Tối 9-4, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, hàng ngàn người đã đổ về khu vực công viên Văn Lang (TP Việt Trì, Phú Thọ) để đón xem màn bắn pháo hoa chào mừng Lễ hội Đền Hùng 2022. Phần lớn người dân đã đeo khẩu trang có ý thức cao trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Rất đông người dân theo dõi màn pháo hoa tối 9-4

Anh Nguyễn Tiến Cường (34 tuổi, quê Vĩnh Phúc) cho biết năm nào dịp Giỗ tổ hùng Vương anh cũng lên Phú Thọ để tưởng nhớ đến cội nguồn của mình. Những năm gần đây, do Covid-19 diễn biến phức tạp, lễ hội bị hạn chế nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn. "Năm nay Nhà nước đã mở các dịch vụ, lễ hội trở lại bình thường nên tôi cảm thấy rất phấn khởi. Rất lâu rồi tôi cũng mới được xem lại pháo hoa trực tiếp đẹp mãn nhãn như vậy"- anh Cường phấn khởi chia sẻ.

Theo Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022, màn bắn pháo hoa tầm cao diễn ra sau chương trình nghệ thuật "Linh thiêng nguồn cội, Đất Tổ Hùng Vương" gắn với kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Sau 10 năm Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực quảng bá, bảo vệ và phát huy giá trị di sản; phối hợp cùng với các bộ, ngành thực hiện đầy đủ cam kết của Chính phủ Việt Nam với UNESCO về bảo vệ di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương theo tinh thần Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Tỉnh Phú Thọ đã tập trung tuyên truyền, quảng bá giới thiệu di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương nhằm nâng cao nhận thức và năng lực của cộng đồng, chủ thể văn hóa nhằm giữ gìn và phát huy giá trị to lớn, độc đáo của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, tạo sức lan tỏa rộng rãi cộng đồng trong nước và quốc tế.

Hiện cả nước có 1.417 di tích thờ Hùng Vương và các tướng lĩnh thời Hùng Vương. Trên địa bàn tỉnh có 345 di tích gắn liền với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Trong đó, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt; 37 di tích quốc gia; 135 di tích cấp tỉnh; 269 di tích đang thờ tự. 10 năm qua, tỉnh Phú Thọ đã xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho 25 di tích thờ cúng Hùng Vương và các nhân vật thời Hùng Vương. Tỉnh đã huy động nguồn lực đầu tư cho công tác phục hồi, tu bổ, tôn tạo Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và gần 60 di tích thờ Hùng Vương trên địa bàn tỉnh; trong đó vốn xã hội hóa đạt gần 400 tỉ đồng.

CLIP: Biển người đổ về xem pháo hoa tại lễ hội Đền Hùng - Ảnh 2.
CLIP: Biển người đổ về xem pháo hoa tại lễ hội Đền Hùng - Ảnh 3.

Rất đông người dân theo dõi màn pháo hoa đặc sắc tối 9-4

CLIP: Biển người đổ về xem pháo hoa tại lễ hội Đền Hùng - Ảnh 4.
CLIP: Biển người đổ về xem pháo hoa tại lễ hội Đền Hùng - Ảnh 5.

Những hình ảnh pháo hoa rực rỡ

Tin-ảnh-video: Hữu Hưng