Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, mặc dù từ 0 giờ ngày 16-2, toàn tỉnh Hải Dương mới chính thức thực hiện cách ly xã hội, tuy nhiên trước đó, lực lượng chức năng đã thành lập thêm các chốt phòng chống dịch tại các cửa ngõ ra vào địa phương này.

CLIP: Hải Dương vắng hoe ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Một chốt tại cửa ngõ TP Hải Dương

Ngoài 16 chốt cấp tỉnh có từ trước, Hải Dương thành lập mới 154 chốt, gồm 17 chốt tại các quốc lộ, nơi giáp ranh với tỉnh, thành phố lân cận. Ngoài ra, các huyện, thị xã, thành phố thành lập 43 chốt cấp huyện, 94 chốt cấp xã.

Từ 0 giờ ngày 16-2, các chốt phòng chống dịch đã thực hiện nghiêm việc kiểm soát, chỉ cho người, phương tiện ra vào chốt đúng quy định của tỉnh như phương tiện chở hàng, nhu yếu phẩm thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, xe lực lượng chống dịch, công nhân làm việc tại các doanh nghiệp, công ty. 

Hải Dương ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội

Những công nhân có kiểm soát y tế, giấy xác nhận của doanh nghiệp thì có thể ra vào chốt ngay, còn chưa có thì tiến hành đo thân nhiệt, nếu phát hiện ho, sốt cần xử lý theo quy định. Các trường hợp khác, lực lượng chức năng kiên quyết không cho ra vào chốt. Các chốt thực hiện nghiêm việc kiểm soát cũng là hình thức nâng cao ý thức, tinh thần phòng chống dịch cho người dân.

CLIP: Hải Dương vắng hoe ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 3.

---

CLIP: Hải Dương vắng hoe ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 4.

---

CLIP: Hải Dương vắng hoe ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 5.

Nhiều phương tiện không thuộc diện qua chốt lực lượng chức năng đã yêu cầu quay trở lại. Các chủ phương tiện đều nghiêm túc chấp hành.

Tại thị xã Kinh Môn, trong đêm 15-2, địa phương đã lập thêm 4 chốt kiểm soát dịch tại 3 doanh nghiệp có trên 1.000 công nhân, gồm: 2 chốt tại Công ty CP Thép Hoà Phát Hải Dương, 1 chốt tại Công ty TNHH Vietory và 1 chốt tại Công ty TNHH một thành viên Xi măng Vicem Hoàng Thạch. Ngoài ra, thị xã còn lập thêm 16 chốt trên đường tỉnh 389 và 389 B. Các xã, phường cũng lập gần 30 chốt kiểm dịch. Cùng với các chốt của tỉnh, các chốt địa phương đã lập trước đó, đến nay thị xã Kinh Môn có 79 chốt kiểm soát dịch.

Ngoài lực lượng của tỉnh, thị xã Kinh Môn đã huy động gần 600 người tham gia trực tại các chốt 24/24 giờ. Lực lượng này có nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn người dân đi lại, đo thân nhiệt nhằm phát hiện các trường hợp bất thường; tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch...

Trong sáng 16-2, tại cổng vào các chợ dân sinh ở TP Hải Dương, chính quyền địa phương đã bố trí lực lượng đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho người đến mua hàng. Trong chợ, các quầy bán thực phẩm được yêu cầu ngồi giãn cách để bảo đảm phòng chống dịch. Cả người mua và người bán đều đeo khẩu trang. Các siêu thị, cửa hàng tiện ích đều vắng khách so với ngày thường, một phần vì quy định giãn cách xã hội, một phần do sau Tết, nhu cầu mua sắm của người dân giảm.

Tuy nhiên, một số địa phương vẫn chưa thực hiện tốt quy định phòng chống dịch. Tại thị trấn Gia Lộc, nhiều cửa hàng hoa tươi, quần áo, điện thoại di động, đồ chơi trẻ em vẫn mở cửa hoạt động bình thường.

CLIP: Hải Dương vắng hoe ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 6.

---

CLIP: Hải Dương vắng hoe ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 7.

---

CLIP: Hải Dương vắng hoe ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 8.

7.410 công nhân của 16 doanh nghiệp tại Cẩm Giàng âm tính với SARS-CoV-2

Thông tin nhanh từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương (CDC Hải Dương) sáng 16-2, toàn bộ 3.918 công nhân của 14 doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp: Đại An mở rộng, Tân Trường, Cẩm Điền, Phúc Điền và Lai Cách (Cẩm Giàng) lấy mẫu ngày 15.2 đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần 1.

Hải Dương: Ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 8.

---

Hải Dương: Ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 9.

Các công nhân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Sau 2 ngày triển khai (14 và 15-2), CDC Hải Dương đã lấy và xét nghiệm được 7.410 mẫu của công nhân tại 16 doanh nghiệp ở các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng. Những mẫu này đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 16-2, 175 cán bộ CDC Hải Dương và sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân của 59 doanh nghiệp ở huyện Cẩm Giàng.

Trọng Đức - Xuân Hòa