Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, trưa 30-3, UBND xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) đã yêu cầu toàn thể cư dân đang sinh sống tại tòa nhà HH01B, Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê ở trong nhà không di chuyển khỏi nơi cư trú. Yêu cầu mọi người khai báo chính xác, đầy đủ, trung thực thông tin, lịch trình di chuyển cũng như tiếp xúc với cơ quan chức năng. Thực hiện tốt các biện pháp tăng cường sức khỏe và các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

CLIP: Cảnh sát giữ cô gái định rời khỏi tòa nhà đang bị phong tỏa lại

Trước đó, vào sáng cùng ngày, UBND xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội vừa có thông báo khẩn về việc không di chuyển khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra dịch tễ phòng chống dịch Covid-19. Tính đến 2 giờ sáng ngày 30-3, trên địa bàn xã Cự Khê ghi nhận 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là vợ chồng chị L.T.T.N. (SN 1980) và anh V.K.L. (SN 1979) cùng cư trú tại tòa nhà HH01B, Khu đô thị Thanh Hà.

Theo báo cáo của Trung tâm y tế Thanh Oai, trước đó anh L. có làm xây dựng tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Khi phường ghi nhận có ca bệnh anh L. nghỉ làm việc về tại Thanh Hà ngày 7-3 và có biểu hiện ho, không sốt. Anh L. có ra Bệnh viện 103 khám nhưng sau đó được điều hướng ra Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 12-3, anh L. có ra Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai khám, sau đó vợ anh L. là chị N. có biểu hiện sốt 38,6 độ nên cũng từ chỗ làm việc ra thẳng chỗ anh L. cùng khám. Khi đi khám, cả hai vợ chồng đều đeo khẩu trang. Khám xong, cặp vợ chồng này về ngay rồi cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Trong khi lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa tạm thời tòa nhà sáng nay 30-3, một cô gái ở tại khu đô thị Thanh Hà chuẩn bị ra khỏi nơi cách ly, được lực lượng chức năng yêu cầu phải ở lại. Tại khu vực bảo vệ, cô gái này bị lực lượng cảnh sát giữ lại.

Trao đổi với báo chí về trường hợp trên, một vị lãnh đạo chi nhánh dịch vụ nhà ở Thanh Hà cho biết, cô gái trên đến nhà bạn chơi ngày hôm qua 29-3 và nghỉ qua đêm tại đây. Sau đó, đến sáng nay, có lệnh phong tỏa tòa nhà tạm thời nên cô gái sợ hãi nghĩ mình bị cách ly thời gian dài nên đã khóc lóc muốn rời khỏi tòa nhà. Tuy nhiên, những người hiện đang trong tòa nhà phải được cách ly, theo dõi theo đúng quy định của pháp luật.

CLIP: Cặp vợ chồng dương tính với SARS-CoV-2, cả tòa nhà chung cư bị phong tỏa - Ảnh 2.

Toàn cảnh khu đô thị Thanh Hà, nơi 2 vợ chồng dương tính lần 1 SARS-CoV-2 sinh sống

CLIP: Cặp vợ chồng dương tính với SARS-CoV-2, cả tòa nhà chung cư bị phong tỏa - Ảnh 3.
CLIP: Cặp vợ chồng dương tính với SARS-CoV-2, cả tòa nhà chung cư bị phong tỏa - Ảnh 4.

Khi có tin báo, lực lượng an ninh đã có mặt kịp thời, căng dây và hướng dẫn người dân không được đi ra khỏi nơi cư trú.

CLIP: Cặp vợ chồng dương tính với SARS-CoV-2, cả tòa nhà chung cư bị phong tỏa - Ảnh 5.
CLIP: Cặp vợ chồng dương tính với SARS-CoV-2, cả tòa nhà chung cư bị phong tỏa - Ảnh 6.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội có báo Trung tâm y tế Thanh Oai lấy mẫu 2 trường hợp này. Ngay sau đó xe cứu thương đến đưa cặp vợ chồng đến thẳng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh để tiến hành cách ly

CLIP: Cặp vợ chồng dương tính với SARS-CoV-2, cả tòa nhà chung cư bị phong tỏa - Ảnh 7.
CLIP: Cặp vợ chồng dương tính với SARS-CoV-2, cả tòa nhà chung cư bị phong tỏa - Ảnh 8.
CLIP: Cặp vợ chồng dương tính với SARS-CoV-2, cả tòa nhà chung cư bị phong tỏa - Ảnh 9.
CLIP: Cặp vợ chồng dương tính với SARS-CoV-2, cả tòa nhà chung cư bị phong tỏa - Ảnh 10.

Cảnh sát giữ cô gái định rời khỏi tòa nhà lại

CLIP: Cặp vợ chồng dương tính với SARS-CoV-2, cả tòa nhà chung cư bị phong tỏa - Ảnh 11.

Đại diện Ban quản lý chi nhánh dịch vụ nhà ở Thanh Hà cho biết: "Ngay khi tiếp nhận thông tin, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện, xã, Trung tâm kiểm soát dịch của thành phố đã họp triển khai nhiều biện pháp phòng chống. Ngay đêm 29-3 đã khử khuẩn toàn bộ tòa nhà, tạm thời phong tỏa tòa nhà để phân loại sàng lọc các trường hợp tiếp xúc"

Phóng sự ảnh-video: Ngô Nhung