Những ngày qua, một số người dân ở xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) đã tập trung, ngăn cản xe chở rác ra vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (bãi rác Nam Sơn), khiến rác thải ở nhiều khu vực trong nội thành bị ùn ứ, chất đống, bốc mùi hôi thối.

Chiều 26-6, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, tại nhiều tuyến đường như Nguyễn Trãi, đường 70 Hà Đông, tuyến đường nằm trong khu liên hợp thể thao Mỹ Đình… trên địa bàn nội thành Hà Nội, rác thải sinh hoạt bị ùn ứ, chất đống, nhiều xe rác để dưới lòng đường, rác một số nơi vứt bừa bãi khiến giao thông đi lại khó khăn và gây mất mỹ quan đô thị.

Rác ùn ứ khắp Hà Nội

Đặc biệt, con đường nằm trong khu liên hợp thể thao Mỹ Đình, rác thải được chất thành những đống to, kéo dài vài trăm mét. Sáng sớm cùng ngày, đã có nhiều công nhân vệ sinh môi trường đổ vôi để xử lý, giảm mùi hôi thối.

Một người dân sống trên quanh khu vực liên hợp thể thao Mỹ Đình cho biết: "Lượng rác thải đã chất ở đây từ hôm thứ 7 vừa qua, tôi thường xuyên đi qua khu vực này cảm thấy khó chịu về mùi hôi thối cũng như mỹ quan về con đường này, hiện tại tôi mong muốn xử lý kịp thời cho người dân được thoải mái trong việc sinh hoạt hàng ngày và không phải hít những mùi hôi thối từ rác để lâu ngày này nữa".

Trước đó, vào chiều qua 25-10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã triệu tập cuộc họp bàn cách xử lý vấn đề rác thải tại bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 và là lần thứ 15 trong những năm qua người dân ở xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ ngăn cản xe vào bãi rác Nam Sơn vì ô nhiễm. Sau 3 ngày tái diễn tình trạng này, nhiều khu vực nội thành Hà Nội đã ngập rác thải sinh hoạt.

Ngày 26-10, thông tin từ Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), ngay trong đêm 25-10, đơn vị này đã tổ chức phân luồng rác thải về các điểm chứa tạm để đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn TP. Tính từ đêm 25-10 đến nay, các đơn vị thu gom rác trực thuộc đơn vị đã thực hiện vận chuyển được 1.666 tấn. Khối lượng rác thải còn tồn trên địa bàn 4 quận trung tâm Hà Nội ước tính khoảng 1.600 tấn. Dự kiến Urenco sẽ thực hiện vận chuyển hết trong ngày 27-10.

Một số hình ảnh rác bị ùn ứ tại nhiều khu vực nội thành Hà Nội:

CLIP: Cận cảnh rác ùn ứ, chất thành đống bốc mùi khắp nội thành Hà Nội - Ảnh 2.
CLIP: Cận cảnh rác ùn ứ, chất thành đống bốc mùi khắp nội thành Hà Nội - Ảnh 3.
CLIP: Cận cảnh rác ùn ứ, chất thành đống bốc mùi khắp nội thành Hà Nội - Ảnh 4.

Người dân đi qua đều phải bịt mũi

CLIP: Cận cảnh rác ùn ứ, chất thành đống bốc mùi khắp nội thành Hà Nội - Ảnh 5.

Rác thải bị ùn ứ, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

CLIP: Cận cảnh rác ùn ứ, chất thành đống bốc mùi khắp nội thành Hà Nội - Ảnh 6.
CLIP: Cận cảnh rác ùn ứ, chất thành đống bốc mùi khắp nội thành Hà Nội - Ảnh 7.
CLIP: Cận cảnh rác ùn ứ, chất thành đống bốc mùi khắp nội thành Hà Nội - Ảnh 8.

Nhiều khu vực rác chất đống, kéo dài

CLIP: Cận cảnh rác ùn ứ, chất thành đống bốc mùi khắp nội thành Hà Nội - Ảnh 9.
CLIP: Cận cảnh rác ùn ứ, chất thành đống bốc mùi khắp nội thành Hà Nội - Ảnh 10.
CLIP: Cận cảnh rác ùn ứ, chất thành đống bốc mùi khắp nội thành Hà Nội - Ảnh 11.
CLIP: Cận cảnh rác ùn ứ, chất thành đống bốc mùi khắp nội thành Hà Nội - Ảnh 12.
CLIP: Cận cảnh rác ùn ứ, chất thành đống bốc mùi khắp nội thành Hà Nội - Ảnh 13.
CLIP: Cận cảnh rác ùn ứ, chất thành đống bốc mùi khắp nội thành Hà Nội - Ảnh 14.

Dự kiến trong ngày 27-10, rác trong nội thành Hà Nội sẽ được vận chuyển hết

Ngô Nhung