Vừa qua, bức xúc vì nguyện vọng giữ rừng không được lắng nghe, một người dân ở Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) đã thông tin sự việc trên đến phóng viên Báo Người Lao Động, mong lên tiếng để cứu cánh rừng đầu nguồn suối La La.

Lực lượng Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị vào hiện trường kiểm tra sau phản ánh của Báo Người Lao Động

Sau khi vào hiện trường, phóng viên ghi nhận đây là một khu vực rừng tự nhiên tái sinh rộng lớn, ôm lấy suối La La với diện tích nhiều hec-ta. Trong rừng có rất nhiều cây gỗ đường kính đến 40-50 cm quần tụ và hàng loạt gốc cây rừng tự nhiên tại tiểu khu 771 (xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) có đường kính từ 10-40 cm bị cưa hạ trái phép. Nhiều cây đã được xẻ khúc vận chuyển khỏi rừng; trong khi không ít cây vừa bị cưa, nằm ngổn ngang.

Clip: Cận cảnh rừng đầu nguồn suối La La bị tàn phá khủng khiếp - Ảnh 2.

Lực lượng kiểm lâm kiểm tra các cây rừng tự nhiên bị cưa hạ tại tiểu khu 771

Clip: Cận cảnh rừng đầu nguồn suối La La bị tàn phá khủng khiếp - Ảnh 3.

Hàng chục gốc cây rừng bị triệt hạ

Đặc biệt, qua kiểm tra, ghi nhận tại tiểu khu 771 tồn tại 2 cánh rừng tự nhiên tái sinh, trong đó khu vực 1 có diện tích hơn 0,7 ha và khu vực 2 có gần 3 ha. Cơ quan kiểm lâm xác định theo bản đồ hiện trạng rừng năm 2021 thì 2 khu vực nói trên là rừng trồng sản xuất, nhưng tại hiện trường là… rừng tự nhiên!

Việc tồn tại hơn 3 ha rừng tự nhiên nhưng chủ rừng không báo cáo dẫn đến cây rừng bị tàn phá, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị sớm chỉ đạo cơ quan liên quan vào cuộc làm rõ, quy trách nhiệm cụ thể. Đồng thời, xác định rõ có hay không việc "ém" thông tin về diện tích rừng tự nhiên trên nhằm những mục đích khác?

Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ xác định thông tin Báo Người Lao Động phản ánh việc cây rừng tự nhiên tại tiểu khu 771 bị chặt hạ là đúng thực tế. Đơn vị này đề nghị Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đường 9 tăng cường cử cán bộ giám sát khu rừng trồng đang khai thác, không để xảy ra tình trạng chặt hạ, khai thác cây rừng tự nhiên khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. "Chúng tôi sẽ khẩn trương làm rõ những vấn đề liên quan và những đề xuất, kiến nghị lên cấp trên" - lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ nói.
Bài-ảnh-clip: Đức Nghĩa