Ngày 8-5, UBND huyện Tiên Lãng cho biết sau khi ghi nhận tại xã Tiên Thắng có 1 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội), UBND huyện đã quyết định phong tỏa toàn bộ xã Tiên Thắng từ sáng 8-5.

Người đàn ông chăm vợ tại bệnh viện K Tân Triều mắc Covid-19, 1 xã của huyện Tiên Lãng bị cách ly - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiến hành biện pháp phong tỏa ngay trong đêm

Bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2 là ông P.V.T. (SN 1967, trú khu 6 thôn Lộc Trù, xã Tiên Thắng). Trước đó, ông P.V.T. đến Bệnh viện K Tân Triều để chăm sóc vợ tại phòng 712 tầng 7 Khoa Gan - Mật - Tụy, từ ngày 28-4 đến ngày 4-5.

Chiều 4-5, ông P.V.T. đón xe khách nhà xe Bích Đoàn (chuyên tuyến Tiên Lãng - Hà Nội) từ Bệnh viện K Tân Triều về nhà tại thôn Lộc Trù, xã Tiên Thắng.

Khi về đến nhà, ông P.T.V. có tiếp xúc với người 2 người con gái là P.T.H. và P.T.T. (cùng SN 1996) và 1 người con rể D.V.S. (SN 1991). Ngoài ra, ông P.V.T. còn tiếp xúc với khoảng 20 người gồm mẹ đẻ, anh chị em, họ hàng và hàng xóm. Khi tiếp xúc với mọi người đều không đeo khẩu trang.

Sáng 5-5, ông P.T.V. đi xe máy từ quê ra Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng vào khoa Bệnh Nhiệt đới và có gặp 1 nam bác sĩ để lấy giấy tờ nhưng không nhớ tên. Khoảng 8 giờ 10 phút đến 8 giờ 30 phút, ông P.V.T. rời khỏi Khoa Bệnh Nhiệt đới, ra khu A đi thẳng xuống cổng bệnh viện. Từ 8 giờ 40 phút đến 9 giờ 10 phút ra cổng lấy xe đi về nhà.

Trưa 5-5, ông P.V.T. sang nhà anh trai thắp hương gia tiên, có ăn cơm cùng 7 người gồm mẹ đẻ, anh trai, cùng một số người họ hàng, hàng xóm. Tới 12 giờ về nhà có tiếp xúc với các con. Chiều 5-5 có tiếp xúc với bà N. không đeo khẩu trang, sau đó đi ra thăm đồng, không tiếp xúc ai.

Từ 17 giờ chiều cùng ngày, tại nhà ông P.V.Q. (hàng xóm), ông T. có gặp tiếp xúc 4 người khác (mọi người đều không đeo khẩu trang).

Ngày 6-5, ông P.T.V. đi làm phụ xây tại xã Toàn Thắng (sát bưu điện Toàn Thắng) có tiếp xúc 2 vợ chồng chủ nhà và 6 người khác đều trú tại huyện Tiên Lãng. Trưa về nhà ăn cơm, không gặp ai. Chiều đi làm phụ xây đến 18 giờ về nhà không gặp các con.

Sáng 7-5, lúc 6 giờ 30 phút, ông T. đi mua thịt tại nhà ông L.V.P., ở khu 5 xã Tiên Thắng, sau đó đến quán tại khu 3 xã Tiên Thắng (không nhớ tên) rồi đi về, không đeo khẩu trang.

Khoảng 10 giờ sáng 7-5, đến nhà Trưởng khu 6 để khai báo y tế nhưng Trưởng khu không có nhà. Ông P.V.T. đã ra Trạm y tế xã khai báo, gặp bà P.T.N., Trạm trưởng khai báo rồi về nhà. Đến 13 giờ 30 phút thì ông P.V.T. được đưa đi cách ly tập trung.

Ngay trong đêm 7-5, sau khi nhận thông tin ông P.V.T. có kết quả dương tính SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã điều tra, truy vết lấy mẫu xét nghiệm tất cả những trường hợp F1 cho đi cách ly tập trung. Đến nay đã xác định được 37 F1.

Cũng trong sáng 8-5, cơ quan chức năng phối hợp nhà xe Bích Đoàn rà soát những người đã đi cùng chuyến xe với ông P.T.V., đồng thời phun khử trùng tại khu vực liên quan bệnh nhân này. Trong đêm 7-5, huyện Tiên Lãng đã quyết định phong tỏa 2 thôn Lộc Trù và Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng.

Theo UBND huyện Tiên Lãng, sáng nay 8-5, huyện đã phong tỏa toàn bộ xã Tiên Thắng để phòng chống dịch Covid-19. Các trường học trên địa bàn xã Tiên Thắng dừng hoạt động, học sinh THPT 2 thôn Mỹ Lộc, Lộc Trù dừng đến trường từ 8-5.

Người đàn ông chăm vợ tại bệnh viện K Tân Triều mắc Covid-19, 1 xã của huyện Tiên Lãng bị cách ly - Ảnh 2.
Tr.Đức