Trưa 14-6, tại Bệnh viện K Trung ương, cơ sở 3 (tại Tân Triều, Hà Nội), đại diện Bộ Y tế đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc kết thúc thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với Bệnh viện K Trung ương cơ sở 3.

Trước đó, sáng 7-5, sau khi ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19 tại cơ sở 3, Bộ Y tế đã có quyết định phỏng tỏa Bệnh viện K Trung ương cơ sở 3. Cũng trong thời gian này, Giám đốc Bệnh viện K đã có quyết định phong tỏa cả 3 cơ sở, không tiếp nhận người bệnh tới khám, điều trị trừ trường hợp cấp cứu. 

Bệnh viện K Trung ương kết thúc cách ly, đón bệnh nhân trở lại vào ngày 16-6 - Ảnh 1.

Bệnh viện K Trung ương cơ sở 3 chính thức kết thúc cách ly, phong tỏa chống dịch Covid-19 từ ngày 14-6

Ngay sau đó, Bệnh viện K Trung ương đã kích hoạt toàn bộ các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất, triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch, đảm bảo thực hiện nghiêm túc việc cách ly theo đúng nguyên tắc, quy định phòng chống dịch, đặc biệt là người giãn cách người, phòng cách ly phòng, khoa cách ly khoa, tầng cách ly tầng, tòa nhà cách ly tòa nhà...

Sau 36 ngày cách ly, chống dịch Covid-19, Bệnh viện K cơ sở 3 chính thức được gỡ cách ly - Clip: Lê Hảo

Theo PGS-TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, bệnh viện đã xét nghiệm 19.392 mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, Gen expert cho tất cả cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên vệ sinh, nhân viên nhà bếp, nhân viên bảo vệ cách ly tại 3 cơ sở của bệnh viện. 

Tại Bệnh viện K Trung ương cơ sở 3 , mỗi người đều được xét nghiệm ít nhất 6 lần trong thời gian cách ly. Với Bệnh viện K cơ sở 9A-9B Phan Chu Trinh và cơ sở Tam Hiệp do không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 nên bệnh viện đã có quyết định dỡ bỏ phong tỏa vào ngày 24-5. Những ngày qua, tại 2 cơ sở này của Bệnh viện hoạt động trở lại với mục tiêu kép "đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19" và "nâng cao hiệu quả điều trị khám chữa bệnh ung bướu".

Cũng theo ông Quảng, từ ngày 7-5 có 11 ca mắc Covid-19 ghi nhận tại Khoa gan-mật-tụy, các ca nhiễm mới đều được phát hiện ở các đơn vị đã được kiểm soát cách ly, đơn vị điều trị cách ly riêng biệt tại bệnh viện. Ngoài ra, có 3 cán bộ y tế là 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng, 1 học viên mắc Covid-19 được phát hiện sau ngày 7-5 hiện đã có kết quả âm tính, còn hơn 700 cán bộ y tế cách tại bệnh viện và hơn 1.000 cán bộ y tế tự cách ly tại gia đình đều không mắc bệnh.

Trong thời gian cách ly, bệnh viện luôn nỗ lực ở mức cao nhất để đảm bảo công tác điều trị, chăm lo đời sống cho hơn 3.600 người cách ly tại bệnh viện, đặc biệt là người bệnh, người nhà người bệnh với hơn 10.000 suất cơm mỗi ngày, nước uống, nhu yếu phẩm, khẩu trang, đồ bảo hộ, nước sát khuẩn, quạt thông gió... hỗ trợ cho các bệnh nhân đang ở các xóm trọ trước khu vực bệnh viện. Bệnh viện đã mổ cấp cứu cho 2 trường hợp là bệnh nhân đang ở trong các xóm trọ trước cổng bệnh viện, đến nay các bệnh nhân đều ổn định.

Bệnh viện K Trung ương kết thúc cách ly, đón bệnh nhân trở lại vào ngày 16-6 - Ảnh 3.

Nhân viên y tế thăm khám bệnh nhân ung thư trong thời gian bệnh viện bị phong toả

Đến ngày 14-6, Bệnh viện K cơ sở 3 đã giải phóng hoàn toàn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra khỏi các tòa nhà khám chữa bệnh của bệnh viện. Gần 1.000 chuyến xe đã được bệnh viện bố trí, sắp xếp di chuyển người bệnh và người nhà hoàn tất cách ly y tế và xét nghiệm âm tính theo quy định bàn giao về các địa phương. Người bệnh và người nhà người bệnh tiếp tục được theo dõi, hiện tại có tình trạng sức khỏe bình thường.

