Đầu tháng 11, ông Đào Văn Lưu (ngụ xã Cam Thành) đại diện số hộ dân tham gia quản lý, bảo vệ hơn 175 ha rừng ở tiểu khu này tha thiết đề nghị báo chí phản ánh tình trạng có người ngang nhiên đốn cây rừng, chiếm đất. Trước đó, ông Lưu cho biết đã gửi thư đến chính quyền địa phương và Công ty Lâm nghiệp Đường 9 yêu cầu xử lý nạn phá rừng, chiếm đất nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Phá rừng, chiếm đất trồng keo - Ảnh 1.

Hàng loạt cây rừng tại Tiểu khu 775 bị đốn hạ

Tiểu khu 775 nằm cạnh Quốc lộ 9. Ngay tại bìa rừng, nhiều cây thông đường kính từ 5-10 cm bị đốn hạ vẫn còn rỉ mủ và lá còn xanh. Từ bìa rừng vào khoảng 20 m, hàng loạt cây bị cưa đổ, nằm ngổn ngang. Thảm thực bì, cây rừng tái sinh trong lõi rừng được phát, chặt với diện tích lớn. Đối diện là một diện tích rừng cũng hiện ra với tình trạng tương tự. Tại hiện trường, một nhóm người đang trồng keo trên khoảnh rừng vừa phát dọn. Một phụ nữ cho biết được thuê trồng keo với tiền công 150.000 đồng/ngày.

Ông Lưu cho hay 175 ha rừng tại tiểu khu này được trồng từ năm 1998, thuộc Chương trình 327. Nhiều năm qua, gia đình ông cùng 17 hộ dân khác nhận bảo vệ diện tích rừng trồng này. Gần đây, nhiều người vào chặt phá rừng, chiếm đất trồng keo. Hơn 18 ha đã bị phát, chặt cây để chiếm đất.

Ông Đoàn Văn Được, Chủ tịch UBND xã Cam Thành, cho biết xã đã phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ và lực lượng bảo vệ của Công ty Lâm nghiệp Đường 9 kiểm tra, phát hiện nhiều cây rừng tại Tiểu khu 775 bị chặt hạ. UBND xã đã thông báo yêu cầu các đối tượng không được xâm hại rừng, nếu bị phát hiện sẽ xử lý nghiêm.

Ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Đường 9, cho biết đơn vị này đang rà soát diện tích rừng bị xâm phạm ở Tiểu khu 775. Toàn bộ diện tích rừng ở đây trước kia là rừng phòng hộ ít xung yếu nay đã chuyển đổi sang quy hoạch rừng sản xuất. Sắp tới, theo quyết định của UBND tỉnh, công ty sẽ bàn giao rừng và đất lâm nghiệp tại đây cho địa phương quản lý.

Nói về trách nhiệm giữ rừng, ông Thái khẳng định công ty chỉ quản lý tiểu khu 775, còn 18 hộ mà ông Lưu đại diện mới trực tiếp bảo vệ chứ không phải công ty. Ông Thái nói và cho biết Công ty Lâm nghiệp Đường 9 quản lý hơn 3.000 ha rừng và đất lâm nghiệp. Thời gian qua, công ty này phát hiện hơn 800 ha đất rừng bị thất thoát, lấn chiếm. Những người lấn chiếm được xác định là dân địa phương và một số công nhân của công ty. Đến nay, công ty chỉ mới thu hồi được một số diện tích và đang tiếp tục thu hồi diện tích đã bị xâm chiếm.

Xác minh vụ san ủi rừng

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị vừa có văn bản gửi cơ quan kiểm lâm đề nghị điều tra, xác minh trường hợp san ủi rừng trái phép ở khu vực Khe Cau, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Trước đó, báo chí phản ánh người dân dùng máy ủi đất rừng để trồng keo, đặc biệt hơn 2 ha có cây rừng cũng bị san ủi. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì hoàn chỉnh hồ sơ khởi tố hình sự theo quy định, đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đã buông lỏng quản lý, lơ là trong thực hiện nhiệm vụ, bao che cho hành vi vi phạm.

Bài và ảnh: Hà Phong