Hiện tại, nhiều bến xe trên địa bàn TP Hà Nội đã chuẩn bị các phương án đón khách dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 cũng như công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo ghi nhận tại Bến xe Giáp Bát (Hà Nội) sáng 28-4, nhân viên bến xe thường xuyên trực tiếp phát loa, nhắc nhở khách, nhà xe chấp hành việc đeo khẩu trang, phòng chống dịch.

Video nhân viên bến xe nhắc nhở người dân thực hiện phòng chống dịch Covid-19

Ông Vương Duy Toàn, Phó Giám đốc Bến xe Giáp Bát, cho biết: "Bến xe yêu cầu tất cả hành khách, nhà xe thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, TP Hà Nội. Cụ thể, tất cả hành khách, tài xế, nhân viên phục vụ bến xe khi ra vào bến phải đeo khẩu trang bắt buộc. Thực hiện nghiêm ngặt theo thông điệp 5K của Bộ Y tế".

"Chúng tôi thường xuyên phát loa liên tục nhắc nhở người dân chấp hành đeo khẩu trang, tại các cửa ra vào đều có nhân viên yêu cầu khách rửa tay sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt… Thời gian qua, Hà Nội không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng nên một số khách vẫn có biểu hiện lơ là. Chính vì vậy dịp nghỉ lễ này chúng tôi sẽ kiểm soát chặt chẽ"- ông Toàn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Toàn, đối với các nhà xe, Bến xe Giáp Bát yêu cầu tất cả tuân thủ quy định phòng chống dịch và luôn nhắc nhở khách đeo khẩu trang, nếu khách không đeo khẩu trang không được lên xe. Trên xe có nước sát khuẩn, yêu cầu hành khách khai báo y tế, lộ trình điểm đến…

CLIP: Đình chỉ nhà xe ít nhất 5 ngày nếu không chấp hành phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tại bến xe Giáp Bát (Hà Nội) nếu hành khách không đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn sẽ không được lên xe

Phó Giám đốc Bến xe Giáp Bát khẳng định: "Đối với nhà xe không tuân thủ việc phòng chống dịch, ban đầu nhắc nhở, nếu tiếp tục tái phạm chúng tôi sẽ đình tài nhà xe thấp nhất 5 ngày, nếu nghiêm trọng có thể dài hơn".

"Ban đầu chúng tôi dự đoán bến xe dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 đón khoảng 20.000 khách/ngày. Hiện  nay nguy cơ dịch bệnh cao, không biết khách đi có đông không. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị như an ninh trật tự, phối hợp với lực lượng bên ngoài, dự định tuyến nào đông nhất đều đã có phương án đầy đủ. Lượng xe chúng tôi tăng cường 4 tuyến chính là Thanh Hoá, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định vào 2 ngày 29, 30-4, mỗi ngày tăng cường 100 xe khách"

Còn ông Lý Trường Sơn, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình, cho biết, kỳ nghỉ lễ lần này kéo dài 4 ngày nên nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao. Một số tuyến dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng cao như tuyến Phú Thọ, Yên Bái, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Quảng Ninh...

CLIP: Đình chỉ nhà xe ít nhất 5 ngày nếu không chấp hành phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Ghi nhận tại bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) dự kiến trong những ngày lễ sẽ tăng cường khoảng 230 lượt xe cho tất cả các tuyến trọng điểm vào ngày cao điểm

Theo ông Sơn, dự kiến kỳ nghỉ lễ này, Bến xe Mỹ Đình tăng cường khoảng 230 lượt xe cho tất cả các tuyến trọng điểm vào ngày cao điểm. Dự kiến lượng khách sẽ tăng lên 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến khoảng 1.050 lượt xe/ngày, tăng khoảng 30% so với ngày thường.

"Tại các cửa ra vào bến xe, lực lượng nhân viên thường xuyên phát loa nhắc nhở hành khách chấp hành việc đeo khẩu trang, tuân thủ thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. Nhiều người dân vẫn còn chủ quan, có mang khẩu trang nhưng khi nhắc nhở mới đeo. Chúng tôi thường xuyên cử cán bộ nhắc nhở, tuyên truyền. Quanh khu vực và trong bến xe đều dán thông báo nhắc nhở"- ông Sơn nói.

CLIP: Đình chỉ nhà xe ít nhất 5 ngày nếu không chấp hành phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Ban quản lý bến xe Nước Ngầm (Hà Nội) luôn nhắc nhở các nhà xe thực hiện đầy đủ các công tác đảm bảo an toàn phòng dịch cho hành khách đi xe

Theo đại diện Bến xe Nước Ngầm, dự kiến lượng khách sẽ tập trung đông tại bến xe vào chiều ngày thứ 5 (29-4) và sáng ngày 30-4 và ngày thứ 2 (3-5) tại tuyến đi các tỉnh Hải Phòng, Nghệ An, Nam Định, Thái Bình. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dự kiến lượng khách đi lại trong dịp nghỉ lễ năm nay chỉ tăng khoảng 130% so với lượng khách đi lại dịp cuối tuần ở thời điểm không có dịch.

"Bến xe yêu cầu tuyên truyền và tăng cường công tác kiểm tra, không để các doanh nghiệp tự ý tăng giá vé. Duy trì việc thông báo trên hệ thống phát thanh của bến các nội dung về phòng chống dịch Covid-19, nhắc nhở các nhà xe thực hiện đầy đủ các công tác đảm bảo an toàn phòng dịch cho hành khách đi xe…"- đại diện Bến xe Nước Ngầm thông tin.

Một số hình ảnh ghi nhận tại bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Nước Ngầm:

CLIP: Đình chỉ nhà xe ít nhất 5 ngày nếu không chấp hành phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Nhân viên bến xe cầm loa nhắc nhở người dân thực hiện biện pháp phòng tránh dịch Covid-19

CLIP: Đình chỉ nhà xe ít nhất 5 ngày nếu không chấp hành phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Giấy thông báo "đề nghị quý khách đeo khẩu trang" được dán khắp nơi tại các bến xe

CLIP: Đình chỉ nhà xe ít nhất 5 ngày nếu không chấp hành phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Dự kiến trong những ngày lễ 30-4 và 1-5, hành khách sẽ đổ về các bến xe rất đông.

CLIP: Đình chỉ nhà xe ít nhất 5 ngày nếu không chấp hành phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Một số người dân luôn ý thức đeo khẩu trang nơi đông người để bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng trước làn sóng dịch Covid-19 có thể trở lại.

CLIP: Đình chỉ nhà xe ít nhất 5 ngày nếu không chấp hành phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Theo ghi nhận tại thời điểm sáng 28-4, các bến xe thưa thớt người và đa phần người dân đều đeo khẩu trang

CLIP: Đình chỉ nhà xe ít nhất 5 ngày nếu không chấp hành phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 10.

Khu vực bán vé vắng

CLIP: Đình chỉ nhà xe ít nhất 5 ngày nếu không chấp hành phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 11.

Dự kiến lượng khách Bến xe Mỹ Đình dịp này sẽ tăng lên 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến khoảng 1.050 lượt xe/ngày, tăng khoảng 30% so với ngày thường

CLIP: Đình chỉ nhà xe ít nhất 5 ngày nếu không chấp hành phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 12.

Người dân đến mua vé luôn được các nhân viên bán vé nhắc nhở đeo khẩu trang nếu quên

Ngô Nhung