Sáng 16-2, tin từ UBND tỉnh Hải Dương cho biết thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 16-2, Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với các cấp, ngành liên quan lập 170 chốt kiểm soát dịch các cấp.

Không tuân thủ quy định phòng chống dịch, người đang cách ly tập trung sẽ phải cách ly lại từ đầu - Ảnh 1.

Tỉnh Hải Dương lập thêm 154 chốt phòng chống dịch

Trong đó, ngoài 16 chốt cấp tỉnh có từ trước, thành lập mới 154 chốt, gồm 17 chốt tại các quốc lộ, nơi giáp ranh với tỉnh, thành phố lân cận. Ngoài ra, các huyện, thị xã, thành phố thành lập 43 chốt cấp huyện, 94 chốt cấp xã.

Các chốt làm nhiệm vụ kiểm soát người, phương tiện qua lại, đo thân nhiệt, nhắc nhở, xử lý những trường hợp không thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Kiểm tra công tác tại các chốt kiểm soát vừa được lập, đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, yêu cầu bắt đầu từ 0 giờ ngày 16-2, mọi hoạt động ra vào tỉnh Hải Dương phải được siết chặt. Nếu không phải là những công nhân có gắn logo công ty cụ thể theo quy định, người thực thi nhiệm vụ, người dân có việc đặc biệt cần thiết thì không được cho ra ngoài.

Trước đó, tối 15-2, Sở GTVT Hải Dương cũng phát đi thông báo tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi tại tỉnh Hải Dương từ 0 giờ ngày 16-2.

Trước những diễn biến phức tạp tại Hải Dương, nhất là trong các khu công nghiệp, ngày 16-2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Hải Dương có văn bản đề nghị Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị chống dịch.

Ngoài ra, để đảm bảo đáp ứng đủ số lượng bệnh nhân Covid-19 đang tăng, Hải Dương cũng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ lập thêm các phòng xét nghiệm để nâng công suất sàng lọc người mắc Covid-19, tăng khả năng dập dịch.

Cũng trong ngày 15-2, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý tại các khu cách ly tập trung, khu vực đang bị cách ly, phong tỏa.

Theo đó, Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành quy định quản lý tại các khu vực cách ly tập trung, khu vực đang bị cách ly, phong tỏa. Trong đó, cần có quy định xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện "5K", không thực hiện nội quy, quy định.

Đối với cá nhân đang thực hiện cách ly trong các khu vực cách ly tập trung nếu không thực hiện "5K" và không tuân thủ nội quy, quy định phòng chống dịch sẽ bị chuyển tới địa điểm cách ly khác và tính thời gian cách ly lại từ đầu. Chi phí cách ly tập trung do những người vi phạm tự chi trả.

Đối với cá nhân, hộ gia đình sinh sống ở trong khu vực đang bị cách ly, phong tỏa, nếu không thực hiện "5K" và không chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch thì Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã xem xét lập danh sách đưa đi cách ly tập trung. Chi phí cách ly tập trung do những người dân, hộ gia đình vi phạm tự chi trả.

Đối với những người hết thời gian cách ly tập trung, trước khi được về cách ly tại nhà, phải có bản cam kết thực hiện các quy định phòng chống dịch theo yêu cầu của ngành y tế. Nếu vi phạm cam kết sẽ phải đi cách ly tập trung lại và phải chi trả toàn bộ chi phí cách ly tâp trung.

Tr.Đức