Ngày 30-3, UBND huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) tổ chức buổi họp liên quan đến công tác bảo vệ rừng ở xã miền núi Vĩnh Ô, sau khi lực lượng chức năng phát hiện hàng chục cây rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải bị đốn hạ.

Lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải nói về đối tượng, cách thức xâm hại rừng vừa qua

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Linh, thời gian gần đây, tình trạng người dân tự ý vào rừng khai thác gỗ trái phép trên địa bàn có chiều hướng gia tăng. Riêng tại xã Vĩnh Ô, từ cuối năm 2020 đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Linh đã phát hiện 7 vụ khai thác gỗ trái phép, thu giữ 64 lóng gỗ với khối lượng hơn 17 m3 quy tròn.

Đặc biệt, mới đây đoàn kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị đã phát hiện tại tiểu khu 579, 581, 582 thuộc lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải có 62 gốc cây rừng bị chặt hạ trái phép, hiện trường chỉ còn lại cành ngọn. Đáng nói, dù việc khai thác gỗ trái phép diễn ra khá nghiêm trọng, nhưng chủ rừng không nắm được và không có báo cáo để xử lý kịp thời.

CLIP: Chủ rừng nói rừng bị phá do kẻ nghiện ma túy thực hiện, Công an xã phản bác - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải phát biểu tại buổi họp

Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải cho rằng do địa bàn quản lý rộng, lực lượng giữ rừng mỏng nên xảy ra việc người dân đốn hạ cây rừng trái phép. Cụ thể, đơn vị quản lý hơn 21.000 ha rừng nhưng chỉ có 16 người bảo vệ, trung bình mỗi người phải bảo vệ đến 1.200 ha rừng.

Ông Hùng thông tin thời gian qua có tình trạng người dân ở xã Vĩnh Ô dùng xe, dùng trâu khai thác, vận chuyển gỗ rừng tự nhiên ra ngoài. "Trong đó, còn có một số đối tượng đặc biệt là những đối tượng nghiện ngập, nghiện rượu rồi cả ma túy nữa... Họ không có việc gì làm hết, chỉ ngồi uống rượu, uống xong thì đi vào rừng kiếm ít lẻ (gỗ) để trả tiền rượu, thức ăn" - ông Hùng nói.

Về nguyên nhân rừng bị phá, theo ông Hùng do đời sống người dân còn khó khăn, không có việc làm và sau mưa lũ nhu cầu về sửa chữa, làm nhà ở tăng cao. Thời gian qua, dù đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp quản lý, chốt chặn tuy nhiên có quá nhiều đường vào rừng và người dân qua mặt lực lượng bảo vệ rừng bằng nhiều cách.

Liên quan đến thông tin đối tượng xâm hại rừng là người nghiện rượu, nghiện ma túy mà lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải đề cập, ông Trần Huy Hoàng - Trưởng Công an xã Vĩnh Ô khẳng định trên địa bàn không có đối tượng nào nghiện ma túy.

"Nghiện rượu thì có, chứ nghiện ma túy thì không có. Không biết đồng chí có kênh nào để xác định nghiện ma túy hay không? Tôi là công an xã, chốt địa bàn, khẳng định không có đối tượng nghiện ma túy nào trên địa bàn…"- Trưởng Công an xã Vĩnh Ô nói.

Theo Trưởng Công an xã Vĩnh Ô, trong năm năm 2020 Công an xã bắt 6 vụ vi phạm và tham gia, phối hợp bắt 3 vụ xâm hại rừng trái phép. Đầu năm 2021, Công an xã bắt 4 vụ vi phạm và đã bàn giao cho cơ quan liên quan xử lý.

CLIP: Chủ rừng nói rừng bị phá do kẻ nghiện ma túy thực hiện, Công an xã phản bác - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh chủ trì buổi họp

Tại buổi họp, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết tại xã Vĩnh Ô người đồng bào Vân Kiều chiếm 98%, đời sống người dân hết sức khó khăn, phần lớn sống phụ thuộc vào rừng.

Liên quan đến các vụ phá rừng được phát hiện vừa qua, ông Tuấn yêu cầu cơ quan liên quan cần làm rõ đối tượng phá rừng là ai, phá rừng để làm nhà hay mục đích khác? Cơ quan liên quan cần phải xác định rõ như thế để có biện pháp, kế hoạch đấu tranh, xử lý. Ông Tuấn yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần quán triệt, nâng cao trách nhiệm kiểm tra, giám sát, bảo vệ rừng.

Để ngăn chặn tình trạng xâm hại rừng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cũng yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện, Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải và chính quyền địa phương cần phải tích cực phối hợp tuần tra, kiểm soát chặt chẽ; rà soát lại lượng gỗ trong dân, các phương tiện, trâu kéo, cách thức hoạt động để có biện pháp theo dõi, ngăn chặn, xử lý; tuyên truyền, vận động người dân không xâm hại đến rừng, đồng thời đảm bảo sinh kế, chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp cho người dân…

ĐỨC NGHĨA