống đó, tổ công tác đã tiến tới can ngăn việc xô xát và yêu cầu người dân đứng xem giải tán để tiến hành làm việc.

"Mặc dù tổ công tác đã làm hết sức can ngăn người dân xô xát với lái xe và phụ xe nhưng lái xe lại vu khống cho chúng tôi là gọi dân ra để đánh nhà xe" - ông Tuấn báo cáo.

Cũng theo báo cáo, sau khi giải tán người dân gây xô xát, lực lượng kiểm lâm đã tiến hành kiểm tra xe tải. "Quá trình kiểm tra thì cơ bản đúng như những gì nguồn tin báo cung cấp và có dấu hiệu là lái xe đã trút bỏ số lâm sản vi phạm trước khi qua địa bàn Nghệ An" - báo cáo viết.

Được biết, sau khi tiến hành kiểm tra, xe tải không có vi phạm nên được tiếp tục lưu thông.

Đức Ngọc