Hố chôn gần 150 con heo chết

Chiều 23-3, lực lượng chức năng huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đã lập biên bản sự việc, khử trùng toàn bộ hố chôn 138 con heo chết ở khu 3 ấp Suối Râm, xã Xuân Quế.

Ông Nguyễn Văn Leo, một người dân phát hiện và trình báo sự việc cho biết khoảng 15 giờ ngày 22-3, xuất hiện nhiều người đàn ông tới đào một hố sâu gần 3m, rộng 3m, dài 25m tại một mảnh đất giữa rừng cao su. Đến 19 giờ, xuất hiện 3 xe ben chở rất nhiều heo đổ xuống hố.

"Họ đổ xuống rồi chôn lấp ngay, rất bất thường. Vì vậy, tôi đã báo chính quyền xã và công an"- ông Leo nói.

Nhận tin báo, chính quyền xã Xuân Quế phối hợp cán bộ thú y huyện xuống hiện trường ghi nhận sự việc, xử lý ô nhiễm.

CLIP: Kinh hãi vụ đào hố khủng để đổ hơn trăm con heo xuống lấp - Ảnh 2.

Lực lượng thú y lấy mẫu con heo còn sót lại để làm rõ nguyên nhân

CLIP: Kinh hãi vụ đào hố khủng để đổ hơn trăm con heo xuống lấp - Ảnh 3.

Hố chôn có diện tích khoảng 100m2

Một cán bộ xã Xuân Quế cho hay bước đầu xác định có 138 con heo (trong đó có 130 con heo loại 10kg, 8 con heo 50kg) được chôn dưới hố. 

Số heo này được xác định của một chủ trang trại tại ấp 2, xã lộ 25 huyện Thống Nhất vận chuyển trên 3 xe ben. Phía xã xác định, chủ trang trại trên tiêu hủy heo không khai báo cho UBND xã.

Trao đổi tại hiện trường, ông Trần Sỹ-Trưởng trạm Thú y huyện Cẩm Mỹ cho biết phía trạm đã cử cán bộ thú y lấy mẫu 1 con heo còn sống xét nghiệm để làm rõ. 

Từ kết quả xét nghiệm, trạm thú y sẽ truy nguồn gốc số heo, xem có phải chết dịch bệnh hay không. Đồng thời, phía thú y huyện đã tiến hành phun xịt khử trùng toàn bộ hố chôn trên.

Nguyễn Tuấn