Trong những năm qua, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã di dời vô số cây xanh để lấy mặt bằng đầu tư xây dựng, mở rộng nhiều tuyến đường. 

UBND TP Pleiku đã thuê Công ty CP Công trình đô thị Gia Lai (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) thực hiện việc di dời cây xanh. Đơn vị này đã bứng gốc các cây xanh đưa về Nghĩa trang TP Pleiku (xã Biển Hồ, TP Pleiku) trồng lại, để chăm sóc. Tuy nhiên, sau khi di dời, vô số cây xanh đã bị chết. Nghĩa trang TP Pleiku cũng trở thành "nghĩa địa" của xác cây. 

Sau khi di dời, hàng loạt cây xanh đã bị chết

Tại khu vực Nghĩa trang TP Pleiku, cây xanh sau khi di dời được khoanh trồng lại tại nhiều vị trí. Các cây này được đào hố, trồng thành hàng sau đó lấp đất lại. Bằng mắt thường có thể thấy rất nhiều cây đã chết, mục ruỗng, bật gốc nằm nghiêng ngả khắp nơi. Đa phần những cây này đều có đường kính trên 20cm. Những cây may mắn còn sống thì èo uột.

Theo một người dân sống cạnh khu vực trên, sau khi cây xanh được đưa đến khu vực nghĩa trang trồng, thi thoảng có thấy công nhân ra kéo ống tưới nước. Tuy nhiên, cây vẫn chết ngày một nhiều hơn.

CLIP: Cận cảnh nghĩa địa cây ở Gia Lai - Ảnh 2.

Vô số cây xanh bị chết sau khi di thực

CLIP: Cận cảnh nghĩa địa cây ở Gia Lai - Ảnh 3.

Số cây xanh bị chết tại đây được di thực từ nhiều tuyến đường ở TP Pleiku

Trả lời báo chí bằng văn bản, ông Đặng Toàn Thắng, Phó chủ tịch UBND TP Pleiku, cho biết từ năm 2020 đến 2022, TP Pleiku đầu tư xây dựng, mở rộng đường Lý Thái Tổ; đường Lê Đại Hành (đoạn Vạn Kiếp đến Ngã tư Biển Hồ) và đường Quyết Tiến đã di dời nhiều cây xanh về trồng tại Nghĩa trang TP Plieku.

CLIP: Cận cảnh nghĩa địa cây ở Gia Lai - Ảnh 4.

Nghĩa trang của TP Pleiku cũng trở thành "nghĩa địa" của cây khô

Trong quá trình di dời, có một số cây xanh (chủ yếu là cây thông, cây dầu) bị chết. Nguyên nhân, khi di dời cây đã lớn, bộ rễ đã phát triển mạnh bị tác động. Bên cạnh đó, còn do yêu cầu tiến độ thực hiện các dự án phải di dời nhanh.

UBND TP Pleiku đã chỉ đạo phòng Quản lý đô thị, các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đưa ra phương pháp di dời tốt nhất. Đồng thời, yêu cầu các chủ đầu tư, cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường chăm sóc để cây phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, yêu cầu chủ đầu tư, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác chăm sóc để cây phát triển.

Bài - ảnh - clip: Hoàng Thanh