Ngày 12-4, người nuôi cá lồng bè tại khu vực sông Rạng thuộc thôn 2, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) đứng ngồi không yên khi cả tuần nay liên tục xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Đa phần đều là cá bớp lớn, có những loại đã đến gần ngày thu hoạch.

Theo các hộ dân, cá có hiện tượng bỏ ăn, nổi đầu, dạt dưới lồng và bắt đầu chết từ cách đây 5 ngày.

Hiện tượng cá chết nhiều nhất xảy ra vào ngày 7 và 8-4, trong đó chủ yếu là cá bớp, có trọng lượng từ 3-5kg/con. Theo người dân ở đây nhận định nguyên nhân cá chết có thể do nguồn nước bị ô nhiễm.

CLIP: Hàng chục tấn cá bớp loại 3-5kg/con phơi bụng ở TP Vũng Tàu - Ảnh 1.

Cá bớp chết nổi trắng

VIDEO Hơn 40 tấn cá bớp thi nhau chết

Ông Mai Công Lý (người nuôi cá bè trên sông Rạng) cho biết trong những ngày qua, bè cá của ông đã chết khoảng 8 tấn. "Cá chết, bỏ ăn nổi đầu lên rồi đâm vào lưới, nuôi lớn được chừng này rồi rất tốn kém, nào là tiền giống, tiền thức ăn, tiền công mà giờ nó thi nhau chết hết thì dân nuôi cá chỉ có mức đổ nợ" - ông Lý xót xa.

Theo xác minh của Chi cục Chăn nuôi và thú y Bà Rịa-Vũng Tàu, tại thời điểm thống kê, có 4 hộ nuôi cá lồng bè bị thiệt hại do cá chết. Số lượng cá chết ước khoảng 40 tấn (khoảng 10.000 con). Hộ có số cá chết ít nhất là 30% đàn, nhiều nhất là hơn 80% đàn.

CLIP: Hàng chục tấn cá bớp loại 3-5kg/con phơi bụng ở TP Vũng Tàu - Ảnh 3.

Cá bớp từ 3kg đến 5kg/con, có những con sắp được thu hoạch cũng thi nhau chết

Chi cục Thú y, Chi cục Thủy sản và UBND xã Long Sơn cũng đã cử cán bộ xuống các bè nuôi để khảo sát thực tế, lấy mẫu cá, mẫu nước xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Kết quả phân tích cho thấy có sự hiện diện của ký sinh trùng (trùng quả dưa) mật độ cao trên mẫu cá bệnh.

CLIP: Hàng chục tấn cá bớp loại 3-5kg/con phơi bụng ở TP Vũng Tàu - Ảnh 4.

Người dân phải vớt cá mang đi vứt bỏ

Các cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân khiến cá chết có thể do thiếu ôxy cục bộ, cùng với sự hiện diện với mật độ cao của ký sinh trùng quả dưa. Ký sinh trùng này đeo bám trên mang và thân cá, làm hạn chế quá trình hô hấp, dẫn đến cá bỏ ăn và chết dần. Ngoài ra, các nguyên nhân khác là do thời điểm giao mùa, nhiệt độ ban ngày cao, con nước kém, chảy yếu, có hiện tượng thiếu ôxy cục bộ trong nước.

Trước tình trạng này, Chi cục Thủy sản tỉnh khuyến cáo người nuôi nên thu hoạch cá đạt kích cỡ thương phẩm; giãn thưa lồng, giảm mật độ nuôi; vệ sinh dưới lồng sạch sẽ; bổ sung vitamin C và khoáng chất nhằm tăng cường đề kháng cho cá; tách cá yếu ra khỏi đàn nuôi.

NGỌC GIANG thực hiện