"Sau khi người bệnh và người nhà được chuyển hết ra khỏi tòa nhà khám và điều trị, công việc làm sạch các khoa, phòng bằng phun khử khuẩn, vệ sinh được thực hiện từ tầng cao xuống tầng thấp, từ đơn vị có nguy cơ thấp đến đơn vị có nguy cơ cao. Tất cả các đơn vị, buồng bệnh, phòng làm việc, sảnh, hành lang, ban công, cầu thang... được thực hiện đồng loạt. Công việc này được tiến hành ít nhất 3 lần từ ngày 7-6 vừa qua"- PGS Quảng thông tin.

PGS Quảng cho biết hiện tại, chất lượng vệ sinh môi trường bệnh viện đã đảm bảo cho công tác hoạt động trở lại của bệnh viện sau khi gỡ phong tỏa. Tuy nhiên, trước khi Bệnh viện K Trung ương cơ sở 3 hoạt động trở lại vào ngày 16-6 tới đây, toàn bộ các khoa phòng sẽ được vệ sinh thêm một lần nữa theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn tối đa giúp người bệnh an tâm điều trị, khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Bệnh viện K Trung ương kết thúc cách ly, đón bệnh nhân trở lại vào ngày 16-6 - Ảnh 4.

Bệnh viện K cơ sở 3 sẽ đón bệnh nhân khám chữa bệnh vào ngày 16-6 tới

Tại lễ công bố, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cho rằng đây là thời khắc đáng nhớ của Bệnh viện K sau 36 ngày cách ly, phong tỏa chống dịch Covid-19 với nhiều thách thức. PGS Khuê cũng đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của bệnh viện trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt nhiều cặp vợ chồng, bố con, nhiều cán bộ y tế có con nhỏ đã kiên trì bám bệnh viện, với mệnh lệnh từ trái tim đã căng mình chống dịch và quan trọng hơn, những chiến sĩ áo trắng dũng cảm còn là điểm tựa tinh thần, là nguồn động viên lớn lao đối với hàng ngàn người bệnh cùng người nhà cách ly tại bệnh viện.

PGS Khuê đề nghị bệnh viện sau khi dỡ bỏ phong tỏa sớm từng bước tổ chức triển khai hoạt động đảm bảo công tác phòng chống dịch và nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu đang cấp thiết của hàng ngàn người bệnh, tiếp tục thực hiện vai trò đầu ngành về điều trị ung thư khu vực phía Bắc.

Chưa thực hiện phẫu thuật trong tuần đầu tiên

Theo lãnh đạo Bệnh viện K Trung ương, tất cả người bệnh đến khám, điều trị tại Bệnh viện K đều được đăng ký qua Tổng đài tư vấn và hỗ trợ người bệnh 1900886684, hướng dẫn khai báo y tế và xác nhận lịch hẹn với bác sĩ trước khi tới bệnh viện. Để đảm bảo giãn cách và phục vụ công tác phòng chống dịch, bệnh viện sẽ tiếp nhận hạn chế người bệnh đến khám và điều trị.

Trong tuần đầu tiên, bệnh viện chưa tiến hành phẫu thuật, trừ trường hợp cấp cứu, với trường hợp tối cấp cứu sẽ được mổ ở phòng mổ áp lực âm riêng biệt đã được thiết lập từ trước. Với hoạt động nội khoa và xạ trị, bệnh viện tiếp tục chuyển tối đa bệnh nhân về tuyến dưới có đủ khả năng điều trị, người bệnh sẽ được tăng cường sử dụng phác đồ dùng đường uống, cấp phát thuốc 2 tháng/lần, xạ trị theo khung giờ, ca kíp của từng khoa riêng biệt.

Những bệnh nhân điều trị ngoại trú đều được xét nghiệm bệnh Covid-19 bằng test nhanh kháng nguyên. Người bệnh điều trị nội trú sẽ được xét nghiệm mẫu gộp PCR theo từng khoa trước khi nhập viện.

Hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận tại Bệnh viện K Trung ương cơ sở 3 (Tân Triều, Hà Nội) trưa 14-6:

Video Bệnh viện K cơ sở Tân Triều dỡ bỏ cách ly vào trưa 14-6

Bệnh viện K Trung ương kết thúc cách ly, đón bệnh nhân trở lại vào ngày 16-6 - Ảnh 7.

Theo ghi nhận, khoảng 12 giờ 45, lực lượng chức năng đã tổ chức tháo dỡ hàng rào phong toả Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Bệnh viện K Trung ương kết thúc cách ly, đón bệnh nhân trở lại vào ngày 16-6 - Ảnh 8.

Lực lượng chức năng gấp rút thực hiện tháo dỡ để bệnh viện trở lại với hoạt động khám chữa bệnh

Bệnh viện K Trung ương kết thúc cách ly, đón bệnh nhân trở lại vào ngày 16-6 - Ảnh 9.

Trước đó, theo ghi nhận vào khoảng 12 giờ trưa 14-6, nhiều xe đi ra vào khu vực Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đều phải phun khử khuẩn toàn bộ

Bệnh viện K Trung ương kết thúc cách ly, đón bệnh nhân trở lại vào ngày 16-6 - Ảnh 10.

Khoảng 12 giờ 45, đại diện Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã đọc quyết định dỡ bỏ phong toả sau thời gian cách ly để phòng chống dịch Covid-19

Bệnh viện K Trung ương kết thúc cách ly, đón bệnh nhân trở lại vào ngày 16-6 - Ảnh 11.

Các lãnh đạo Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vỗ tay chúc mừng Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã hoàn thành tốt thời gian cách ly

Bệnh viện K Trung ương kết thúc cách ly, đón bệnh nhân trở lại vào ngày 16-6 - Ảnh 12.

Nhân viên y tế đang phun khử khuẩn các xe ra vào cổng Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Bệnh viện K Trung ương kết thúc cách ly, đón bệnh nhân trở lại vào ngày 16-6 - Ảnh 13.

Hiện tại, chất lượng vệ sinh môi trường bệnh viện đã đảm bảo cho việc hoạt động trở lại sau khi gỡ phong tỏa. Tuy nhiên, trước khi bệnh viện chính thức hoạt động trở lại vào ngày 16-6, toàn bộ các khoa phòng sẽ được vệ sinh thêm một lần nữa theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn tối đa, giúp người bệnh an tâm điều trị, khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Bệnh viện K Trung ương kết thúc cách ly, đón bệnh nhân trở lại vào ngày 16-6 - Ảnh 14.

Lực lượng chức năng luôn túc trực 24/24 giờ khi nơi này đang trong thời gian thực hiện cách ly

Bệnh viện K Trung ương kết thúc cách ly, đón bệnh nhân trở lại vào ngày 16-6 - Ảnh 15.

Tất cả người bệnh đến khám, điều trị đều được đăng ký qua Tổng đài tư vấn và hỗ trợ người bệnh

Bệnh viện K Trung ương kết thúc cách ly, đón bệnh nhân trở lại vào ngày 16-6 - Ảnh 16.

Khu vực không nhận đồ vào bên trong, lực lượng chức năng hướng dẫn người nhà bệnh nhân ra khu vực bên ngoài để gửi đồ

Bệnh viện K Trung ương kết thúc cách ly, đón bệnh nhân trở lại vào ngày 16-6 - Ảnh 17.

Rất đông bảo vệ đứng trước cổng bệnh viện chờ vào thay ca cho những người đã ở trong này làm nhiệm vụ hơn 1 tháng

Bệnh viện K Trung ương kết thúc cách ly, đón bệnh nhân trở lại vào ngày 16-6 - Ảnh 18.

Ông Nguyễn Bá Lộc (64 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội), là bảo vệ đang chuẩn bị vào thay ca cho những người cũ, cho biết: "Rất đồng cảm với những người đang làm nhiệm vụ bên trong, vì hơn tháng nay họ chưa được về nhà. Khi có thông báo, tôi liền nhanh chóng đến để chờ thay ca cho những người cũ"

Bệnh viện K Trung ương kết thúc cách ly, đón bệnh nhân trở lại vào ngày 16-6 - Ảnh 19.

Xe ra vào trước cổng Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

N.Dung - H.Trần. Ảnh-video: Ngô Nhung