Clip: Cận cảnh sụt lún, trượt đất khủng khiếp ở xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc

Ngày 17-11, phóng viên Báo Người Lao Động đã có mặt ghi nhận hiện trường vụ sụt lún kinh hoàng tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Khu vực sụt lún xảy ra tại thôn Kim Thanh, xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc, kéo dài hơn 50 m và bán kinh ngày càng lan rộng, ước tính từ 30 đến 40 m.

Trong khu vực sụt lún, những hang hốc đứt gãy chạy dài và có độ sâu 2 – 3 m. Đường nội bộ bằng bê tông của 3 hộ dân ở hẻm 509/5, thôn Kim Thanh bị đứt gãy hoàn toàn, không thể đi lại.

CLIP: Cận cảnh sụt lún, trượt đất kinh hoàng tại TP Bảo Lộc - Ảnh 2.

Hơn 1 nửa quả đồi bị sạt lở, trượt đất nứt gãy khủng khiếp.

Toàn bộ công trình phụ như nhà bếp, nhà tắm và phần tường nhà chính của gia đình bà Trịnh Thị Ngữ đã bị đổ sập. Trong khi đó, 2 căn nhà của bà Lê Thúy Nga và bà Lê Thị Hải Yến đã bị xê dịch do ảnh hưởng của sụt lún, trượt đất; hầu hết tường, móng, nền nhà đã xuất hiện những vết nứt nham nhở, có nguy cơ đổ sập bất kỳ lúc nào. Riêng nhà bà Nga đã xuất hiện vết nứt từ mái xuống nền khoảng 4 m và rộng 2,5 – 3 cm.

Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bức xúc phản ánh xảy ra tình trạng này là do gia đình ông Nguyễn Văn S. có phần đất phía dưới đã dùng máy múc bán đất trái phép gây nên sạt lở.

Theo ghi nhận thực tế hiện trường, ông S. đã thực hiện việc san gạt mặt bằng, múc đất làm biến đổi hiện trạng đất ban đầu. Ông S. đã xây dựng bờ kè bê tông giật thành 3 cấp có phủ bạt.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Vĩnh Thắng (con trai và ở chung nhà với bà Trịnh Thị Ngữ) bức xúc phản ánh từ tháng 4-2021, ông S. cho máy múc đất trên phần đất của gia đình ông này. Vì lo sợ sạt lở nên các gia đình phía trên đã ra ngăn cản và báo với chính quyền địa phương để có biện pháp can thiệp.

"Khi đó, khu vực này đã có những dấu hiệu sụt lún nhưng chưa ảnh hưởng gì đến nhà cửa, vườn tược của 3 hộ dân chúng tôi. Thế nhưng, không biết chính quyền địa phương giải quyết thế nào mà ông S. vẫn thực hiện múc đất đến giữa tháng 7-2021. Khi múc đất quá sâu mới xây dựng bờ kè để chống sạt lở. Đất đai, nhà cửa của 3 hộ dân chúng tôi bị sụt lún, hư hỏng nghiêm trọng như hôm nay, ngoài những nguyên nhân khách quan khác thì việc ông S. múc đất chắc chắn làm ảnh hưởng" - ông Thắng khẳng định.

CLIP: Cận cảnh sụt lún, trượt đất kinh hoàng tại TP Bảo Lộc - Ảnh 3.

Đường bê-tông dân sinh nứt toác.

Trong khi đó, bà Lê Thị Thúy Nga lo ngại: "Hiện tại, sụt lún đã quá nghiêm trọng khiến 3 hộ dân chúng tôi có nhà mà không được ở. Chúng tôi buộc phải di dời đi thuê nhà và ở nhờ nhà người thân để đảm bảo an toàn tính mạng".

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Lộc Nga, cho biết: "Sau khi nhận được đơn phản ánh của các hộ dân, UBND xã Lộc Nga đã cử cán bộ xem xét ghi nhận hiện trạng đồng thời mời các bên lên hòa giải tìm phương án giải quyết nhưng không thành. Hiện tại, UBND xã đã có báo cáo sơ bộ về vụ việc trình UBND TP Bảo Lộc xem xét để kiểm tra và có hướng xử lý tiếp theo".

Theo ông Phùng Ngọc Hạp, Phó Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, tình trạng sụt lún đất tại khu vực này đã diễn ra từ năm 2017. Đến tháng 9-2018, căn cứ vào tình hình thực tế, UBND TP Bảo Lộc đã ban hành Quyết định 2296 về việc hỗ trợ di dời tạm thời 2 hộ dân, gồm gia đình bà Lê Thị Thúy Nga và gia đình bà Trịnh Thị Ngữ, để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Thời điểm đó, mỗi hộ đã nhận hỗ trợ số tiền 19,5 triệu đồng và tự di dời đến nơi an toàn. Sau mùa mưa bão, 2 hộ dân nói trên đã quay trở lại sinh sống bình thường.

"Hiện tại, tình trạng sụt lún đất tại khu vực này ngày càng nghiêm trọng. Sau khi tiếp nhận đơn phản ánh của người dân, UBND TP Bảo Lộc đã chỉ đạo các phòng Quản lý Đô thị, Kinh tế và Tài nguyên - Môi trường phối hợp cùng UBND xã Lộc Nga tiến hành kiểm tra thực tế, ghi nhận hiện trạng khu vực sụt lún đất. Từ đó, sẽ thực hiện khảo sát, đánh giá nguyên nhân dẫn đến sụt lún và có các biện pháp xử lý tiếp theo" – ông Phùng Ngọc Hạp thông tin.

Một số hình ảnh cấn cảnh sụt lún, trượt đất khủng khiếp xảy ra tại hẻm 509/5, thôn Kim Thanh, xã Lộc Nga:

CLIP: Cận cảnh sụt lún, trượt đất kinh hoàng tại TP Bảo Lộc - Ảnh 4.

Căn nhà ông Thắng bị sập hoàn toàn.

CLIP: Cận cảnh sụt lún, trượt đất kinh hoàng tại TP Bảo Lộc - Ảnh 5.

Trượt đất tạo rãnh sâu kéo dài.

CLIP: Cận cảnh sụt lún, trượt đất kinh hoàng tại TP Bảo Lộc - Ảnh 6.

Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bức xúc phản ánh xảy ra tình trạng này là do gia đình ông Nguyễn Văn S. có phần đất phía dưới đã dùng máy múc đất bán. Ông S. đã xây dựng bờ kè bê tông 3 cấp có phủ bạt.

CLIP: Cận cảnh sụt lún, trượt đất kinh hoàng tại TP Bảo Lộc - Ảnh 7.

Cảnh nứt gãy đất khủng khiếp.

CLIP: Cận cảnh sụt lún, trượt đất kinh hoàng tại TP Bảo Lộc - Ảnh 8.

Những vết nứt rộng và sâu 2 đến 3 m.

CLIP: Cận cảnh sụt lún, trượt đất kinh hoàng tại TP Bảo Lộc - Ảnh 9.

3 hộ dân với hàng chục nhân khẩu lâm cảnh có nhà không ở được do sụt lún, trượt đất.

CLIP: Cận cảnh sụt lún, trượt đất kinh hoàng tại TP Bảo Lộc - Ảnh 10.

Nhà bà Nga bị sụt lún đất cô lập.

Video - ảnh: Đình Thi