Ngày 27-4, liên quan đến clip ghi lại cảnh một CSGT thuộc Đội CSGT Bến Thành khống chế người vi phạm trên đường Võ Văn Kiệt gây xôn xao dư luận, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ với anh Minh Hiền (ngụ quận 1, TP HCM).

Anh Hiền cho biết mình đã chứng kiến toàn bộ vụ việc. Tuy nhiên, anh chỉ quay được một đoạn ngắn như đã đăng tải lên mạng xã hội Facebook. Trong chiều 26-4, anh Hiền đã làm việc với lực lượng chức năng về clip này.

Theo anh Hiền, vụ việc diễn ra lúc hơn 12 giờ trưa 26-4. Ban đầu, cán bộ CSGT làm nhiệm vụ trên đường hướng dẫn người đàn ông chạy xe honda cub đi thẳng, không được rẽ trái nhưng người này không chấp hành. "Anh CSGT dí theo. Khi CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ thì anh chạy honda cub có hành vi ủi vào CSGT. Theo tôi, anh chạy honda cub sai nên mới xảy ra cớ sự" – anh Hiền nói.

Đoạn camera an ninh hé lộ sự thật clip CSGT "hạ đo ván" người vi phạm ở TP HCM

Trong sáng 27-4, phóng viên Báo Người Lao Động cũng được tiếp cận đoạn camera an ninh từ một hộ dân ghi lại toàn bộ diễn biến vụ việc trên.

Hình ảnh từ camera trên thể hiện người đàn ông chạy xe máy sau khi rẽ trái từ đường Võ Văn Kiệt vào đường Ký Con đã bị CSGT lái mô tô đặc chủng chặn lại. Cán bộ CSGT dựng xe và trao đổi với người vi phạm thì bất ngờ người này đổi hướng đầu xe, nổ máy và lao trực diện vào CSGT.

Trước sự liều lĩnh này, CSGT đã khống chế xe khiến người này loạng choạng tay lái và ngã xuống đường.

Người lái xe máy tiếp tục có hành động "động tay, động chân" đáp trả. CSGT lùi lại phía sau thì người đàn ông quay sang dựng xe máy để rời đi nên bị CSGT khống chế từ phía sau. Vụ việc tiếp tục diễn biến như clip mà anh Minh Hiển đã ghi lại được.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt cho biết đơn vị đã chỉ đạo, yêu cầu Đội CSGT Bến Thành và cán bộ liên quan tường trình, báo cáo sự việc.

Bước đầu xác định người chạy xe máy đã vi phạm luật giao thông. Bị CSGT yêu cầu dừng xe, kiểm tra hành chính, người này đã có hành vi "rồ ga, cho xe húc mạnh vào người cán bộ CSGT".

"Cán bộ CSGT này đã thông báo lỗi và yêu cầu người vi phạm xuất trình giấy tờ liên quan đến người, phương tiện để kiểm soát nhưng nam thanh niên điều khiển xe mô tô nêu trên không chịu xuống xe để làm việc và cố tình tăng ga, tông thẳng vào cán bộ CSGT khi người này đứng trước đầu xe. Đây là tình huống nguy hiểm nên CSGT đã phải kéo và quật ngã nam thanh niên trên xuống đường" - lãnh đạo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt cho biết.

Sau khi khống chế người vi phạm, CSGT trên đã liên lạc nhờ sự hỗ trợ của Tổ tuần tra, kiểm soát đến hiện trường.

Làm việc với tổ CSGT, nam thanh niên trình bày do có việc gấp của gia đình nên mất bình tĩnh, không làm chủ được bản thân dẫn đến việc không để ý biển báo, có thái độ và hành động không đúng với lực lượng chức năng. Sau đó, người vi phạm xin lỗi nên tổ CSGT đã để cho người này tiếp tục di chuyển.

"Nội dung clip trên mạng xã hội đăng tải có thời lượng 2 phút 12 giây, do người dân ghi nhận lại đã không thể hiện rõ được sự việc ban đầu, bản chất của vụ việc nên đã tạo ra dư luận không đúng" - lãnh đạo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt nhấn mạnh.

Nhận định về đoạn clip trên, luật sư Nguyễn Thị Bạch Tuyết (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết:

Đối chiếu quy định pháp luật về quyền hạn và yêu cầu của CSGT khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm hành chính tại Điều 3, Điều 8 của Thông tư 65/2020/TT-BCA ngày 19/6/2020 thì: CSGT có quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn để đảm bảo việc xử lý hành vi vi phạm, có thể là dùng vũ lực nhưng chỉ khi bị đe dọa về tính mạng sức khỏe hoặc những hậu quả nghiêm trọng khác và phải dừng ngay lập tức khi biện pháp ngăn chặn đã đạt hiệu quả. Mọi hành vi có tính chất vượt quá giới hạn quyền hạn của cảnh sát giao thông đều là vi phạm pháp luật.

Từ video trích xuất cho thấy người đàn ông đã có hành động bỏ chạy đến 3 lần và có các chuỗi hành vi hoàn toàn sai như: Bỏ chạy, chống đối, xô xát, đâm xe vào CSGT. Trong tình thế nguy cấp, CSGT đã ngăn chặn lại, đồng thời có hành động "đạp chân vào vùng mặt" nam thanh niên này.

Theo tôi, hành vi "đạp chân vào vùng mặt" người đàn ông nếu xem kỹ nội dung video sẽ thấy được đây là một chuỗi hành vi mà CSGT dùng để ngăn chăn hành vi bỏ chạy, chống đối người thi hành công vụ.

Do đó, trong trường hợp này CSGT vẫn thực hiện đúng chức năng, quyền hạn của mình theo quy định pháp luật. Còn đối các hành vi của người đàn ông này, là một công dân thì nên chấp hành hiệu lệnh của CSGT chứ không được chống đối như trong video để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Bài-ảnh-clip: Ý Linh