Vụ hoả hoạn xảy ra vào khoảng 22 giờ tối 24-6 tại đền Quan Tam Lâm Du địa chỉ 221 phố Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên (Hà Nội). Vào thời điểm trên, lửa đã bốc cao ở khu vực chính điện của đền vốn chủ yếu là vật liệu gỗ.

Video clip vụ cháy đền Quan Tam Lâm Du

Có mặt tại hiện trường, một người dân cho biết đám cháy xảy ra bên trong đền nên khi mới bắt đầu cháy không ai biết tới khi ngọn lửa bùng cháy dữ dội, một số người dân nhanh chóng thực hiện công tác chữa cháy ban đầu, đồng thời thông báo tới lực lượng chức năng.

Nhận được tin báo, Công an phường Bồ Đề đã triển khai 4 xe chữa cháy đến hiện trường. Khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế.

Một người dân có mặt tại hiện trường cho biết: "Tại khu vực ngọn lửa bùng cháy chủ yếu toàn là gỗ nên ngọn lửa lan ra rất nhanh, may mắn lực lượng chữa cháy có mặt kịp thời, nhanh chóng khống chế được ngọn lửa"

Được biết khu vực cháy là gian thờ chính diện ngay cổng đền đi vào.

Theo kết quả kiểm tra, không có thiệt hại về người, bước đầu xác định mức độ thiệt hại do hỏa hoạn gây ra là rất lớn, hiện vật gần như bị cháy toàn bộ, hạng mục kiến trúc chính của ngôi đền đã bị than hóa. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành khu định, bảo vệ hiện trường, điều tra nguyên nhân gây cháy.

UBND quận Long Biên đã chỉ đạo UBND phường Bồ Đề cử cán bộ cùng với nhân dân tạm thời bảo quản những đồ thờ tự còn lại.

Trước sự việc xảy ra, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội giao UBND quận Long Biên thực hiện kiểm tra, rà sát hệ thống cấp điện, phòng cháy chữa cháy. Tổ chức tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho người bảo vệ, trông coi trong các di tích trên địa bàn. Tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân gây cháy, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có). Lập sơ đồ vị trí, danh mục thống kê các di vật, hiện vật bị hư hại. Đồng thời có biện pháp khắc phục, tuyên truyền, huy động nguồn lực để từng bước phục hồi di tích, phục vụ nhu nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của Nhân dân. Thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường ngay sau khi cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ vụ cháy.

Ngoài ra, quận Long Biên tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn nói chung và tại khu vực đền nói riêng, nhằm ổn định tình hình liên quan đến sinh hoạt tín ngưỡng tại di tích và địa phương. Kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền các tổ chức, cá nhân, Tiểu ban quản lý di tích trong công tác tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa và quy định hiện hành của pháp luật và thành phố.

Hiện nguyên nhân cháy đang được Công an quận Long Biên điều tra, làm rõ.

Một số hình ảnh về vụ cháy đền Quan Tam Lâm Du:

CLIP: Đền Quan Tam Lâm Du cháy rụi lúc nửa đêm - Ảnh 2.

Ngọn lửa bùng cháy dữ dội ở khu vực chính điện của đền vốn chủ yếu xây dựng bằng vật liệu gỗ

CLIP: Đền Quan Tam Lâm Du cháy rụi lúc nửa đêm - Ảnh 3.

Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy triển khai lực lượng đến hiện trường

CLIP: Đền Quan Tam Lâm Du cháy rụi lúc nửa đêm - Ảnh 4.

Công an phường Bồ Đề cùng lực lượng chữa cháy tại chỗ nhanh chóng phá khóa để dập lửa, cứu nạn, cứu hộ

CLIP: Đền Quan Tam Lâm Du cháy rụi lúc nửa đêm - Ảnh 5.

Cổng chính đi vào đền Tam Quan Lâm Du

Ngô Nhung