Nhà yến của ông Nguyễn Lâm, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ (Bình Định) không chỉ hoành tráng về diện tích, nằm trên đồi đất lâm nghiệp có vị trí đắc địa, mà sự tồn tại của nó cũng khá "kỳ diệu".

Cận cảnh công trình nhà yến 4 tầng không phép trên đất lâm nghiệp 

Theo ghi nhận của phóng viên, nhà yến trên cao 4 tầng, rộng khoảng 650m2, được xây dựng trên diện tích đất 150m2, giữa một quả đồi thuộc đất lâm nghiệp. Bên trong ngôi nhà không có người ở, chỉ có tiếng âm thanh kêu rộn rã được phát ra để dẫn dụ yến về.

Một cán bộ địa chính UBND xã Mỹ Đức xác nhận chủ đầu tư công trình nhà yến trên là ông Nguyễn Lâm (65 tuổi), quê địa phương, đang cư ngụ tại TP HCM. Sau khi chuyển nhượng lại khu đất trồng rừng sản xuất rộng hơn 4ha của một người dân, đầu tháng 5-2020, ông Lâm về quê mở móng để xây dựng nhà yến này.

Ngay sau khi phát hiện công trình được xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, ngày 25-5-2020, UBND xã Mỹ Đức tiến hành lập biên bản vi phạm, đồng thời yêu cầu ông Lâm dừng thi công. Qua đó, ông Lâm cũng đã ký cam kết dừng việc xây dựng công trình.

Nếu tính theo đường chim bay, công trình nhà yến của ông Lâm chỉ cách trụ sở UBND xã Mỹ Đức khoảng vài trăm mét. Ngoài ra, từ trụ sở UBND xã Mỹ Đức cũng có thể nhìn thấy nhà yến của ông Lâm.

Vậy nhưng, chưa đầy 3 tháng kể từ lúc UBND xã Mỹ Đức lập biên bản vi phạm về việc ông Lâm mở móng, xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp, công trình nhà yến 4 tầng vẫn tiếp tục được xây dựng và hoàn thành.

Cụ thể, ngày 4-8-2020, UBND xã Mỹ Đức tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Lâm về hành vi chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang mục đích khác trong nhóm đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Tại thời điểm này, ông Lâm đã xây nhà yến cao 4 tầng và 1 tầng lỡ trên cùng (nhà vòm), bằng bê tông cốt thép, gạch với diện tích xây dựng 150m2.

Tiếp đó, ngày 11-8-2020, UBND xã Mỹ Đức ra quyết định khắc phục hậu quả, buộc ông Nguyễn Lâm tháo dỡ toàn bộ công trình trên diện tích 150m2, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Thời hạn khắc phục hậu quả trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định.

Sự tồn tại của "đại nhà yến" trái phép trên đất lâm nghiệp thời gian qua đã khiến người dân địa phương bức xúc

Thế nhưng sau đó, ông Nguyễn Lâm chẳng những không chấp hành các quyết định trên mà tiếp tục xây dựng các hạng mục để hoàn thiện công trình, như móng tường rào, bậc tam cấp… nên bị UBND xã Mỹ Đức lập biên bản.

Ngày 23-10-2020, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức ra quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện khắc phục hậu quả đối với ông Nguyễn Lâm, yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình nhà xây dựng trái phép trên, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận quyết định, ông Lâm có trách nhiệm thực hiện. Nếu quá thời hạn mà người vi phạm không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Mặc dù UBND xã Mỹ Đức đã ra hàng loạt quyết định, biên bản và yêu cầu tháo dỡ công trình nhà yến trái phép trên đất lâm nghiệp nhưng đến nay, đại nhà yến của ông Nguyễn Lâm vẫn còn tồn tại như thách thức pháp luật, khiến người dân địa phương bất bình.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Lê Văn Lịch - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết đã nắm được vụ việc và giao Phó Chủ tịch UBND huyện Hồ Ngọc Chánh trực tiếp chỉ đạo, phối hợp với UBND xã Mỹ Đức để xử lý dứt điểm. "Không chỉ riêng công trình của ông Nguyễn Lâm, mà còn xử lý nhiều công trình trái phép khác trên địa bàn. Chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm, không bao che. Ai sai sẽ phải chịu trách nhiệm", ông Lịch khẳng định.

Đức Anh